ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 62 (อายะฮฺ 113-114)

Submitted by dp6admin on Mon, 16/05/2022 - 14:49
หัวข้อเรื่อง
- คุณค่าและผลบุญของการศึกษาอัลกุรอานที่มัสจิด
- ศึกษาอัลกุรอานทำให้ใกล้ชิดอัลลอฮฺ
- นิอฺมะฮฺ 3 ประการคือ อัลลอฮฺทรงประทานคัมภีร์, ฮิกมะฮฺ, สอนในสิ่งที่เราไม่รู้ -- ทำให้เราใกล้ชิดอัลลอฮฺมากขึ้น
- ศึกษาอัลกุรอานเพื่ออะไร ?
- อัลลอฮฺจะสนับสนุน(ช่วยเหลือ)ศาสนานี้ด้วยผลงานของคนฟาจิร (คนกาฟิร) เช่น การจัดทำสารานุกรมหะดีษ โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยในฮอลแลนด์ (เป็นชาวคริสต์)
- การรักษาความรู้อิสลามของอุละมาอฺรุ่นก่อน

สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
27 เราะบีอุ้ลอาคอร 1433
วันที่บรรยาย
ความยาว
65.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

وَلَوْلَا فَضْلُ اللَّهِ عَلَيْكَ وَرَحْمَتُهُ لَهَمَّت طَّائِفَةٌ مِّنْهُمْ أَن يُضِلُّوكَ وَمَا يُضِلُّونَ إِلَّا أَنفُسَهُمْ وَمَا يَضُرُّونَكَ مِن شَيْءٍ وَأَنزَلَ اللَّهُ عَلَيْكَ الْكِتَابَ وَالْحِكْمَةَ وَعَلَّمَكَ مَا لَمْ تَكُن تَعْلَمُ وَكَانَ فَضْلُ اللَّهِ عَلَيْكَ عَظِيمًا ( 113 )

113. และหากไม่มีความกรุณาของอัลลอฮฺและความเมตตาของพระองค์แก่เจ้า(*1*)แล้ว แน่นอนกลุ่มหนึ่งจากพวกเขาก็มุ่งแล้วที่จะให้เจ้าหลงผิดไป(*2*) แต่พวกเขาจะไม่ทำให้ใครหลงผิดไปได้ นอกจากตัวของพวกเขาเองเท่านั้น และพวกเขาก็จะไม่ทำอันตรายแก่เจ้าได้แต่อย่างใด (*3*) และ **อัลลอฮฺได้ทรงประทานคัมภีร์ลงมาแก่เจ้า และความเข้าใจในบทบัญญัติแห่งคัมภีร์นั้นด้วย และได้ทรงสอนเจ้าในสิ่งที่เจ้าไม่เคยรู้มาก่อน** และความกรุณาของอัลลอฮฺที่มีแก่เจ้านั้นใหญ่หลวงนัก

   (1)  ท่านนะบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม
   (2)  พวกของฏัวะมะฮ์ มุ่งที่จะให้ท่านนะบีเข้าใจผิดไปว่าฏัวะมะฮ์ เป็นผู้บริสุทธิ์ แล้วตัดสินลงโทษคนอื่นผู้บริสุทธิ์ที่พวกเขากล่าวหาทั้ง ๆที่ผู้ที่ขโมยนั้นคือฏัวะมะฮ์ในการนั้นถ้าท่านนะบีได้กระทำไป แน่นอนท่านนะบีก็ตกอยู่ในความหลงผิดและเป็นจุดดำที่ยากแก่การจะลบเลื่อนได้ แต่แล้วอัลลอฮฺ ทรงช่วยท่านนะบีไว้ได้ทัน โดยแจ้งให้ท่านนะบีทราบความจริง 
   (3)  เพราะอัลลอฮฺได้ทรงรับรองไว้ว่าจะคุ้มครองท่าน

لَّا خَيْرَ فِي كَثِيرٍ مِّن نَّجْوَاهُمْ إِلَّا مَنْ أَمَرَ بِصَدَقَةٍ أَوْ مَعْرُوفٍ أَوْ إِصْلَاحٍ بَيْنَ النَّاسِ وَمَن يَفْعَلْ ذَٰلِكَ ابْتِغَاءَ مَرْضَاتِ اللَّهِ فَسَوْفَ نُؤْتِيهِ أَجْرًا عَظِيمًا ( 114 )

114. ไม่มีความดีใด ๆ ในการพูดซุบซิบอันมากมายของพวกเขา(*1*) นอกจากผู้ที่ใช้ให้ทำทานหรือให้ทำสิ่งที่ดีงาม นอกจากผู้ที่ใช้ให้ทำงานหรือให้ทำสิ่งที่ดีงาม หรือให้ประนีประนอมระหว่างผู้คนเท่านั้น และผู้ใดกระทำดังกล่าวเพื่อแสวงหาความโปรดปรานจากอัลลอฮฺแล้ว เราจะให้แก่เขาซึ่งรางวัลอันใหญ่หลวง

   (1)  พวกของฏัวะมะฮ์หรือใครก็ตาม

وَمَن يُشَاقِقِ الرَّسُولَ مِن بَعْدِ مَا تَبَيَّنَ لَهُ الْهُدَىٰ وَيَتَّبِعْ غَيْرَ سَبِيلِ الْمُؤْمِنِينَ نُوَلِّهِ مَا تَوَلَّىٰ وَنُصْلِهِ جَهَنَّمَ وَسَاءَتْ مَصِيرًا ( 115 ) 

115. และผู้ใดที่ฝ่าฝืนร่อซูล หลังจากที่คำแนะนำอันถูกต้องได้ประจักษ์แก่เขาแล้ว และเขายังปฏิบัติตามที่มิใช่ทางของบรรดาผู้ศรัทธา(*1*)นั้น เราก็จะให้เขาหันไปตามที่เขาได้หันไป และเราจะให้เขาเข้านรกญะฮันนัม และมันเป็นกลับอันชั่วร้าย

   (1)  ทางของผู้ศรัทธานั้น ก็คือทางของอัลลอฮฺนั่นเอง

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 62 (อายะฮฺ 113)