บทรำลึกสดุดีถึงอัลลอฮฺยามเช้าและยามเย็น 1

Submitted by dp6admin on Sat, 15/12/2018 - 09:19
เนื้อหา

ดาวน์โหลดหนังสือ : https://www.islaminthailand.org/media/book/AdhkaarA5-2561.pdf

จะกล่าวซิกรุลลอฮฺเมื่อไหร่

  • ยามเช้า - เริ่มก่อนตะวันขึ้น คือหลังละหมาดซุบฮิ (สำหรับคนที่ละหมาดตรงเวลา) ซึ่งตะวันยังไม่ขึ้น จนกระทั่งถึงตะวันขึ้น
  • ยามเย็น - มีทัศนะแตกต่างกัน 3 ทัศนะ

1- เริ่มตั้งแต่ละหมาดอัสริถึงมัฆริบ - เป็นทัศนะอุละมาอฺส่วนมาก รวมทั้งอิมามอิบนุก็อยยิม
2- ตั้งแต่เวลาดุฮริถึงมัฆริบ - อุละมาอฺลัจญฺนะดาอิมะฮฺส่วนมากสนับสนุนทัศนะนี้
3- ตั้งแต่เวลาดุฮรฺถึงเที่ยงคืน(ช่วงกลางของกลางคืน)- อิมามสะยูฏียฺ

1. อายะตุลกุรซียฺ آية الكرسي  (ซูเราะตุลบะเกาะเราะฮฺ อายะฮฺ 255)
 
 
اللّهُ لاَ إِلَـهَ إِلاَّ هُوَ الْحَيُّ الْقَيُّومُ لاَ تَأْخُذُهُ سِنَةٌ وَلاَ نَوْمٌ لَّهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الأَرْضِ مَن ذَا الَّذِي يَشْفَعُ عِنْدَهُ إِلاَّ بِإِذْنِهِ
يَعْلَمُ مَا بَيْنَ أَيْدِيهِمْ وَمَا خَلْفَهُمْ وَلاَ يُحِيطُونَ بِشَيْءٍ مِّنْ عِلْمِهِ إِلاَّ بِمَا شَاء وَسِعَ كُرْسِيُّهُ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضَ وَلاَ يَؤُودُهُ حِفْظُهُمَا وَهُوَ الْعَلِيُّ الْعَظِيمُ ﴿255 ﴾
ความหมาย "อัลลอฮฺนั้นคือไม่มีผู้ที่เป็นที่เคารพสักการะใด ๆ นอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงมีชีวิต ผู้ทรงบริหารกิจการทั้งหลาย โดยที่การง่วงนอน และการนอนหลับใด ๆ จะไม่เอาพระองค์ สิ่งที่อยู่ในบรรดาชั้นฟ้าและสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินนั้นเป็นของพระองค์ ใครเล่าคือผู้ที่จะขอความช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่น ณ ที่พระองค์ได้ นอกจากด้วยอนุมัติของพระองค์เท่านั้น
พระองค์ทรงรู้สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าของพวกเขา และสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขา และพวกเขาจะไม่ล้อมสิ่งใดจากความรู้ของพระองค์ไว้ได้ นอกจากสิ่งที่พระองค์ประสงค์เท่านั้น เก้าอี้พระองค์นั้นกว้างขวางทั่วชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และการรักษามันทั้งสองก็ไม่เป็นภาระหนักแก่พระองค์ และพระองค์นั้นคือผู้ทรงสูงส่ง ผู้ทรงยิ่งใหญ่"  (อธิบายความหมาย)
 
ความประเสริฐ
وعن عبدالله بن أبي بن كعب أن أباه أخبره أنه كان له جرن فيه تمر قال: فكان أبي يتعاهده فوجده ينقص قال فحرسه ذات ليلة فإذا هو بدابة شبيه الغلام المحتلم قال: فسلمت عليه فرد السلام قال: فقلت ما أنت؟ جني أم إنسي؟ قال: جني. قال: قلت له ناولني يدك قال فناولني يده فإذا يد كلب وشعر كلب فقلت هكذا خلق الجن؟ قال لقد علمت الجن ما فيهم أشد مني. قلت فما حملك على ما صنعت؟ قال بلغني أنك رجل تحب الصدقة فأحببنا أن نصيب من طعامك قال: فقال له أبي فما الذي يجيرنا منكم؟ قال: هذه الآية آية الكرسي ثم غدا إلى النبي - صلى الله عليه وسلم - فأخبره فقال النبي صدق الخبيث ..
 
ในการบันทึกของอิมามอัฏฏ๊อบรอนียฺ จากรายงานของท่านอุบัยยฺ อิบนุกะอบฺ ซึ่งเคยเป็นยามเฝ้าอินทผลัม(ซะกาตของส่วนรวม) ขณะที่เฝ้าอยู่นั้นมีสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งรูปร่างเหมือนเด็กที่บรรลุศาสนภาวะแล้วมาให้สลาม อุบัยยฺก็รับสลามและถามว่าเจ้าเป็นญินหรือมนุษย์ เขาตอบว่า ตัวฉันเป็นญิน อุบัยยฺก็บอกว่าไหนดูมือซิ และมีมือยื่นมาลักษณะเหมือนขาสุนัขและมีขนเหมือนขนสุนัข อุบัยยฺก็ถามว่า นี่หรือรูปร่างของญิน,  ญินก็ตอบว่า แท้จริงในหมู่ญิน ฉันแข็งแรงนะ, อุบัยยฺก็ถามว่า เจ้ามาทำไม, ญินก็ตอบว่า ฉันทราบว่าท่านชอบบริจาค ฉันมาเพื่อขอบริจาคจากท่าน(1)  อุบัยยฺก็ให้อาหารไปและถามว่าอะไรที่จะทำให้มนุษยได้รับการป้องกันจากญิน ญินก็ตอบว่า อายะตุลกุรซียฺน่ะสิ ใครที่อ่านตอนเย็นก็จะได้รับความคุ้มครองจนถึงเช้า ใครที่อ่านตอนเช้าก็จะได้รับความคุ้มครองจนถึงตอนเย็น ถึงตอนเช้า อุบัยยฺ อิบนุกะอบฺ ก็ไปหาท่านนบี  และเล่าเรื่องนี้ ท่านนบี  ก็บอกว่า ญินนั่นน่ะพูดจริง
 
(1) แสดงว่าญินมาพูดคุยกับมนุษย์ได้ มาขอของหรืออาหารจากมนุษย์ได้ บางครั้งเราได้ยินว่ามีคนเลี้ยงญิน ก็ต้องถามว่าเลี้ยงแบบไหน เลี้ยงแบบหมอดูหรือใช้ทำไสยศาสตร์นั้นไม่ได้ ตกศาสนา แต่ถ้าญินมุสลิมมาอาศัยอยู่ไม่เป็นอันตรายกับเรา ก็ไม่จำเป็นต้องไล่
 
 
2. อัลมุเอาวิซาต المعوذات  (สามกุ้ล) คือ ซูเราะฮฺอัลอิคลาศ ซูเราะฮฺอัลฟะลัก ซูเราะฮฺอันนาส
 
 
สามซูเราะฮฺนี้เป็นบทที่ให้ความคุ้มครอง ดังหะดีษบันทึกโดยอิมามอบูดาวู้ดและอัตติรมิซียฺ รายงานโดยท่านคุบัยบฺว่า
 
عَنْ مُعَاذِ بْنِ عَبْدِ اللَّهِ بْنِ خُبَيْبٍ عَنْ أَبِيهِ أَنَّهُ قَالَ خَرَجْنَا فِي لَيْلَةِ مَطَرٍ وَظُلْمَةٍ شَدِيدَةٍ نَطْلُبُ رَسُولَ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ لِيُصَلِّيَ لَنَا فَأَدْرَكْنَاهُ فَقَالَ أَصَلَّيْتُمْ فَلَمْ أَقُلْ شَيْئًا فَقَالَ قُلْ فَلَمْ أَقُلْ شَيْئًا ثُمَّ قَالَ قُلْ فَلَمْ أَقُلْ شَيْئًا ثُمَّ قَالَ قُلْ فَقُلْتُ يَا رَسُولَ اللَّهِ مَا أَقُولُ قَالَ قُلْ قُلْ هُوَ اللَّهُ أَحَدٌ وَالْمُعَوِّذَتَيْنِ حِينَ تُمْسِي وَحِينَ تُصْبِحُ ثَلَاثَ مَرَّاتٍ تَكْفِيكَ مِنْ كُلِّ شَيْءٍ .  رواه أبو داود والترمذي . والحديث حسنه الألباني في صحيح أبي داود .
เราได้ออกไปหาท่านนบี  ยามกลางคืนที่มีฝนตกและมืด เพื่อให้ท่านนบี  ละหมาดและขอดุอาอฺให้เรา เมือพบท่านนบีท่านได้ถามว่า ละหมาดหรือยัง คุบัยบฺบอกว่าฉันก็ไม่ได้กล่าวอะไร ท่านนบี  บอกว่าจงกล่าว แต่ฉันก็ไม่ได้กล่าวอะไร ท่านนบี  ก็บอกว่าจงกล่าว  คุบัยบฺบอกว่า โอ้ท่านนบี  จะให้ฉันกล่าวอะไรเล่า ท่านนบี  ก็บอกว่าจงกล่าว กุ้ลฮุวัลลอฮุอะฮัด กุ้ลอะอูซุบิร็อบบิลฟะลัก และกุ้ลอะอูซุบิร็อบบินนาส ยามเย็นและยามเช้า 3 ครั้ง จะเป็นการคุ้มครองป้องกันต่อเจ้าจากทุกสิ่งทุกอย่างที่อันตราย
 
 
ขณะอ่านแต่ละซูเราะฮฺให้รำลึกถึงความหมาย กุ้ลฮุวัลลอฮุอะฮัด มีอายะฮฺที่ว่า อัลลอฮุศเศาะมัด - อัลลอฮฺทรงเป็นที่พึ่ง เป็นที่พึ่งของมนุษยชาติทั้งหลาย ต้องการอะไรก็ต้องพึ่งต้องขอจากอัลลอฮฺ, ในการอ่านกุ้ลอะอูซุบิร็อบบิ้ลฟะลัก เราขอความคุ้มครองจากทุกสิ่งที่เลวร้ายโดยเฉพาะของผู้ปลุกเสกทำไสยศาสตร์ ผุ้อิจฉาริษยา ซึ่งมีมากมายและเราพบได้ในชีวิตประจำวัน, ในการอ่านกุ้ลอะอูซุบิร็อบบินนาส เราขอความคุ้มครองจากการกระซิบกระซาบจากญินและมนุษย์
 
3. อัศบะหฺนา วะอัศบะฮัลมุลกุลิลลาฮฺ... (เช้า)/ อัมซัยนา วะอัมซัลมุลกุลิลลาฮฺ (เย็น)
 
บทอัซการยามเช้า

 
أَصْـبَحْنا وَأَصْـبَحَ المُـلْكُ لله وَالحَمدُ لله ، لا إلهَ إلاّ اللّهُ وَحدَهُ لا شَريكَ لهُ، لهُ المُـلكُ ولهُ الحَمْـد، وهُوَ على كلّ شَيءٍ قدير ، رَبِّ أسْـأَلُـكَ خَـيرَ ما في هـذا اليوم وَخَـيرَ ما بَعْـدَه ، وَأَعـوذُ بِكَ مِنْ شَـرِّ هـذا اليوم وَشَرِّ ما بَعْـدَه، رَبِّ أَعـوذُبِكَ مِنَ الْكَسَـلِ وَسـوءِ الْكِـبَر ، رَبِّ أَعـوذُبِكَ مِنْ عَـذابٍ في النّـارِ وَعَـذابٍ في القَـبْر.
 
ความหมาย "เราเข้าสู่เวลาเช้า อำนาจการปกครองเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺองค์เดียวเท่านั้น ไม่มีภาคีใดๆคู่เคียงกับพระองค์ อำนาจทั้งหลายเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ และการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ และพระองค์นั้นทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง โอ้พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอต่อพระองค์ท่านสิ่งซึ่งเป็นคุณงามความดีที่มีอยู่ในวันนี้ และคุณงามความดีที่จะมีมาในวันนี้
และข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากความชั่วร้ายที่มีอยู่ในวันนี้และความชั่วร้ายที่จะมีมาภายหลังวัน โอ้พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากความเกียจคร้านและความเลวร้ายในวัยชรา โอ้พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากการลงโทษในนรก และการลงโทษในกุบูร(หลุมฝังศพ)" อิมามมุสลิม อบูดาวู้ดและอัตติรมิซียฺ  รายงานโดยท่านอับดุรเราะหฺมาน... ว่ายามเช้าและเย็นท่านนบี  จะกล่าวดุอาอฺบทนี้
 
บทอัซการยามเย็น

 
أَمْسَيْـنا وَأَمْسـى المـلكُ لله وَالحَمدُ لله ، لا إلهَ إلاّ اللّهُ وَحدَهُ لا شَريكَ لهُ، لهُ المُـلكُ ولهُ الحَمْـد، وهُوَ على كلّ شَيءٍ قدير ،  رَبِّ أسْـأَلُـكَ خَـيرَ ما في هـذهِ اللَّـيْلَةِ وَخَـيرَ ما بَعْـدَهـا ، وَأَعـوذُ بِكَ مِنْ شَـرِّ هـذهِ اللَّـيْلةِ وَشَرِّ ما بَعْـدَهـا ، رَبِّ أَعـوذُبِكَ مِنَ الْكَسَـلِ وَسـوءِ الْكِـبَر ، رَبِّ أَعـوذُبِكَ مِنْ عَـذابٍ في النّـارِ وَعَـذابٍ في القَـبْر
ความหมาย -  "เราเข้าสู่เวลาเย็น อำนาจการปกครองเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺองค์เดียวเท่านั้น ไม่มีภาคีใดๆคู่เคียงกับพระองค์ อำนาจทั้งหลายเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ และการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ และพระองค์นั้นทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง โอ้พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอต่อพระองค์ท่านสิ่งซึ่งเป็นคุณงามความดีที่มีอยู่ในค่ำคืนนี้ และคุณงามความดีที่จะมีมาในคืนนี้ และข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากความชั่วร้ายที่มีอยู่ในค่ำคืนนี้และความชั่วร้ายที่จะมีมาภายหลังคืนนี้, โอ้พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากความเกียจคร้านและความเลวร้ายในวัยชรา โอ้พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากการลงโทษในนรก และการลงโทษในกุบูร(หลุมฝังศพ)"
 

เรียบเรียงจากการบรรยายของ เชคริฎอ อะหมัด สมะดี เรื่อง การรำลึกสดุดีถึงอัลลอฮฺยามเช้าและยามเย็น

 

บทรำลึกสดุดีถึงอัลลอฮฺยามเช้าและยามเย็น 1