อิสติฆฟาร 3 : ยารักษาโรคหัวใจ

Submitted by admin on Fri, 30/06/2017 - 20:50

เราได้พูดถึงความสำคัญของการอิสติฆฟารในการบำรุงศาสนาและอีมานของเรา ความสำคัญของอิสติฆฟารในการบำรุงจิตใจให้เข้มแข็งและมีความหวัง ไม่ท้อแท้ ไม่ท้อถอยต่อการทำความดีและอิบาดะฮฺ วันนี้เราจะมีพูดถึงความสำคัญของการอิสติฆฟารในการรักษาและบำบัดโรคทางจิตใจทั้งหลาย
พี่น้องเคยเจอไหม? คนที่ติดยาเสพติดและรู้สึกว่าตนไม่มีทางเลิกยาได้อีกแล้ว คนที่เคยติดเหล้า การซินา หรือการพนัน แล้วพูดว่าฉันทำไม่ได้ ฉันเลิกมันไม่ได้ ฉันไม่มีทางปรับปรุงชีวิตของตัวเองได้
ขอให้พี่น้องตอบเขาเพียงคำเดียว ก็ไม่ต้องให้รายละเอียดอะไรมากมายให้เขายุ่งยาก บอกกับเขาว่า ลองอิสติฆฟารสิ !!
อิสติฆฟาร หรือการขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตอาลา คือคำตอบเดียวเท่านั้นสำหรับทุกคนที่มีปัญหาทางจิตใจ คนที่หงุดหงิด เคร่งเครียด ซึมเศร้า ผิดหวัง อกหัก หรือมีปัญหากับสามีหรือภรรยา หรือกับลูกๆ

อิสติฆฟารจะทำให้จิตใจของเราสัมผัสกับความสงบ อย่างไรละ? ต้องทำครับ กล่าว “อัสตัฆฟิรุลลอฮ” ทั้งยามเช้าและยามเย็น กลางคืนและรุ่งเช้าก่อนละหมาดศุบหฺ กล่าวอิสติฆฟารขณะเดินไปมัสญิด กล่าวอิสติฆฟารโดยมีเจตนาว่า อิสติฆฟารนี้คือสบู่ที่จะซักฟอก คือผ้าที่จะชำระสิ่งสกปรกบางอย่างที่เกาะติดอยู่ที่หัวใจของเรา
หลายคนพบกับวิกฤติปัญหาต่างๆในชีวิต ทั้งในที่ทำงาน ในครอบครัว และในสังคม หรือเป็นปัญหาที่พบขณะที่มีความสัมพันธ์กับคนอื่น วิกฤติต่างๆในชีวิตนี้ย่อมสร้างปัญหาขึ้นในจิตใจแน่อน และอิสติฆฟารคือยาที่ดีที่สุดในการบำบัดโรคทั้งหลายนี้

การกล่าวอิสติฆฟารเป็นการมอบหมายทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับอัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ส่วนมากของคนที่มีปัญหาทางจิตใจ เขาจะเอาปัญหาของตัวเองและคนอื่นมาแบกไง้ เอาเรื่องของตัวเองและคนอื่นมายัดใส่ในหัวใจ และรู้สึกว่าตนไม่มีศักยภาพที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆได้ จึงเกิดอาการซึมเศร้า เครียด และสิ้นหวังในการเผชิญกับปัญหา
แต่เมื่อเราได้มอบหมายต่ออัลลอฮ โดยกล่าวว่า อัสตัฆฟิรุลลอฮฺ...โอ้อัลลอฮ ฉันรู้ว่าพระองค์ท่านมีเดชานุภาพที่จะชำระล้างหัวใจของฉัน โอ้อัลลอฮ ฉันขอมอบหมายบาปฉัน ฉันขอมอบหมายความชั่วของฉัน ความเครียดของฉัน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นความลำบากไว้กับพระองค์ท่านเป็นผู้จัดการ
แน่นอน....เราจะพบว่า พระเจ้าของเราคือผู้ทรงดูแลอย่างใกล้ชิด
 


ถอดเทปและปรับสำนวน จากเทปรายการ "อิสติฆฟาร" เทปที่ 3 : การรักษาจิตใจ ออกอากาศเมื่อ 29/05/60, โดย เชคริฎอ อะหมัด สมะดี
คัดลอกจาก fb: ศิษย์เชคริฎอ

 

อิสติฆฟาร 3 : ยารักษาโรคหัวใจ