อิสติฆฟาร 3 : ยารักษาโรคหัวใจ

Submitted by admin on Fri, 30/06/2017 - 20:50

เราได้พูดถึงความสำคัญของการอิสติฆฟารในการบำรุงศาสนาและอีมานของเรา ความสำคัญของอิสติฆฟารในการบำรุงจิตใจให้เข้มแข็งและมีความหวัง ไม่ท้อแท้ ไม่ท้อถอยต่อการทำความดีและอิบาดะฮฺ วันนี้เราจะมีพูดถึงความสำคัญของการอิสติฆฟารในการรักษาและบำบัดโรคทางจิตใจทั้งหลาย

พี่น้องเคยเจอไหม? คนที่ติดยาเสพติดและรู้สึกว่าตนไม่มีทางเลิกยาได้อีกแล้ว คนที่เคยติดเหล้า การซินา หรือการพนัน แล้วพูดว่าฉันทำไม่ได้ ฉันเลิกมันไม่ได้ ฉันไม่มีทางปรับปรุงชีวิตของตัวเองได้

ขอให้พี่น้องตอบเขาเพียงคำเดียว ก็ไม่ต้องให้รายละเอียดอะไรมากมายให้เขายุ่งยาก บอกกับเขาว่า ลองอิสติฆฟารสิ !!

อิสติฆฟาร หรือการขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตอาลา คือคำตอบเดียวเท่านั้นสำหรับทุกคนที่มีปัญหาทางจิตใจ คนที่หงุดหงิด เคร่งเครียด ซึมเศร้า ผิดหวัง อกหัก หรือมีปัญหากับสามีหรือภรรยา หรือกับลูกๆอิสติฆฟารจะทำให้จิตใจของเราสัมผัสกับความสงบ อย่างไรละ? ต้องทำครับ กล่าว “อัสตัฆฟิรุลลอฮ” ทั้งยามเช้าและยามเย็น กลางคืนและรุ่งเช้าก่อนละหมาดศุบหฺ กล่าวอิสติฆฟารขณะเดินไปมัสญิด กล่าวอิสติฆฟารโดยมีเจตนาว่า อิสติฆฟารนี้คือสบู่ที่จะซักฟอก คือผ้าที่จะชำระสิ่งสกปรกบางอย่างที่เกาะติดอยู่ที่หัวใจของเรา

หลายคนพบกับวิกฤติปัญหาต่างๆในชีวิต ทั้งในที่ทำงาน ในครอบครัว และในสังคม หรือเป็นปัญหาที่พบขณะที่มีความสัมพันธ์กับคนอื่น วิกฤติต่างๆในชีวิตนี้ย่อมสร้างปัญหาขึ้นในจิตใจแน่อน และอิสติฆฟารคือยาที่ดีที่สุดในการบำบัดโรคทั้งหลายนี้

การกล่าวอิสติฆฟารเป็นการมอบหมายทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับอัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ส่วนมากของคนที่มีปัญหาทางจิตใจ เขาจะเอาปัญหาของตัวเองและคนอื่นมาแบกไง้ เอาเรื่องของตัวเองและคนอื่นมายัดใส่ในหัวใจ และรู้สึกว่าตนไม่มีศักยภาพที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆได้ จึงเกิดอาการซึมเศร้า เครียด และสิ้นหวังในการเผชิญกับปัญหา

แต่เมื่อเราได้มอบหมายต่ออัลลอฮ โดยกล่าวว่า อัสตัฆฟิรุลลอฮฺ...โอ้อัลลอฮ ฉันรู้ว่าพระองค์ท่านมีเดชานุภาพที่จะชำระล้างหัวใจของฉัน โอ้อัลลอฮ ฉันขอมอบหมายบาปฉัน ฉันขอมอบหมายความชั่วของฉัน ความเครียดของฉัน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นความลำบากไว้กับพระองค์ท่านเป็นผู้จัดการ

แน่นอน....เราจะพบว่า พระเจ้าของเราคือผู้ทรงดูแลอย่างใกล้ชิด

 


ถอดเทปและปรับสำนวน จากเทปรายการ "อิสติฆฟาร" เทปที่ 3 : การรักษาจิตใจ ออกอากาศเมื่อ 29/05/60, โดย เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

คัดลอกจาก fb: ศิษย์เชคริฎอ