ผลบุญและเกียรติของผู้อ่านอัลกุรอาน

Submitted by dp6admin on Wed, 28/02/2024 - 14:04
เนื้อหา

สู่อีหม่านที่มั่นคง ตอนที่ 80

 

พี่น้องผู้ศรัทธาที่เคารพทั้งหลายครับ อัสสลามุอลัยกุมวะเราะห์มะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮฺ 

การอ่านอัลกุรอานเป็นการซิกร์ เป็นการสรรเสริญอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ที่ดีที่สุดสำหรับบรรดาผู้ศรัทธา แต่อันเนื่องจากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานนั้นเป็นธรรมนูญแห่งชีวิตและเป็นชีวิตที่มีความสุขสำหรับบรรดาผู้ศรัทธา การที่มุอฺมินจะแสวงหาความสุขด้วยการสรรเสริญสดุดีอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ก็จะไม่มีสิ่งใดที่มีความประเสริฐ มีความสุข มีความสงบ มีความเมตตามากกว่าการที่จะนำอัลกุรอานมาอ่านตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะอ่านด้วยความจำ อ่านแบบท่องจำ หรือจะอ่านโดยนำอัลกุรอานมาอ่านด้วยสายตา 

เช่นนี้เป็นการกระทำที่เราต้องอนุรักษ์ไว้ให้เป็นสัญลักษณ์ ให้เป็นคุณลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธา อยู่พร้อมกับอัลกุรอานเสมอ ไปที่ไหนก็ต้องมีอัลกุรอานไปด้วย จะเป็นไฟล์เสียงอัลกุรอาน หรือจะเป็นมุศหัฟ (เล่มอัลกุรอาน) เพื่อหยิบมาอ่านทุกเวลา หรือจะเป็นบทสั้นๆ เช่น อัลอิคลาศ อัลฟะลัก อันนาส อัลอัศริ เป็นต้น อ่านไปเรื่อยๆ หรือนำซูเราะฮฺต่างๆ นั้นมาพิจารณาความหมายและนำความหมายดังกล่าวไปปฏิบัติในชีวิต คือให้อัลกุรอานนั้นเป็นชีวิตของเรา เป็นธรรมนูญของเรา นั่นคือสิ่งที่จะทำให้เรานั้นอยู่กับบรรดาผู้ที่สรรเสริญอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อย่างต่อเนื่อง

อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้สรรเสริญบรรดาผู้ที่อ่านอัลกุรอานและปฏิบัติตามอัลกุรอานในชีวิตของเขาไว้ในซูเราะฮฺฟาฏิร

إِنَّ الَّذِينَ يَتْلُونَ كِتَابَ اللَّهِ وَأَقَامُوا الصَّلَاةَ وَأَنفَقُوا مِمَّا رَزَقْنَاهُمْ سِرًّا وَعَلَانِيَةً يَرْجُونَ تِجَارَةً لَّن تَبُورَ ‎﴿٢٩﴾‏ لِيُوَفِّيَهُمْ أُجُورَهُمْ وَيَزِيدَهُم مِّن فَضْلِهِ ۚ إِنَّهُ غَفُورٌ شَكُورٌ ‎﴿٣٠﴾‏
ความว่า “แท้จริง บรรดาผู้อ่านคัมภีร์ของอัลลอฮฺ และดำรงการละหมาด และบริจาคสิ่งที่เราได้ให้เป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเขา โดยซ่อนเร้นและเปิดเผย เพื่อหวังการค้าที่ไม่ซบเซา (ขาดทุน) เพื่อพระองค์จะทรงตอบแทนรางวัลของพวกเขา ให้แก่พวกเขาอย่างครบถ้วนและจะทรงเพิ่มให้แก่พวกเขาจากความโปรดปรานของพระองค์ แท้จริง พระองค์นั้นเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงชื่นชม (เพราะการภักดีของพวกเขา)” (ฟาฏิร : 29-30)

นั่นคือเกียรติสำหรับคนที่อ่านอัลกุรอานและดำรงชีวิตตามคัมภีร์อัลกุรอาน ทำการค้า ทำธุรกิจกับอัลลอฮฺ นั่นคือสำนวนที่ปรากฏในอัลกุรอาน คนที่อ่านอัลกุรอานเปรียบเสมือนทำธุรกิจกับอัลลอฮฺโดยไม่มีการขาดทุน

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ชี้แจงเรื่องนี้ว่า

((من قرأ حرفًا من كتاب الله فله به حسنة، والحسنة بعشر أمثالها، لا أقول: ألف لام ميم حرف، ألفٌ حرفٌ، ولامٌ حرفٌ، وميمٌ حرفٌ)) رواه الترمذي
ความว่า “ใครก็ตามที่อ่านอักษรหนึ่งจากคัมภีร์ของอัลลอฮฺ เขาจะได้หนึ่งผลบุญต่อหนึ่งอักษร และทุกผลบุญนั้นจะถูกทวีคูณอีกสิบเท่า ฉันไม่ได้กล่าวว่า อลิฟ ลาม มีม คือหนึ่งอีกษร ทว่าอลิฟคือหนึ่งอักษร ลามคือหนึ่งอักษร และมีมคือหนึ่งอักษร” (บันทึกโดยอัตติรมิซี)

หมายความว่าอ่านอลิฟลามมีมจะเท่ากับ 3 อักษร แต่ละอักษรมีผลบุญ 10 เท่า รวมแล้วจะได้ 30 หะสะนะฮฺ (ความดีหรือผลบุญ) นั่นคือผลบุญที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม คำนวณให้เราเข้าใจ เพียงแค่อ่าน อลิฟลามมีม ก็ได้ 30 หะสะนะฮฺแล้ว และถ้าหากว่าเราอ่านซูเราะฮฺอย่างเช่นอัลอิคลาศซึ่งมีมากกว่า 30 อักษรและคูณ 10 ก็จะได้ 300 กว่าหะสะนะฮฺ และถ้าเราอ่านซูเราะฮฺที่มี 1,000 อักษรเมื่อคูณ 10 ก็จะได้ 10,000 หะสะนะฮฺ
 

นั่นเป็นตัวอย่างที่จะทำให้เราตระหนักว่าการอ่านอัลกุรอานนั้นไม่มีการขาดทุนอย่างแน่นอน การที่เราเอาอัลกุรอานมาเป็นชีวิต มาเป็นความสุขของเราโดยที่ชีวิตของเราไม่สามารถขาดอัลกุรอานได้นั้น นั่นคือกำไรอย่างมหาศาลสำหรับบรรดาผู้ศรัทธา และกำไรที่แน่นอนที่บรรดาผู้ศรัทธาจะได้รับก็คือกำไรแห่งวันกิยามะฮฺ วันแห่งการตอบแทน ดังที่ท่านนบีได้กล่าวว่า

((يُقَالُ لِصَاحِبِ الْقُرْآنِ إِذَا دَخَلَ الْجَنَّةَ: اقْرَأْ وَاصْعَدْ فَيَقْرَأُ وَيَصْعَدُ بِكُلِّ آيَةٍ دَرَجَةً حَتَّى يَقْرَأَ آخِرَ شَيْءٍ مَعَهُ)) ابن ماجه
ความว่า “(ในวันกิยามะฮฺนั้น) จะถูกประกาศแก่บรรดาผู้อ่านอัลกุรอานเมื่อพวกเขาเข้าสวรรค์แล้วว่า จงอ่าน และจงขึ้นไป แล้วพวกเขาก็จะอ่านและเลื่อนตำแหน่งของพวกเขาขึ้นหนึ่งขั้นต่อหนึ่งอายะฮฺจนกระทั่งถึงอายะฮฺสุดท้ายที่เขาได้ท่องจำไว้” (บันทึกโดยอบูดาวูด)

หากเขาท่องไว้ 100 อายะฮฺเขาก็จะได้เลื่อนขั้น 100 ขั้น ท่องไว้ 1,000 อายะฮฺ ก็จะได้เลื่อนขั้น 1,000 ขั้น นั่นก็แล้วแต่จำนวนอายะฮฺหรือซูเราะฮฺที่เราท่องจำไว้ นั่นคือตำแหน่งของเรา คือความมีเกียรติที่เราจะได้รับจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ดังที่ท่านนบีได้กล่าวไว้อีกว่า

((إن الله يرفع بهذا الكتاب أقواماً ويضع به آخرين)) رواه مسلم
ความว่า “แท้จริงอัลลอฮฺจะยกตำแหน่งให้แก่บางกลุ่มด้วยอัลกุรอาน และจะทำให้กลุ่มอื่นตกต่ำด้วยอัลกุรอานเช่นกัน” (บันทึกโดยมุสลิม)

กล่าวคือคนที่ยึดอัลกุรอาน ท่องกุรอาน อ่านกุรอาน ปฏิบัติตามอัลกุรอาน ก็จะได้รับเกียรติจากอัลลอฮฺทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ แต่สำหรับคนที่ละทิ้งอัลกุรอาน ละเลย ไม่สนใจ ไม่เอาใจใส่อัลกุรอาน คนเหล่านี้ก็จะได้รับการลงโทษจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อย่างแน่นอน

สิ่งหนึ่งที่เราต้องพยายามระลึกอยู่เสมอก็คือไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่จะช่วยเหลือเราทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺที่จะดีไปกว่าอัลกุรอาน อัลกุรอานจะเป็นความสุข ความเมตตา ความสงบ ที่จะประทานชีวิตอันมีความถูกต้องความมั่นคง และอัลกุรอานก็จะประทานผลบุญอันมหาศาลในวันกิยามะฮฺ ด้วยการที่อัลกุรอานนั้นจะช่วยเหลือเราต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ซึ่งจะเป็นผู้ให้ชะฟาอะฮฺแก่เรา ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

((الماهر بالقرآن مع السفرة الكرام البررة، والذي يقرأ القرآن ويتتعتع فيه وهو عليه شاق له أجران)) رواه مسلم
ความว่า “คนที่อ่านอัลกุรอานอย่างเชี่ยวชาญจะได้อยู่กับมลาอิกะฮฺผู้มีเกียรติที่อยู่ใกล้ชิดอัลลอฮฺ ส่วนผู้ที่อ่านอัลกุรอานแบบติดๆ ขัดๆ และพบความยากลำบากในการอ่าน สำหรับเขาจะได้รับ 2 ผลบุญ” (บันทึกโดยมุสลิม)

หมายถึงคนที่อ่านอัลกุรอานอย่างถูกหลักการก็จะอยู่กับบรรดามลาอิกะฮฺที่มีชื่อเสียง เช่น ญิบรีล อิสรอฟีล มีกาอีล ฯลฯ แต่คนที่อ่านอัลกุรอานอย่างยากลำบาก อ่านไม่คล่อง มีความยากลำบากในขณะอ่าน คนเหล่านี้จะได้ผลบุญ 2 เท่า คือได้ผลบุญจากการอ่านและได้ผลบุญจากความพยายามหรือความมานะในการขยันอ่านอัลกุรอาน 

นี่ก็เป็นการบ่งชี้ว่าการอ่านอัลกุรอานนั้นไม่ขาดทุนอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะอ่านผิด อ่านไม่เป็น แต่ก็อ่านเถอะพี่น้อง อ่านแล้วอัลลอฮฺจะให้ผลบุญอย่างแน่นอน และผลบุญที่เราจะได้รับจากอัลกุรอาน แน่นอนว่าคือการที่อัลกุรอานนั้นจะเป็นผู้ช่วยเหลือเราให้เราเข้าสวนสวรรค์ แต่สำหรับคนที่ละทิ้งอัลกุรอาน หันหลังให้อัลกุรอานนั้นก็จะมีการลงโทษหรือการถูกสาปแช่งที่จะเกิดขึ้นในวันกิยามะฮฺ ดังที่เราจะได้อธิบายในครั้งหน้า

ฝากไว้กับพี่น้องเพียงเท่านี้นะครับ วัสสลามุอะลัยกุมวะเราะห์มะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮฺ
 

ผลบุญและเกียรติของผู้อ่านอัลกุรอาน