ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 52 (อายะฮฺ 95-96)

Submitted by dp6admin on Sun, 16/01/2022 - 13:40
หัวข้อเรื่อง
- อายะฮฺสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มพูนคุณภาพชีวิต
- คนทำดีกับคนที่ไม่ได้ทำ ย่อมไม่เท่าเทียมกัน
- ความเห็นใจของกุรอานต่อผู้ที่ด้อยโอกาสหรือความสามารถในการทำความดี

วันที่บรรยาย
9 เศาะฟัร 1433
วันที่บรรยาย
ความยาว
72.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

لَّا يَسْتَوِي الْقَاعِدُونَ مِنَ الْمُؤْمِنِينَ غَيْرُ أُولِي الضَّرَرِ وَالْمُجَاهِدُونَ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ بِأَمْوَالِهِمْ وَأَنفُسِهِمْ ۚ فَضَّلَ اللَّـهُ الْمُجَاهِدِينَ بِأَمْوَالِهِمْ وَأَنفُسِهِمْ عَلَى الْقَاعِدِينَ دَرَجَةً ۚ وَكُلًّا وَعَدَ اللَّـهُ الْحُسْنَىٰ ۚ وَفَضَّلَ اللَّـهُ الْمُجَاهِدِينَ عَلَى الْقَاعِدِينَ أَجْرًا عَظِيمًا ﴿٩٥﴾

4-9595. บรรดาผู้ที่นั่งอยู่จากหมู่มุอฺมินที่มิใช่ผู้มีความเดือดร้อน(*1*) และบรรดาผุ้ต่อสู้และเสียสละในทางของอัลลอฮฺ ทั้งด้วยทรัพย์สมบัติของพวกเขาและชีวิตของพวกเขานั่น หาได้เท่าเทียมกันไม่ อัลลอฮฺทรงให้บรรดาผู้ที่ต่อสู้และเสียสละด้วยทรัพย์สมบัติของพวกเขา และชีวิตของพวกเขา เหนือกว่าบรรดาผู้ที่นั่งอยู่(*2*)ขั้นหนึ่ง และทั้งหมดนั้นอัลลอฮฺได้ทรงสัญญาไว้ให้ซึ่งสิ่งที่ดีเยี่ยม(*3*)แต่อัลลอฮฺทรงให้บรรดาผู้ที่ต่อสู้และเสียสละเหนือกว่าบรรดาผู้ที่นั่อยู่ด้วยรางวัลอันใหญ่หลวง

(1)  ผู้ที่ไม่ยอมออกไปช่วยสู้รบกับศัตรูทั้ง ๆ ที่มิได้เจ็บป่วยและมีอุปสรรคใด ๆ 
(2)  หมายถึงผู้ที่เจ็บป่วยหรือมีอุปสรรค ซึ่งไม่สามารถออกไปสู้รบได้ทั้ง ๆ ที่มีความปรารถนา 
(3)  หมายถึงว่าผู้ที่ออกไปสู้รบและผู้ที่มิได้ออก เนื่องจากมีอุปสรรคและมีจิตใจปรารถนานั้น อัลลอฮฺทรงสัญญาไว้ว่าจะทรงตอบแทนสวรรค์ให้ทั้งหมด คำว่า “สิ่งที่ดีเยี่ยม” หมายถึงสวรรค์

دَرَجَاتٍ مِّنْهُ وَمَغْفِرَةً وَرَحْمَةً ۚ وَكَانَ اللَّـهُ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿٩٦﴾ 

96. (คือพวกเขาจะได้รับ)หลายขั้น (*1*) จากพระองค์ และ(จะได้รับ)การอภัยโทษ และการเอ็นดูเมตตาด้วย และปรากฏว่าอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเอ็นดูเมตตาเสมอ

(1)  ผู้ที่ออกไปสู้รบนั้นจะได้รับเกียรติและตำแหน่งหลายขั้นจากอัลลอฮฺ ซึ่งเหนือกว่าผู้ที่มิได้ออกไปเพราะมีอุปสรรคและมีจิตใจปรารถนาขั้นหนึ่ง
 

4-96

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 52