ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 51 (อายะฮฺ 94)

Submitted by dp6admin on Mon, 13/12/2021 - 19:14
หัวข้อเรื่อง
- โทษร้ายแรงของการฆ่าผู้อื่นโดยไม่มีเหตุผลสมควร
- ตอนท้าย มีคนขอเข้ารับอิสลาม
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
40.00 mb
ความยาว
71.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا إِذَا ضَرَبْتُمْ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ فَتَبَيَّنُوا وَلَا تَقُولُوا لِمَنْ أَلْقَىٰ إِلَيْكُمُ السَّلَامَ لَسْتَ مُؤْمِنًا تَبْتَغُونَ عَرَضَ الْحَيَاةِ الدُّنْيَا فَعِندَ اللَّـهِ مَغَانِمُ كَثِيرَةٌ ۚ كَذَٰلِكَ كُنتُم مِّن قَبْلُ فَمَنَّ اللَّـهُ عَلَيْكُمْ فَتَبَيَّنُوا ۚ إِنَّ اللَّـهَ كَانَ بِمَا تَعْمَلُونَ خَبِيرًا ﴿٩٤﴾

004-094.jpg 4:94 ผู้ที่ศรัทธาทั้งหลาย ! เมื่อพวกเจ้าเดินทางไปในทางของอัลลอฮฺ ก็จงให้ประจักษ์ชัดเสียก่อน(1) และจงอย่ากล่าวแก่ผู้ที่กล่าวสลามแก่พวกเจ้าว่า “ท่านมิใช่เป็นผู้ศรัทธา(2)” โดยแสวงหาสิ่งอำนวยประโยชน์ชั่วคราวแห่งชีวิตความเป็นอยู่ในโลกนี้ แต่ ณ อัลลอฮฺนั้นมีปัจจัยยังชีพอันมากมาย(3) ในทำนองเดียวกันนั้นพวกเจ้าก็เคยเป็นมาก่อน(4) แล้วอัลลอฮฺได้ทรงโปรดปรานแก่พวกเจ้า(5) ดังนั้นพวกเจ้าจงให้ประจักษ์เสียก่อน(6) แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงรอบรู้อย่างถี่ถ้วนในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำกันอยู่

   (1)  คือเดินทางไปสอดแนมดูความเคลื่อนไหวของฝ่ายศัตรู ในการนี้ถ้าพบกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดหรือคนหนึ่งคนใดก็จงทำการสอบสวนให้แน่ชัดเสียก่อนว่าเขาเป็นฝ่ายศัตรูหรือไม่ก่อนที่จะจัดการใด ๆ แก่พวกเขา เพื่อว่าจะได้ไม่เกิดการผิดพลาด 
   (2)  ทั้งนี้ เพื่อต้องการฆ่าเขาโดยปรารถนาในทรัพย์ของเขาเท่านั้น 
   (3)  คืออย่าได้เห็นแก่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่อำนวยประโยชน์เพียงชั่วคราวนั้นเลย ถึงกับต้องฆ่าคนโดยมิได้สอบสวนให้ถ่องแท้ ทั้งๆ ที่เขาเป็นผู้ศรัทธา พึงหวังสิ่งอำนวยประโยชน์จากอัลลอฮฺดีกว่าและถาวรด้วย ซึ่ง ณ ที่พระองค์นั้นมีสิ่งอำนวยประโยชน์แก่ชีวิตมากมายก่ายกอง 
   (4)  เมื่อพวกเจ้ารับนับถืออิสลามใหม่ๆ ก็ยังไม่รู้เรื่องอะไรมานักและความศรัทธาก็ยังไม่เข้มแข็ง เช่นเดียวกับพวกเขานั่นแหละ ดังนั้นคงตระหนักในเรื่องนี้ไว้ 
   (5)  ให้พวกเจ้ามีความเข้าใจในอิสลามดีขึ้นและมีอีมานเข้มแข็งขึ้น 
   (6)  สอบสวนให้ถ่องแท้เสียก่อน แล้วลงมือกระทำการ

- โทษร้ายแรงของการฆ่าผู้อื่นโดยไม่มีเหตุผลสมควร
- ตอนท้าย มีคนขอเข้ารับอิสลาม

WCimage
4-51