หะดีษที่ 24 โอ้บ่าวของข้า (8)

Submitted by dp6admin on Wed, 23/01/2019 - 21:30
เนื้อหา
- หะดีษที่ทำให้รู้จักอัลลอฮฺมากขึ้น
- เป็นหะดีษกุดซียฺ
- หะดีษที่อุละมาอฺคุกเข่าอ่าน
- ความแตกต่างของหะดีษนะบะวียฺและหะดีษกุดซียฺ
- หะดีษที่เศาะฮาบะฮฺให้ความสำคัญ,

الْحَدِيْثُ الرَّابِعَ وَالْعِشْرُوْنَ
 
 عَنْ أَبِي ذَرٍّ الْغِفَارِيِّ رَضِيَ اللهُ عَنْهُ ، عَنِ النَّبِيِّ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فِيْمَا يَرْوِيهِ عَنْ رَبِّهِ عَزَّ وَجَلَّ أَنَّهُ قَالَ : 
(( يَا عِبَادِي : إِنِّي حَرَّمْتُ الظُّلْمَ عَلَى نَفْسِي وَ جَعَلْتُهُ بَيْنَكُمْ مُحَرَّماً فَلاَ تَظَالَمُوا.
يَا عِبَادِي : كُلُّكُمْ ضَالٌّ إِلاَّ مَنْ هَدَيْتُهُ ، فَاسْتَهْدُونِي أَهْدِكُمْ .
يا عِبادِي : كُلُّكُمْ جَائِعٌ إِلاَّ مَنْ أطْعَمْتُهُ ، فِاسْتَطْعِمُونِي أُطْعِمْكُمْ .
يا عِبادِي : كُلُّكُمْ عَارٍ إِلاَّ مَنْ كَسَوْتُهُ ، فَاسْتَكْسُونِي أَكْسُكُمْ .
يا عِبادِي : إِنَّكُمْ تُخْطِئُونَ بِاللَّيْلِ وَالنَّهَارِ ، وَأَنَا أَغْفِرُ الذُّنُوبَ جَمِيْعاً ، فَاسْتَغْفِرُونِي أُغْفِر لَكُمْ .
يا عِبادِي : إِنَّكُمْ لَنْ تَبْلُغُوا ضُرِّي فتَضُرُّوني ، وَلَنْ تَبْلُغُوا نَفْعِي فَتَنْفَعُونِي .
يا عِبادِي : لَوْ أَنَّ أَوَّلَكُمْ وَآخِرَكُمْ وَإِنْسَكُمْ وَجِنَّكُمْ كَانُوا عَلَى أَتْقَى قَلْبِ رَجُلٍ وَاحدٍ مِنْكُمْ مَا زَادَ ذَلِكَ فِي مُلْكِي شَيْئاً .
يا عِبادِي : لَوْ أَنَّ أَوَّلَكُمْ وآخِرَكُمْ وَإِنْسَكُمْ وَجِنَّكُمْ كَانُوا عَلَى أَفْجرِ قَلْبِ وَاحَدٍ مِنْكُمْ مَا نَقَصَ مِنْ مُلْكِي شَيْئاً.
يا عِبادِي : لَوْ أَنَّ أَوَّلَكُمْ وَآخِرَكُمْ وَ إِنْسَكُمْ وَجِنَّكُمْ قَامُوا فِي صَعِيْدٍ ، فَسَأَلُونِي ، فَأَعْطَيْتُ كُلَّ وَاحِدٍ مَسْأَلَتَهُ مَا نَقَصَ ذَلِكَ مِمَّا عِنْدِي إِلاَّ كَمَا يَنْقُصُ الْمِخْيَطُ إِذَا أُدْخِلَ الْبَحْرَ. 
يا عِبادِي : إِنَّمَا هِيَ أَعْمَالُكُمْ أُحْصِيْهَا لَكُمْ ثُمَّ أُوَفِّيْكُمْ إِيَّاهَا ، فَمَنْ وَجَدَ خَيْراً فَلْيَحْمَدِ اللهَ ، ومَنْ وَجَدَ غَيْرَ ذلك فَلاَ يَلُومَنَّ إِلاَّ نَفْسَهُ ))   رواه مسلم.
หะดีษที่ 24
จากอบูซัรรฺ อัลฆิฟารี   จากท่านนบี  ตามที่ท่านได้รายงานมาจากพระผู้อภิบาล ผู้ทรงเกียรติยิ่ง ได้ตรัสว่า
 

“โอ้บ่าวของข้า ! ข้าได้ห้ามการอธรรมต่อตัวข้าเอง และข้าทำให้มันเป็นที่ต้องห้ามในระหว่างพวกเจ้า ดังนั้นพวกเจ้าอย่าได้กระทำอธรรมซึ่งกันและกัน
โอ้บ่าวของข้า ! พวกเจ้าทั้งหลายอยู่ในสภาพผู้หลงผิด เว้นแต่ผู้ที่ข้าให้ทางนำแก่เขา ดังนั้นพวกเจ้าจงขอทางนำจากข้า แล้วข้าจะให้ทางนำแก่พวกเจ้า
โอ้บ่าวของข้า ! พวกเจ้าทั้งหลายอยู่ในสภาพหิว เว้นแต่ผู้ที่ข้าได้ให้อาหารแก่เขา ดังนั้นพวกเจ้าจงขออาหารจากข้า แล้วข้าจะให้อาหารแก่พวกเจ้า
โอ้บ่าวของข้า ! พวกเจ้าทั้งหลายเปลือยกาย เว้นแต่ผู้ที่ข้าได้ให้เครื่องนุ่งห่มแก่เขา ดังนั้นพวกเจ้าจงขอเครื่องนุ่งห่มจากข้า ข้าย่อมให้เครื่องนุ่งห่มแก่พวกเจ้า
โอ้บ่าวของข้า ! แท้จริงพวกเจ้าย่อมกระทำผิดทั้งกลางวันและกลางคืน และข้าเท่านั้นให้อภัยโทษแก่ความผิดทั้งหลาย ดังนั้นจงขออภัยจากข้า ข้าย่อมให้อภัยแก่พวกเจ้า
โอ้บ่าวของข้า ! พวกเจ้าไม่สามารถนำมาซึ่งความเสียหายแก่ข้าเลย และพวกเจ้าก็ไม่สามารถนำมาซึ่งประโยชน์ใดๆ แก่ข้าเลย 
โอ้บ่าวของข้า ! หากว่า (ตั้งแต่มนุษย์)คนแรก จนถึงคนสุดท้ายของพวกเจ้า ทั้งมนุษย์และญินทั้งหมด รวมตัวกันสนับสนุนชายคนหนึ่งซึ่งมีตักวามากที่สุด มันจะไม่เพิ่มอะไรแก่อาณาจักรของข้าเลย
โอ้บ่าวของข้า ! หากว่า (ตั้งแต่มนุษย์)คนแรก จนถึงคนสุดท้ายของพวกเจ้า ทั้งมนุษย์และญินทั้งหมด  รวมตัวกันสนับสนุนชายคนหนึ่งซึ่งชั่วร้ายที่สุด มันก็จะไม่ลดอะไรในอาณาจักรของข้าเลย
โอ้บ่าวของข้า ! หากว่า (ตั้งแต่มนุษย์)คนแรก จนถึงคนสุดท้ายของพวกเจ้า ทั้งมนุษย์และญินทั้งหมด  รวมตัวกันในสถานที่หนึ่ง แล้วขอต่อข้าและข้าให้ทั้งหมด มันจะไม่ลดอะไรจากคลังของข้าแม้แต่น้อย นอกจากเสมือนน้ำที่เกาะเข็มเล่มหนึ่งที่จุ่มลงในทะเล (ที่ลดไปจากน้ำทะเลทั้งหมด)
โอ้บ่าวของข้า ! นั่นคือผลงานของพวกเจ้าทั้งหลาย ข้าได้บันทึกไว้ให้แก่พวกเจ้า แล้วข้าจะตอบแทนพวกเจ้าด้วยผลงานของพวกเจ้า ดังนั้นถ้าใครพบผลตอบแทนดี ก็จงสรรเสริญ(ขอบคุณ)ข้า แต่ถ้าพบอื่นจากความดี ก็อย่าตำหนิใคร นอกจากตัวเจ้าเอง"

หะดีษนี้ (เป็นหะดีษกุดซี*) บันทึกโดยมุสลิม  
*หะดีษที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้รายงานตามที่ท่านได้รับวะฮฺยูจากอัลลอฮฺ 
 

เป็นหะดีษกุดซียฺ, หะดีษที่อุละมาอฺคุกเข่าอ่าน, ความแตกต่างของหะดีษนะบะวียฺและหะดีษกุดซียฺ, หะดีษที่เศาะฮาบะฮฺให้ความสำคัญ,

เอกสารประกอบการบรรยาย(ภาษาอาหรับ)https://al-maktaba.org/book/4268/524 - -[الحديث الرابع والعشرون قال الله تعالى يا عبادي إني حرمت الظلم على نفسي وجعلته بينكم محرما فلا تظالموا]

 

หะดีษที่ 24 โอ้บ่าวของข้า (8)