ซูเราะตุลบะเกาะเราะฮฺ 27 (อายะฮฺที่ 130-132)

Submitted by dp6admin on Sun, 11/10/2009 - 01:41
หัวข้อเรื่อง
แนวทางของนบีอิบรอฮีม, ศาสนาของอัลลอฮฺ
สถานที่
บ้านพงษ์พรรฦก บางกอกน้อย
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
10.80 mb
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

وَمَن يَرْغَبُ عَن مِّلَّةِ إِبْرَاهِيمَ إِلاَّ مَن سَفِهَ نَفْسَهُ وَلَقَدِ اصْطَفَيْنَاهُ فِي الدُّنْيَا وَإِنَّهُ فِي الآخِرَةِ لَمِنَ الصَّالِحِينَ ﴿١٣٠﴾ 

130. และใครเล่าที่จะไม่พึงปรารถนาในแนวทางของอิบรอฮีม นอกจากผู้ที่ทำให้ตัวเองโฉดเขลาเท่านั้น และแท้จริงนั้น เราได้คัดเลือกเขา(ให้เป็นนะบีและร่อซูล)ในโลกนี้ และแท้จริงในปรโลกนั้นเขาจะอยู่ในหมู่คนดีๆ อย่างแน่นอน

 

وَمَنْ يَرْغَبُ عَنْ مِلَّةِ إِبْرَاهِيْمَ إِلا مَنْ سَفِهَ نَفْسَهُ وَلَقَدِ اصْطَفَيْنَاهُ فِيْ الدُّنْيَا وَإِنَّهُ فِيْ الآخِرَةِ لَمِن الصَّالِحِين ..

قال أبو العالية وقتادة : نزلت هذه الآية في اليهود أحدثة طريقا ليست من عند الله وخالفوا ملة إبراهيم فيما أحدثوه .
 سفه نفسه أي جهل أمر نفسه فلم يفكر فيها . قاله الزجاج .
 ولقد اصطفيناه .. أي اخترناه للرسالة فجعلناه صافيا من الأدناس .
 وإنه في الآخرة ... الصالح في الآخر هو الفائز .
 
 
إِذْ قَالَ لَهُ رَبُّهُ أَسْلِمْ قَالَ أَسْلَمْتُ لِرَبِّ الْعَالَمِينَ ﴿١٣١﴾   

131. จงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าของเขาได้กล่าวแก่เขาว่า เจ้าจงสวามิภักดิ์เถิด เขากล่าวว่า ข้าพระองค์ได้สวามิภักดิ์แด่พระเจ้าแห่งสากลโลกแล้ว  

 

 وَوَصَّى بِهَا إِبْرَاهِيمُ بَنِيهِ وَيَعْقُوبُ يَا بَنِيَّ إِنَّ اللّهَ اصْطَفَى لَكُمُ الدِّينَ فَلاَ تَمُوتُنَّ إَلاَّ وَأَنتُم مُّسْلِمُونَ ﴿١٣٢﴾  

132. และอิบรอฮีมได้สั่งเสียแก่ลูกของเขาให้ปฏิบัติตามแนวทางนั้น และยะอฺกูบก็สั่งเสียด้วยว่า โอ้ลูก ๆ ของฉัน แท้จริงอัลลอฮฺได้ทรงเลือกศาสนาให้แก่พวกเจ้าแล้ว ดังนั้น พวกเจ้าจงอย่ายอมตายเป็นอันขาด นอกจากในขณะที่พวกเจ้าเป็นผู้สวามิภักดิ์(ต่ออัลลอฮฺ)เท่านั้น