ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 58 (อายะฮฺ 104 ภารกิจของผู้ศรัทธา)

Submitted by dp6admin on Tue, 01/03/2022 - 12:55
หัวข้อเรื่อง
และพวกเจ้าจงอย่าท้อแท้ในการแสวงหากลุ่มชนพวกนั้น หากพวกเจ้าเจ็บ พวกเขาก็เจ็บเช่นเดียวกับพวกเจ้า แต่พวกเจ้าหวังจากอัลลอฮฺสิ่งที่พวกเขาไม่หวัง และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ,
- ทำงานศาสนา อย่าหวังอะไรจากมนุษย์,
- ภารกิจของผู้ศรัทธา,
- ความแตกต่างของมุอฺมินกับผู้ปฏิเสธ,
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
29 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1433
วันที่บรรยาย
ความยาว
54.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 وَلَا تَهِنُوا فِي ابْتِغَاءِ الْقَوْمِ ۖ إِن تَكُونُوا تَأْلَمُونَ فَإِنَّهُمْ يَأْلَمُونَ كَمَا تَأْلَمُونَ ۖ وَتَرْجُونَ مِنَ اللَّـهِ مَا لَا يَرْجُونَ ۗ وَكَانَ اللَّـهُ عَلِيمًا حَكِيمًا ﴿١٠٤﴾

104. และพวกเจ้าจงอย่าท้อแท้ในการแสวงหากลุ่มชนพวกนั้น(*1*)หากพวกเจ้าเจ็บ พวกเขาก็เจ็บเช่นเดียวกับพวกเจ้า แต่พวกเจ้าหวังจากอัลลอฮฺสิ่งที่พวกเขาไม่หวัง(*2*) และอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ

  (1)  กลุ่มชนที่ปฏิเสธศรัทธา และทำการรุกรานฝ่ายมุสลิม 
  (2)  คือหวังจะได้รับสวนสวรรค์จากอัลลอฮฺเป็นการตอบแทนในการสู้รบของพวกเจ้าซึ่งพวกเขาได้หวังสิ่งใดจากอัลลอฮฺไม่เพราะพวกเขามิได้ศรัทธาต่อท่านนะบีมุฮัมมัด และมิได้หวังการตอบแทนใด ๆ จากอัลลอฮฺ ดังนั้นการสู้รบของพวกเจ้าควรมีกำลังใจเหนือกว่า และมีความกล้าหาญยิ่งกว่าเพราะถ้าได้รับชัยชนะเหนือฝ่ายศัตรูนอกจากจะได้รับความโปรดปรานจากอัลลอฮฺเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็จะได้รับส่วนแบ่งจากทรัพย์เชลยอีกด้วยแต่ถ้าพวกเจ้าเสียชีวิตในการสู้รบ ก็เท่ากับพวกเจ้าได้รับประกาศนียบัตรรับรองในการเป็นชาวสวรรค์ของพวกเจ้า

إِنَّا أَنزَلْنَا إِلَيْكَ الْكِتَابَ بِالْحَقِّ لِتَحْكُمَ بَيْنَ النَّاسِ بِمَا أَرَاكَ اللَّـهُ ۚ وَلَا تَكُن لِّلْخَائِنِينَ خَصِيمًا ﴿١٠٥﴾

105. แท้จริง เราได้ให้คัมภีร์ลงมาแก่เจ้าเป็นความจริง เพื่อเจ้าจะได้ตัดสินระหว่างผู้คน ด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงให้เจ้ารู้เห็น และเจ้าจงอย่าเป็นผู้เถียงแก้ให้แก่ผู้บิดพริ้วทั้งหลาย

 

WCimage
ฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 58 (อายะฮฺ 104) - ภารกิจของผู้ศรัทธา