ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 65 (อายะฮฺ 171-177 สัญญาใจ)

Submitted by dp6admin on Wed, 01/04/2020 - 12:07
หัวข้อเรื่อง
- บทเรียนจากโรคระบาด
- อายะฮฺ 172 นี้เรียกว่า อายะตุลมีซ้าก (มีซ้าก - สัญญา) آية الميثاق - สัญญาใจระหว่างอัลลอฮฺกับมนุษย์ทุกคน
- บัลอาม อิบนุบาอูรออฺ (ตัวอย่างที่ชั่วช้าจริงๆ) ใช้ความรู้ที่อัลลอฮฺให้มาในการทำลายนบีมูซาและบนีอิสรออีล
สถานที่
White Channel
วันที่บรรยาย
5 ชะอฺบาน 1441
วันที่บรรยาย
ความยาว
84.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 وَإِذْ نَتَقْنَا الْجَبَلَ فَوْقَهُمْ كَأَنَّهُ ظُلَّةٌ وَظَنُّوا أَنَّهُ وَاقِعٌ بِهِمْ خُذُوا مَا آتَيْنَاكُم بِقُوَّةٍ وَاذْكُرُوا مَا فِيهِ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ ﴿١٧١﴾
7:171 และจงรำลึกขณะที่เราได้ให้ภูเขาลูกนั้นไหวตัว และถอนตัวขึ้นเหนือพวกเขา ประหนึ่งมันเป็นสิ่งที่ให้เงาร่ม กระนั้นแหละพวกเขาคิดว่ามันจะตกลงทับพวกเขา 
พวกเจ้าจงยึดเอาสิ่งที่เราได้ให้ไว้แก่พวกเจ้าด้วยความเข้มแข็ง และจงรำลึกถึงสิ่งที่มีอยู่ในนั้น หวังว่าพวกเจ้าจะเกรงกลัว

وَإِذْ أَخَذَ رَبُّكَ مِن بَنِي آدَمَ مِن ظُهُورِهِمْ ذُرِّيَّتَهُمْ وَأَشْهَدَهُمْ عَلَىٰ أَنفُسِهِمْ أَلَسْتُ بِرَبِّكُمْ ۖ قَالُوا بَلَىٰ ۛ شَهِدْنَا ۛ أَن تَقُولُوا يَوْمَ الْقِيَامَةِ إِنَّا كُنَّا عَنْ هَـٰذَا غَافِلِينَ ﴿١٧٢﴾
7:172 และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของเจ้า ได้เอาจากลูกหลานของอาดัมซึ่งลูกๆ ของพวกเขาจากหลังของพวกเขา 
และให้พวกเขายืนยันแก่ตัวของเขาเอง(โดยตอบคำถามที่ว่า) "ข้ามิใช่พระเจ้าของพวกเจ้าดอกหรือ?"
พวกเขากล่าวว่า "ใช่ขอรับ พวกข้าพระองค์ขอยืนยัน" (มิฉะนั้น) พวกเจ้าจะกล่าวในวันกิยามะฮ์ว่า "แท้จริงพวกข้าพระองค์ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้"

172 - อายะตุลมีซ้าก (มีซ้าก - สัญญา) آية الميثاق - สัญญาใจระหว่างอัลลอฮฺกับมนุษย์ทุกคน - อัลลอฮฺถามเราจริงหรือ ? มนุษย์ทุกคนจำได้มั้ย ?

أَوْ تَقُولُوا إِنَّمَا أَشْرَكَ آبَاؤُنَا مِن قَبْلُ وَكُنَّا ذُرِّيَّةً مِّن بَعْدِهِمْ ۖ أَفَتُهْلِكُنَا بِمَا فَعَلَ الْمُبْطِلُونَ ﴿١٧٣﴾
7:173 หรือไม่ก็พวกเจ้าจะกล่าวว่า ที่จริงนั้นบรรพบุรุษของพวกข้าพระองค์ได้ให้ภาคีขึ้นมาก่อนและพวกเรเาป็นลูกหลานที่มาหลังจากพวกเขา แล้วพระองค์จะทรงทำลายพวกเรา เนื่องด้วยการกระทำของบรรดาผู้ที่ทำให้เสียกระนั้นหรือ ?

وَكَذَٰلِكَ نُفَصِّلُ الْآيَاتِ وَلَعَلَّهُمْ يَرْجِعُونَ ﴿١٧٤﴾
7:174 และในทำนองนั้นแหละเราจะแจกแจงโองการทั้งหลาย เพื่อว่าพวกเขาจะกลับมา

وَاتْلُ عَلَيْهِمْ نَبَأَ الَّذِي آتَيْنَاهُ آيَاتِنَا فَانسَلَخَ مِنْهَا فَأَتْبَعَهُ الشَّيْطَانُ فَكَانَ مِنَ الْغَاوِينَ ﴿١٧٥﴾
7:175 และจงอ่านให้พวกเขาฟัง ซึ่งข่าวของผู้ที่เราได้ให้บรรดาโองการของเราแก่เขา แล้วเขาได้ถอนตัวออกจากโองการเหล่านั้น แล้วชัยฏอนก็ติดตามเขา ดังนั้นเขาจึงอยู่ในหมู่ผู้หลงผิด

وَلَوْ شِئْنَا لَرَفَعْنَاهُ بِهَا وَلَـٰكِنَّهُ أَخْلَدَ إِلَى الْأَرْضِ وَاتَّبَعَ هَوَاهُ ۚ فَمَثَلُهُ كَمَثَلِ الْكَلْبِ إِن تَحْمِلْ عَلَيْهِ يَلْهَثْ أَوْ تَتْرُكْهُ يَلْهَث ۚ ذَّٰلِكَ مَثَلُ الْقَوْمِ الَّذِينَ كَذَّبُوا بِآيَاتِنَا ۚ فَاقْصُصِ الْقَصَصَ لَعَلَّهُمْ يَتَفَكَّرُونَ ﴿١٧٦﴾
7:176 และหากเราประสงค์แล้ว แน่นอนเราก็ยกเขาขึ้น และด้วยบรรดาโองการเหล่านั้น แต่ทว่าเขาคงมั่นอยู่กับดิน และปฏิบัติตามความใคร่ใฝ่ต่ำของเขา ดังนั้นอุปมาของผู้นั้น จึงดั่งอุปไมยของสุนัขหากเจ้าขับไล่มัน มันก็จะหอบแลบลิ้นห้อยลง นั่นแหละคือ อุปมากลุ่มชนที่ปฏิเสธบรรดาโองการของเรา ดังนั้นเจ้าจงเล่าเรื่องราวเหล่านั้นเถิด เพื่อว่าพวกเขาจะไดใคร่ครวญ

 سَاءَ مَثَلًا الْقَوْمُ الَّذِينَ كَذَّبُوا بِآيَاتِنَا وَأَنفُسَهُمْ كَانُوا يَظْلِمُونَ ﴿١٧٧﴾
7:177 เป็นตัวอย่างที่ชั่วช้าจริงๆ กลุ่มชนที่ปฏิเสธบรรดาโองการของเรา และก็ตัวของพวกเขานั้นเองพวกเขาอธรรมกันอยู่

- บัลอาม อิบนุบาอูรออฺ (ตัวอย่างที่ชั่วช้าจริงๆ) ใช้ความรู้ที่อัลลอฮฺให้มาในการทำลายนบีมูซาและบนีอิสรออีล

 

                 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 65 (อายะฮฺ 171-177)