หัวใจที่ไม่แข็งกระด้าง (สู่อีมานที่มั่นคง 41)

Submitted by dp6admin on Sat, 08/06/2019 - 20:55

พี่น้องผู้มีอีหม่านที่เคารพทั้งหลายครับ อัสสลามุอลัยกุมวะเราะหฺมะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮฺ เรากำลังศึกษาคุณลักษณะของหัวใจอันบริสุทธิ์(ก็อลบุนสะลีม) ที่มีอีหม่านที่มั่นคงที่ระบุไว้ในอัลกุรอานซึ่งเป็นการศึกษาที่จะก่อประโยชน์มหาศาลให้แก่ผู้ศรัทธาในวันกิยามะฮฺ เนื่องจากการศรัทธาของบรรดาผู้ศรัทธานั้นจะไม่ประสบความสำเร็จในวันกิยามะฮฺ วันปกโลก จนกว่าเขาจะมีหัวใจอันบริสุทธิ์ มีอีหม่านที่มั่นคง ดังที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ดำรัสไว้ว่า

﴿ يَوۡمَ لَا يَنفَعُ مَالٞ وَلَا بَنُونَ ٨٨ إِلَّا مَنۡ أَتَى ٱللَّهَ بِقَلۡبٖ سَلِيمٖ ٨٩ ﴾ [الشعراء : ٨٨،  ٨٩]  
ความว่า “วันที่ทรัพย์สินและลูกหลานนั้นจะไม่ก่อประโยชน์อันใด เว้นแต่ผู้ที่มาหาอัลลอฮฺด้วยหัวใจบริสุทธิ์เท่านั้น” (อัชชุอะรออ์ อายะฮฺที่ 88-89)

บรรดาลักษณะที่เราเคยศึกษามาแล้วก็คือ การที่หัวใจของเรามุ่งสู่สัจธรรม ไม่ชักช้าในการที่จะรับสัจธรรมความจริงจากพระผู้เป็นเจ้า คุณลักษณะที่สองก็คือ การที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงเปิดหัวใจของเราให้รับอัลอิสลาม นอบน้อมต่อพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสร้างโลกนี้ นอบน้อมให้กับสัจธรรม การที่เราปรารถนาอีหม่าน เพิ่มเติมอีหม่านให้เข้ม การที่เรารำลึกถึงอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา การที่เรามียะกีน คือความมั่นใจ ความมั่นคงในอีหม่าน ในความศรัทธา ในความเชื่อ

ลักษณะที่เราจะศึกษาในวันนี้ก็คือ การที่หัวใจของเรานั้นมีความนอบน้อม ร่างกาย อวัยวะต่างๆ ของเรานั้นมีความนอบน้อมในการรำลึก ในการอ่านคำดำรัส คำบัญชาของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ทุกเวลาที่บรรดามุอ์มินีนนั้นมีโอกาสอ่านคำบัญชาของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา อ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน มีการรำลึก ซิกิรต่ออัลลอฮฺ เขาก็จะนอบน้อมต่ำต้อยให้แก่พระผู้เป็นเจ้า มีความรู้สึกประทับใจ หัวใจของเขาไม่แข็งกระด้าง ไม่มีความเย่อหยิ่งโอหัง นั่นคือหัวใจของบรรดาผู้ศรัทธาที่มีอีหม่านที่มั่นคง อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา กล่าวไว้ว่า

أَفَمَن شَرَحَ اللَّـهُ صَدْرَهُ لِلْإِسْلَامِ فَهُوَ عَلَىٰ نُورٍ مِّن رَّبِّهِ ۚ فَوَيْلٌ لِّلْقَاسِيَةِ قُلُوبُهُم مِّن ذِكْرِ اللَّـهِ ۚ أُولَـٰئِكَ فِي ضَلَالٍ مُّبِينٍ ﴿٢٢﴾
ความว่า “ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงเปิดทรวงอกของเขาเพื่ออิสลาม และเขาอยู่บนแสงสว่างจากพระเจ้าของเขา (จะเหมือนกับผู้ที่หัวใจบอดกระนั้นหรือ?) ดังนั้นความวิบัติจงประสบแด่ผู้ที่หัวใจของพวกเขาแข็งกระด้างต่อการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ชนเหล่านี้อยู่ในการหลงผิดอันชัดแจ้ง” (อัซซุมัร อายะฮฺที่ 22)

บุคคลที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงอำนวยให้อิสลาม อีหม่านนั้นเข้าไปในหัวใจของเขา ทรงเปิดหน้าอก (หัวใจ) ของเขาให้รับอิสลาม คนเหล่านั้นจะดีกว่า หรือบุคคลที่ถูกปกปิดประทับตาหัวใจของเขามิให้รับอัลอิสลาม มิให้รับอัลอีหม่าน บุคคลใดจะดีกว่ากระนั้นหรือ ก็แน่นอนว่าเป็นคำถามที่จะยืนยันว่าบุคคลที่อัลลอฮฺทรงช่วยเหลือให้รับอัลอิสลาม รับอีหม่าน รับความจริงนั้นย่อมดีกว่าบุคคลที่อยู่ในความมืด ในความผิด ยืนหยัดในความไม่ถูกต้อง

อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา บอกว่าบุคคลที่หัวใจของเขานั้นถูกเปิดเพื่อรับอัลอิสลามโดยที่เขานั้นอยู่บนแสงสว่างจากพระผู้อภิบาลของเขา นั่นคือบุคคลที่อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ลักษณะที่ดีงาม ดังนั้นความพินาศจะประสบแก่บุคคลที่หัวใจของเขาแข็งกระด้างเมื่อรำลึกถึงอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา กลุ่มชนเหล่านั้นย่อมอยู่บนความหลงผิดอันชัดแจ้ง

อายะฮฺนี้อัลลอฮฺทรงตำหนิบุคคลที่หัวใจของเขานั้นไม่มีอาการเกิดขึ้นเมื่ออ่านกุรอานหรือรำลึกถึงอัลลออฮฺ ไม่เหมือนบรรดาผู้ศรัทธาที่จะมีอาการเกิดขึ้นทันที อาการดังกล่าวก็คือการที่จะนอบน้อมต่ำต้อยแก่อัลลอฮฺ แต่บุคคลที่จะไม่มีหัวใจที่มีอีหม่าน ไม่มีอาการ ไม่มีความรู้สึกเมื่อได้ยินโองการของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา พระองค์ได้พูดถึงลักษณะของพวกเขาไว้ว่า

سَأَصْرِفُ عَنْ آيَاتِيَ الَّذِينَ يَتَكَبَّرُونَ فِي الْأَرْضِ بِغَيْرِ الْحَقِّ ... ﴿١٤٦﴾
“ข้าจะหันเห ออกจากบรรดาโองการของข้า ซึ่งบรรดาผู้ที่ยะโสในแผ่นดินโดยไม่บังควร...” (อัลอะอฺรอฟ อายะฮฺที่ 146)

เราจะให้บุคคลที่เย่อหยิ่งบนแผ่นดินนี้โดยไม่ยึดในความจริงนั้น อัลลอฮฺจะทำให้โองการของอัลกุรอานนั้นไม่เข้าถึงหัวใจของเขา บุคคลที่หัวใจของเขามีความเย่อหยิ่งและแข็งกระด้างนั้นจะหันห่าง หลบหนี หลีกเลี่ยงจากโองการของอัลลอฮฺ เป็นลักษณะที่แปลกของบรรดาผู้ที่หัวใจไม่มีอีหม่านที่มั่นคง เมื่อพวกเขาได้ยินอัลกุรอานก็จะมีอาการเหมือนชัยฏอนมารร้าย คือหลบหนีจากโองการของอัลลอฮฺ เสมือนที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้แจ้งถึงคุณลักษณะของชัยฏอนมารร้ายเมื่อได้ยินเสียงอะซาน พวกมันก็จะหลบหนี วิ่งหนีเสียงอะซานจากมัสญิด แต่มุอ์มินจะตรงกันข้าม พวกเขาจะภูมิใจ สบายใจ สุขใจ ดีใจที่ได้ยินเสียงอะซานเพราะรู้ว่าจะถึงเวลาที่จะได้พบกับพระผู้เป็นเจ้า จะถึงเวลาที่จะมุ่งสู่บ้านของอัลลอฮฺ เพื่อปฏิบัติศาสนกิจทำหน้าที่ในการเคารพบูชาสักการะพระผู้อภิบาลของเขา นั่นคือลักษณะของบรรดาผู้ที่หัวใจมีอีหม่านที่มั่นคง ไม่เย่อหยิ่ง ในเมื่อได้ยินโองการของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา เมื่อได้ยินกุรอานก็จะมีความสุข มีความสบายใจ นั่นคือสิ่งที่เราต้องพยายามค้นหาและดูว่าเรามีคุณลักษณะเหล่านั้นหรือเปล่า

เรามีหัวใจที่นอบน้อมต่ำต้อยให้แก่โองการของอัลลอฮฺ หรือเรามีหัวใจเสมือนหัวใจของบรรดาผู้ปฏิเสธและเนรคุณต่ออัลลอฮฺ หัวใจของผู้ที่รู้สัจธรรมแต่ปฏิเสธ รู้ความจริงแต่ไม่ยอมรับ เห็นแสงสว่างกำลังมาสู่เขาแต่เขากลับหลบหนีจากแสงสว่างที่มาจากอัลลอฮฺ ดังที่อัลลอฮฺกล่าวว่า

وَجَحَدُوا بِهَا وَاسْتَيْقَنَتْهَا أَنفُسُهُمْ ظُلْمًا وَعُلُوًّا ۚ ... ﴿١٤﴾
ความว่า “และพวกเขาได้ปฏิเสธมันอย่างอยุติธรรมและเย่อหยิ่ง ทั้ง ๆ ที่จิตใจของพวกเขาเชื่อมั่นมัน...” (อันนัมล์ อายะฮฺที่ 14)

กล่าวคือ พวกเขาเหล่านั้นไม่ยอมรับในความจริงทั้งที่มีความมั่นใจว่าความจริงนั้นอยู่ที่ไหน ก็อันเนื่องจากว่าเขามีความอธรรมมีความเย่อหยิ่งในหัวใจของพวกเขารู้ว่าความจริงอยู่ตรงไหนแต่ไม่ยอมรับ รู้ว่าจะแสวงหาสัจธรรมได้ที่ไหนแต่ไม่ยอมรับ นั่นคือบุคคลที่หัวใจของเขาบอด ทั้งที่ดวงตาของเขาจะมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างได้ แต่เขามองไม่เห็นสัจธรรม อัลลอฮฺกล่าวถึงลักษณะของคนเหล่านี้ที่มีดวงตามองเห็นชัดๆ แต่มองไม่เห็นสัจธรรม หรือไม่อยากจะเห็นหรือทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้

... فَإِنَّهَا لَا تَعْمَى الْأَبْصَارُ وَلَـٰكِن تَعْمَى الْقُلُوبُ الَّتِي فِي الصُّدُورِ ﴿٤٦﴾
ความว่า “เพราะแท้จริงการมองของดวงตานั้นมิได้บอกดอก แต่ว่าหัวใจที่อยู่ในทรวงอกต่างหากที่บอด” (อัลหัจญ์ อายะฮฺที่ 46)

ดวงตาของเขาไม่ได้บอด ยังบริสุทธิ์สดใดไร้ปัญหา ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าไม่มีโรค ไม่มีอุปสรรคใดๆ ที่จะทำให้เขามองไม่เห็น แต่หัวใจของเขาต่างหากที่บอด ที่มีปัญหา หัวใจที่อยู่ในอกของเขาต่างหากที่มองสัจธรรมไม่เห็น ใจบอดแต่ดวงตาไม่บอด หัวใจไม่อยากเห็นสัจธรรมหรือไม่อยากรู้สัจธรรม คนเหล่านั้นคือบุคคลที่อัลลอฮฺเรียกว่าคนตาบอดเช่นเดียวกัน ตาของเขาไม่บอดในเรื่องที่ไม่ใช่สัจธรรม เรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับดุนยา เรื่องที่เขาปรารถนา เรื่องที่เขาต้องการ เขาจะมองเห็น แต่เรื่องที่เกี่ยวกับความจริงจะถือว่าเขาตาบอดใจบอด
บางคนที่ตาบอดอาจจะดีกว่าคนที่ใจบอดเพราะเขายังเป็นบุคคลที่มีความจริง แต่สำหรับคนที่ใจบอดหรือตาบอดต่อสัจธรรม คนเหล่านี้ต้องได้รับการสงเคราะห์จากบรรดาผู้ศรัทธาในการแนะนำพวกเขาไปสู่สัจธรรม
วัสสลามุอลัยกุมวะเราะหฺมะตุลลอฮฺวะบะเราะกาตุฮฺ


เรียบเรียงจาก สู่อีมานที่มั่นคง ครั้งที่ 41, ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี
ผู้เรียบเรียง อบูซัยฟุลลอฮฺ-อุมมุซัยฟุลลอฮ

 

หัวใจที่ไม่แข็งกระด้าง (สู่อีมานที่มั่นคง 41)