ก็อลบุนสะลีม (หัวใจที่บริสุทธิ์) 3 : ชอบเพิ่มพูนอีมาน

Submitted by dp6admin on Mon, 12/11/2018 - 11:42
เนื้อหา

หัวใจที่ปราศจากโรคต่าง ๆ เป็นหัวใจที่เราจะนำไปหาอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ในวันกิยามะฮฺ ซึ่งเราเรียกหัวใจประเภทนี้ว่า “ก็อลบุนสะลีม” สัญลักษณ์ของหัวใจที่ปราศจากโรคต่าง ๆ นั่นคือหัวใจที่มีอีหม่านที่มั่นคง

พี่น้องผู้ศรัทธาที่เคารพทั้งหลายครับ เรากำลังอธิบายบรรดาคุณลักษณะของหัวใจที่ปราศจากโรคต่าง ๆ ด้านจิตใจ เนื่องจากเป็นคุณสมบัติของหัวใจที่มีอีหม่านมั่นคง ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้ศรัทธาที่กำลังดำเนินชีวิตไปสู่เป้าหมายนั้นที่ทุกคนต้องพยายามกระทำและเตรียมทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ชีวิตของเขาเป็นชีวิตที่มีรสชาติแห่งอีหม่าน ที่มีความมั่นคงแห่งอีหม่าน

หัวใจที่ปราศจากโรคต่าง ๆ เป็นหัวใจที่เราจะนำไปหาอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ในวันกิยามะฮฺ ซึ่งเราเรียกหัวใจประเภทนี้ว่า “ก็อลบุนสะลีม” เป็นศัพท์ที่เราต้องใช้แบบทับศัพท์ภาษาอาหรับให้คุ้นชิน เพราะมีความไพเราะสำหรับการฟังดำรัสของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา และการใช้คำศัพท์เหล่านี้เป็นคำเรียกร้องให้เราปฏิบัติตามคำสั่งของพระผู้เป็นเจ้าของเราที่พระองค์กำหนดไว้ว่า

﴿ يَوۡمَ لَا يَنفَعُ مَالٞ وَلَا بَنُونَ ٨٨ إِلَّا مَنۡ أَتَى ٱللَّهَ بِقَلۡبٖ سَلِيمٖ ٨٩ ﴾ [الشعراء : ٨٨،  ٨٩]  
ความว่า “ในวันที่จะไม่มีสิ่งใดจะส่งผลต่อคนหนึ่งคนใดไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือลูกหลานของเขา เว้นแต่บุคคลที่ไปหาอัลลอฮฺด้วยก็อลบุนสะลีม (หัวใจที่ปราศจากโรคต่าง ๆ)” (อัชชุอะรออ์ : ๘๘-๘๙)

ก็อลบุนสะลีม คือสถานะที่บอกได้ว่าคนใดมีหัวใจที่บริสุทธิ์ คนใดไม่บริสุทธิ์ สัญลักษณ์ของหัวใจที่ปราศจากโรคต่าง ๆ นั่นคือหัวใจที่มีอีหม่านที่มั่นคง คุณลักษณะของหัวใจเช่นนี้ถูกระบุไว้ในอัลกุรอานหลายอายะฮฺ ในบรรดาคุณลักษณะเหล่านั้นคือเป็นหัวใจที่ชอบอีหม่าน และชอบที่จะให้อีหม่านนั้นเพิ่มพูนหรือเจริญก้าวหน้า ไม่ใช่อีหม่านที่อยู่ในลักษณะเดียวหรือจุดเดียวโดยไม่พยายามเพิ่มเติมอีหม่าน ในชีวิตของเขามีการปฏิบัติศาสนกิจอยู่ในเส้นเดียว เขตเดียว ไม่เคยพัฒนา ไม่เคยเจริญก้าวหน้า หัวใจเช่นนี้เป็นหัวใจของบุคคลที่ไม่ปรารถนาอีหม่าน หรือไม่มีเจตนารมณ์ที่ดีต่ออีหม่าน
ลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธาที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ชี้แจงไว้ในอัลกุรอานว่า

﴿ رَّبَّنَآ إِنَّنَا سَمِعۡنَا مُنَادِيٗا يُنَادِي لِلۡإِيمَٰنِ أَنۡ ءَامِنُواْ بِرَبِّكُمۡ فَ‍َٔامَنَّاۚ رَبَّنَا فَٱغۡفِرۡ لَنَا ذُنُوبَنَا وَكَفِّرۡ عَنَّا سَيِّ‍َٔاتِنَا وَتَوَفَّنَا مَعَ ٱلۡأَبۡرَارِ ١٩٣ ﴾ [ال عمران: ١٩٣]  
ความว่า “บรรดาผู้ศรัทธานั้นจะวิงวอนพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขาโดยกล่าวว่า โอ้พระผู้อภิบาลของเรา แท้จริงเราได้ยินผู้เรียกร้องให้เราอีหม่านต่อพระองค์ และเราก็ได้อีหม่านต่อพระผู้อภิบาลของเราแล้ว ขอพระองค์ทรงอภัยโทษแก่เราจากบรรดาความผิดของเรา ขอพระองค์ลบล้างความผิดของเรา ขอพระองค์ให้เราเสียชีวิตโดยอยู่ร่วมกับบรรดาผู้กระทำความดีด้วยเถิด” (อาละอิมรอน : ๑๙๓)

บรรดาผู้ที่ถูกเรียกร้องให้นำตัวของพวกเขาเข้าสู่การอีหม่านต่อพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา แล้วพวกเขาก็ตอบรับคำเรียกร้องของอัลลอฮฺ และพยายามที่จะทำให้อีหม่านของพวกเขานั้นเป็นสาเหตุให้อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ประทานอภัยโทษแก่พวกเขา เพราะเขาอีหม่านเพื่อให้อัลลอฮฺลบล้างความผิดของเขา ตรงกันข้ามกับบรรดาผู้ที่มีโรคในใจของพวกเขา อัลลอฮฺตรัสว่า

وَإِذَا مَا أُنزِلَتْ سُورَةٌ فَمِنْهُم مَّن يَقُولُ أَيُّكُمْ زَادَتْهُ هَـٰذِهِ إِيمَانًا ۚ فَأَمَّا الَّذِينَ آمَنُوا فَزَادَتْهُمْ إِيمَانًا وَهُمْ يَسْتَبْشِرُونَ ﴿١٢٤﴾  وَأَمَّا الَّذِينَ فِي قُلُوبِهِم مَّرَضٌ فَزَادَتْهُمْ رِجْسًا إِلَىٰ رِجْسِهِمْ ... ﴿١٢٥﴾
ความว่า “บรรดาผู้ศรัทธานั้นเมื่อพวกเขาได้รับบรรดาโองการต่าง ๆ จากอัลลอฮฺ พวกเขาจะกล่าวว่า มีใครบ้างไหมที่ได้รับโองการเหล่านี้แล้วอีหม่านเพิ่มพูน? แต่สำหรับผู้ที่มีโรคในหัวใจของพวกเขาจะในหัวใจของเขา โองการต่าง ๆ ของอัลลอฮฺจะทำให้หัวใจของพวกเขาที่มีโรคอยู่แล้วนั้นโสมมขึ้นไปอีก” (อัตเตาบะฮฺ : ๑๒๔-๑๒๕)

เนื่องจากหัวใจของพวกเขามีโรคด้านอีหม่าน ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺให้ดี ดังนั้นเขาจะวางตัวเป็นมุนาฟิก เป็นผู้บิดพลิ้ว ขัดขวางหนทางของอัลลอฮฺ ดังที่อัลลอฮฺตรัสไว้ว่า

﴿ ٱلَّذِينَ يَسۡتَحِبُّونَ ٱلۡحَيَوٰةَ ٱلدُّنۡيَا عَلَى ٱلۡأٓخِرَةِ وَيَصُدُّونَ عَن سَبِيلِ ٱللَّهِ وَيَبۡغُونَهَا عِوَجًاۚ أُوْلَٰٓئِكَ فِي ضَلَٰلِۢ بَعِيدٖ ٣ ﴾ [ابراهيم: ٣]  
ความว่า “บรรดาผู้ที่มีโรคในหัวใจของพวกเขา จะปรารถนาโลกดุนยานี้และจะขัดขวางแนวทางของอัลลอฮฺ โดยที่จะให้แนวทางของอัลลอฮฺนั้นถูกห้ามจากบรรดาผู้แสวงหาสัจธรรม กลุ่มชนเหล่านี้แหละเป็นกลุ่มชนที่หลงผิดอย่างห่างไกล” (อิบรอฮีม : ๓)

พี่น้องผู้มีอีหม่านที่เคารพทั้งหลายครับ เราทุกคนมีหัวใจที่อยากให้อีหม่านเพิ่มขึ้น เราก็ต้องปรับหัวใจของเรา ต้องทำสิ่งที่ทำให้อีหม่านเพิ่มขึ้น และหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่จะทำให้เราตกต่ำ นี่คือลักษณะของก็อลบุนสะลีม ที่ถูกบำบัดรักษาด้วยยาต่าง ๆ จากอัลกุรอาน ยาที่มาจากอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา จะทำให้หัวใจนั้นปราศจากโรค และหนึ่งในยาที่สำคัญสำหรับผู้ศรัทธาที่มีอีหม่านคือการรำลึกถึงอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา สรรเสริญพระผู้เป็นเจ้าอย่างสม่ำเสมอ ปฏิบัติศาสนกิจอย่างเคร่งครัด ซึ่งในฉบับหน้าเราจะมาลงรายละเอียดกันในเรื่องการรำลึกถึงอัลลอฮฺ อินชาอัลลอฮฺ


เรียบเรียงจาก สู่อีมานที่มั่นคง ครั้งที่ 37, ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี
ผู้เรียบเรียง อบูซัยฟุลลอฮฺ-อุมมุซัยฟุลลอฮ

ก็อลบุนสะลีม (หัวใจที่บริสุทธิ์) 3