ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 34 (อายะฮฺ 72-74 นบีซอลิหฺ ชาวษะมู้ด)

Submitted by dp6admin on Wed, 03/04/2019 - 19:16
หัวข้อเรื่อง

- อัลกุรอานมี 3 เรื่องหลักคือ หลักศรัทธา หลักปฏิบัติ เรื่องเล่า(อัลเกาะศ็อศ)ของ ปชช ยุคก่อน
- เรื่องราวของนบีและกลุ่มชนต่างๆ (คลิป มะดาอินซอและหฺ)
- เรียกต่างศาสนิกว่า "พี่น้อง" ได้หรือไม่ ?
- นาเกาะตุลลอฮฺ(อูฐตัวเมีย)
- การลงโทษชาวษะมูด
- นบีที่ถูกส่งมา เป็นพี่น้องของประชาชาตินั้นๆเอง
- เทคนิคการปรองดอง -- เรียกชื่อทั้งสองฝ่ายให้ดี
- ในชาวษะมูด มี 9 คนที่ต่อต้านนบีซอลิหฺ
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
27 เราะญับ 1440
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
60.00 mb
ความยาว
74.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

فَأَنجَيۡنَٰهُ وَٱلَّذِينَ مَعَهُۥ بِرَحۡمَةٖ مِّنَّا وَقَطَعۡنَا دَابِرَ ٱلَّذِينَ كَذَّبُواْ بِ‍َٔايَٰتِنَاۖ وَمَا كَانُواْ مُؤۡمِنِينَ ٧٢  
7:72 “แล้วเราได้ช่วยเขา(นบีฮูด) และบรรดาผู้ที่ร่วมอยู่กับเขาให้รอดพ้น ด้วยความเอ็นดูเมตตาจากเรา และเราได้ตัดขาด ซึ่งคนสุดท้ายของบรรดาผู้ที่ปฏิเสธโองการทั้งหลายของเรา และมิเคยปรากฏว่าพวกเขาเป็นผู้ศรัทธา”

وَإِلَىٰ ثَمُودَ أَخَاهُمۡ صَٰلِحٗاۚ قَالَ يَٰقَوۡمِ ٱعۡبُدُواْ ٱللَّهَ مَا لَكُم مِّنۡ إِلَٰهٍ غَيۡرُهُۥۖ قَدۡ جَآءَتۡكُم بَيِّنَةٞ مِّن رَّبِّكُمۡۖ هَٰذِهِۦ نَاقَةُ ٱللَّهِ لَكُمۡ ءَايَةٗۖ فَذَرُوهَا تَأۡكُلۡ فِيٓ أَرۡضِ ٱللَّهِۖ وَلَا تَمَسُّوهَا بِسُوٓءٖ فَيَأۡخُذَكُمۡ عَذَابٌ أَلِيمٞ ٧٣  
7:73 และยังประชาชาติษะมูดนั้น เราได้ส่งซอและฮ์ซึ่งเป็นพี่น้องของพวกเขาไป เขา(ซอลิหฺ)กล่าวว่า "โอ้ประชาชาติของฉัน! จงเคารพสักการะอัลลอฮ์เถิด ไม่มีผู้ที่ควรได้รับการเคารพสักการะใด ๆ สำหรับพวกท่านอีกแล้วอื่นจากพระองค์ แน่นอนได้มีหลักฐานอันชัดเจนจากพระเจ้าของพวกท่านมายังพวกท่านแล้ว นี่คืออูฐตัวเมียของอัลลอฮ์ ในฐานะเป็นสัญญาณหนึ่งสำหรับพวกท่าน ดังนั้นพวกท่านจงปล่อยมันกินในแผ่นดินของอัลลอฮ์เถิด และจงอย่าแตะต้องมันด้วยการทำร้ายใด ๆเลยจะเป็นเหตุให้การลงโทษอันเจ็บแสบคร่าพวกท่านเสีย”

وَٱذۡكُرُوٓاْ إِذۡ جَعَلَكُمۡ خُلَفَآءَ مِنۢ بَعۡدِ عَادٖ وَبَوَّأَكُمۡ فِي ٱلۡأَرۡضِ تَتَّخِذُونَ مِن سُهُولِهَا قُصُورٗا وَتَنۡحِتُونَ ٱلۡجِبَالَ بُيُوتٗاۖ  فَٱذۡكُرُوٓاْ ءَالَآءَ ٱللَّهِ وَلَا تَعۡثَوۡاْ فِي ٱلۡأَرۡضِ مُفۡسِدِينَ ٧٤  
7:74 “และพวกท่านจงรำลึกขณะที่พระองค์ได้ทรงให้พวกท่านเป็นผู้สืบช่วงแทนมา หลังจากชาวอ๊าด และได้ทรงให้พวกท่านตั้งหลักแหล่งอยู่ในแผ่นดินส่วนนั้น โดยยึดเอาจากที่ราบของมันเป็นวัง และสกัดภูเขาเป็นบ้าน พวกท่านพึงรำลึกถึงความกรุณาของอัลลอฮ์เถิด และจงอย่าก่อกวนในแผ่นดินในฐานะผู้บ่อนทำลาย"

 

WCimage
34