ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 54 (อายะฮฺ 100)

Submitted by dp6admin on Sun, 23/01/2022 - 19:41
หัวข้อเรื่อง
"และผู้ใดที่อพยพไปในทางของอัลลอฮฺเขาก็จะพบในผืนแผ่นดิน ซึ่งสถานที่อพยพไปอันมากมาย และความมั่งคั่งด้วย และผู้ที่ออกจากบ้านของเขาไป ในฐานะผู้อพยพไปยังอัลลอฮฺ และรอ่ซูลของพระองค์ แล้วความตายก็มาถึงเขา แน่นอนรางวัลของเขานั้นย่อมปรากฏอยู่แล้ว ณ อัลลอฮฺ และอัลลอฮฺนั้นเป็นทรงอภัยโทษผู้ทรงเมตตาเสมอ"
- เชคเนียมะตุ้ลลอฮฺ อัยยูบ, อับดุรเราะหฺมาน อิบนุเอาฟฺ,
- อย่าแช่งความมืด จุดเทียนดีกว่า, ญะมาอะฮฺตับลีฆ-ดะอฺวะฮฺ,
- ตักเตือนในเรื่องผิด ส่งเสริมในเรื่องดี,

สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
23 เศาะฟัร 1433
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
53.00 mb
ความยาว
90.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 وَمَن يُهَاجِرْ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ يَجِدْ فِي الْأَرْضِ مُرَاغَمًا كَثِيرًا وَسَعَةً ۚ وَمَن يَخْرُجْ مِن بَيْتِهِ مُهَاجِرًا إِلَى اللَّـهِ وَرَسُولِهِ ثُمَّ يُدْرِكْهُ الْمَوْتُ فَقَدْ وَقَعَ أَجْرُهُ عَلَى اللَّـهِ ۗ وَكَانَ اللَّـهُ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿١٠٠﴾

 100. และผู้ใดที่อพยพไปในทางของอัลลอฮฺเขาก็จะพบในผืนแผ่นดิน ซึ่งสถานที่อพยพไปอันมากมาย และความมั่งคั่งด้วย(*1*)และผู้ที่ออกจากบ้านของเขาไป ในฐานะผู้อพยพไปยังอัลลอฮฺ และรอ่ซูลของพระองค์(*2*) แล้วความตายก็มาถึงเขา แน่นอนรางวัลของเขานั้นย่อมปรากฏอยู่แล้ว ณ อัลลอฮฺ(*3*) และอัลลอฮฺนั้นเป็นทรงอภัยโทษผู้ทรงเมตตาเสมอ

(1)  ผู้ที่อพยพ เพื่อปฏิบัติในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงใช้ และที่ร่อซูลของพระองค์แนะนำ 
(2)  แม้ว่าเขายังมิได้ถึงเป้าหมายในการอพยพไปก็ตาม เขาก็จะได้รับรางวัลในการอพยพนั้น 
(3)  แม้ว่าเขายังมิได้ถึงเป้าหมายในการอพยพไปก็ตาม เขาก็จะได้รับรางวัลในการอพยพนั้น

وَإِذَا ضَرَبْتُمْ فِي الْأَرْضِ فَلَيْسَ عَلَيْكُمْ جُنَاحٌ أَن تَقْصُرُوا مِنَ الصَّلَاةِ إِنْ خِفْتُمْ أَن يَفْتِنَكُمُ الَّذِينَ كَفَرُوا ۚ إِنَّ الْكَافِرِينَ كَانُوا لَكُمْ عَدُوًّا مُّبِينًا ﴿١٠١﴾

101. และเมื่อพวกเจ้าเดินทางไปในผืนแผ่นดินก็ไม่มีบาปใด ๆ แก่พวกเจ้าในการที่พวกเจ้าจะลดลงจากการละหมาด(*1*) หากพวกเจ้ากลัวว่าบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาจะข่มเหงรังแกพวกเจ้า แท้จริงบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้น เป็นศัตรูอันชัดเจนแก่พวกเจ้า

(1)  ลดจำนวนร็อกอัตของการละหมาดที่มีสี่ร็อกอัตให้เหลือเพียงสองร็อกอัต (ละหมาดกอฎออฺ)

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 54