ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 38 (อายะฮฺ 75)

Submitted by dp6admin on Wed, 09/10/2019 - 13:36
หัวข้อเรื่อง
ทำไมต้องญิฮาด, การก่อการร้าย, ไม่มีการบังคับในอิสลาม, มุศอับ อิบนุอุมัยรฺ
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
13.00 mb
ความยาว
72.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

وَمَا لَكُمْ لَا تُقَاتِلُونَ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ وَالْمُسْتَضْعَفِينَ مِنَ الرِّجَالِ وَالنِّسَاءِ وَالْوِلْدَانِ الَّذِينَ يَقُولُونَ رَبَّنَا أَخْرِجْنَا مِنْ هَـٰذِهِ الْقَرْيَةِ الظَّالِمِ أَهْلُهَا وَاجْعَل لَّنَا مِن لَّدُنكَ وَلِيًّا وَاجْعَل لَّنَا مِن لَّدُنكَ نَصِيرًا ﴿٧٥﴾

75. มีเหตุใดเกิดขึ้นแก่พวกเจ้ากระนั้นหรือ? ที่พวกเจ้าไม่สู้รบในทางของอัลลอฮฺ ทั้งๆที่บรรดาผู้อ่อนแอ ไม่ว่าชายและหญิง และเด็ก ๆ ต่างกล่าวกันว่า "โอ้พระเจ้าของเรา ! โปรดนำพวกเราออกไปจากเมืองนี้(มักกะฮฺ) ซึ่งชาวเมืองเป็นผู้ข่มเหงรังแก และโปรดให้มีขึ้นแก่พวกเราซึ่งผู้คุ้มครองคนหนึ่งจากที่พระองค์และโปรดให้มีขึ้นแก่พวกเราซึ่งผู้ช่วยเหลือคนหนึ่งจากที่พระองค์"

 الَّذِينَ آمَنُوا يُقَاتِلُونَ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ ۖ وَالَّذِينَ كَفَرُوا يُقَاتِلُونَ فِي سَبِيلِ الطَّاغُوتِ فَقَاتِلُوا أَوْلِيَاءَ الشَّيْطَانِ ۖ إِنَّ كَيْدَ الشَّيْطَانِ كَانَ ضَعِيفًا ﴿٧٦

76. บรรดาผู้ที่ศรัทธานั้น พวกเขาจะต่อสู้ในทางของอัลลอฮฺ และบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้น พวกเขาจะต่อสู้ในทางของอัฎ-ฎอฆูต(*1*) ดังนั้นพวกเจ้าจงต่อสู้บรรดาสมุนของชัยฏอนเถิด(*2*) แท้จริงอุบายของชัยฏอนนั้นเป็นสิ่งที่อ่อนแอ(*3*)

   (1)  หมายถึง ชัยฏอน และชัยฏอนนั้นคือญินที่ประพฤติชั่วและคอยชี้นำให้มนุษย์กระทำชั่ว 

   (2)  คือมนุษย์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของมัน หรือผู้ปฏิบัติตามการชี้นำของมัน 

   (3)  ถ้ามุมินมีจิตใจเข้มแข็งแล้ว ก็ชนะสมุนของมันได้ เพราะอุบายที่มันสาวไว้ให้แก่สมุนของมันนั้นมิได้แข็งแรงแต่อย่างใด

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 38 (อายะฮฺ 75)