ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 73 (อายะฮฺ 136-137 เตาบะฮฺ มุนาฟิก)

Submitted by dp6admin on Wed, 13/06/2012 - 13:14
หัวข้อเรื่อง
การแก้ปัญหามุนาฟิกด้วยหลักการอิสลาม, ลักษณะมุนาฟิกีน
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
22 เราะญับ 1433
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
7.80 mb
ความยาว
67.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا آمِنُوا بِاللَّـهِ وَرَسُولِهِ وَالْكِتَابِ الَّذِي نَزَّلَ عَلَىٰ رَسُولِهِ وَالْكِتَابِ الَّذِي أَنزَلَ مِن قَبْلُ ۚ وَمَن يَكْفُرْ بِاللَّـهِ وَمَلَائِكَتِهِ وَكُتُبِهِ وَرُسُلِهِ وَالْيَوْمِ الْآخِرِ فَقَدْ ضَلَّ ضَلَالًا بَعِيدًا ﴿١٣٦﴾

136. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงศรัทธาต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์เถิด และคัมภีร์ที่พระองค์ได้ทรงประทานลงมาแก่ร่อซูลของพระองค์ และคัมภีร์ที่พระองค์ได้ทรงประทานลงมาก่อนนั้น(*1*) และผู้ใดปฏิเสธศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และมลาอิกะฮ์ของพระองค์และบรรดาคัมภีร์ของพระองค์และบรรดาร่อซูลของพระองค์ และวันปรโลกแล้วไซร้ แน่นอนเขาก็ได้หลงทางไปแล้วอย่างไกล

     (1)  หมายถึงคัมภีร์ที่ถูกประทานลงมาก่อนอัล-กุรอาน อันได้แก่คัมภีร์เตารอตและอินญีล เป็นต้น

إِنَّ الَّذِينَ آمَنُوا ثُمَّ كَفَرُوا ثُمَّ آمَنُوا ثُمَّ كَفَرُوا ثُمَّ ازْدَادُوا كُفْرًا لَّمْ يَكُنِ اللَّـهُ لِيَغْفِرَ لَهُمْ وَلَا لِيَهْدِيَهُمْ سَبِيلًا ﴿١٣٧﴾

137. แท้จริงบรรดาผู้ที่ศรัทธาแล้วปฏิเสธศรัทธาแล้วศรัทธา แล้วปฏิเสธศรัทธา แล้วเพิ่มการปฏิเสธศรัทธายิ่งขั้นนั้น ใช่ว่าอัลลอฮฺจะทรงอภัยโทษให้แก่พวกเขาก็หาไม่ และใช่ว่าพระองค์จะทรงแนะนำทางใดให้แก่พวกเขาก็หาไม่

บทเรียน  
1. คนที่เตาบัตแล้วกลับไปทำความชั่ว แล้วเตาบัตและกลับไปทำความชั่ว โดยไม่เตาบัตอีก และเพิ่มการทำความชั่ว เสี่ยงที่อัลลอฮฺอาจจะไม่ให้ทางกลับเนื้อกลับตัว สำหรับผู้ศรัทธาต้องให้การเตาบัตเป็นนโยบาย และการลดความชั่วเป็นยุทธศาสตร์ 
2. คนที่ทำงานศาสนาเพื่ออัลลอฮฺแล้วเลิก ไปทำงานดุนยาอย่างเดียวโดยไม่ทำงานศาสนาเลย เป็นลักษณะของมุนาฟิก

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 73 (อายะฮฺ 136)