ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันอาม 46 (อายะฮฺ 91)

Submitted by admin on Thu, 19/01/2017 - 15:57
หัวข้อเรื่อง
ทำไมต้องศึกษาคุณลักษณะของอัลลอฮฺ ?, ทำไมต้องรู้จักอัลลอฮฺ ?
อายาต 2 ประเภท
1- เกานียะฮฺ (สากล) ทุกคนเข้าใจได้
2- มักตูบะฮฺ - ที่ถูกจารึก ถูกประทานมายังนบีและร่อซูล
เราอยู่ตำแหน่งใดของอัลกุรอาน ?,
ผู้รู้ที่สอนไม่หมดสร้างความเสียหายแก่ศาสนา,เรารึเปล่าที่ปกปิดความจริง?,
เราลึกซึ้งกับอัลกุรอานแค่ไหน
- คัมภีร์ของชาวยิวเป็นกระดาษม้วนต่อเนื่อง(กะรอตีส) ยาวและใหญ่ ศึกษาได้เฉพาะคนที่อ่านเขียนเป็น คนทั่วไปไม่มีโอกาสได้ศึกษา จึงถูกบิดเบือนได้ง่าย
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
20 เราะบีอุ้ลอาคอร 1438
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
18.10 mb
ความยาว
76.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

วีดีโอ

وَمَا قَدَرُوا اللَّـهَ حَقَّ قَدْرِهِ إِذْ قَالُوا مَا أَنزَلَ اللَّـهُ عَلَىٰ بَشَرٍ مِّن شَيْءٍ ۗ قُلْ مَنْ أَنزَلَ الْكِتَابَ الَّذِي جَاءَ بِهِ مُوسَىٰ نُورًا وَهُدًى لِّلنَّاسِ ۖ تَجْعَلُونَهُ قَرَاطِيسَ تُبْدُونَهَا وَتُخْفُونَ كَثِيرًا ۖ وَعُلِّمْتُم مَّا لَمْ تَعْلَمُوا أَنتُمْ وَلَا آبَاؤُكُمْ ۖ قُلِ اللَّـهُ ۖ ثُمَّ ذَرْهُمْ فِي خَوْضِهِمْ يَلْعَبُونَ ﴿٩١﴾

6:91 และพวกเขามิได้ให้ความยิ่งใหญ่แก่อัลลอฮ์ตามควรแก่ความยิ่งใหญ่ของพระองค์ จงรำลึกขณะที่พวกเขากล่าวว่า อัลลอฮ์มิได้ทรงประทานสิ่งใดแก่ปุถุชนคนใด จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด) ว่าผู้ใดเล่าที่ได้ทรงประทานลงมา ซึ่งคัมภีร์ที่มูซานำมาเป็นแสงสว่าง และคำแนะนำแก่มนุษย์ซึ่งพวกท่านได้บันทึกไว้ในกระดาษ โดยที่จะได้เปิดเผยมันและก็ปกปิดมันไว้มากมาย และพวกเจ้าถูกสอนในสิ่งที่ทั้งพวกเจ้า และบรรพบุรุษของพวกเจ้ามิได้รู้มาก่อน จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด) ว่า (ผู้ทรงประทาน) คืออัลลอฮ์นั่นเอง แล้วจงปล่อยพวกเขาสนุกสนามกันในการวิพากษ์วิจารณ์ของพวกเขาต่อไป

 وَهَـٰذَا كِتَابٌ أَنزَلْنَاهُ مُبَارَكٌ مُّصَدِّقُ الَّذِي بَيْنَ يَدَيْهِ وَلِتُنذِرَ أُمَّ الْقُرَىٰ وَمَنْ حَوْلَهَا ۚ وَالَّذِينَ يُؤْمِنُونَ بِالْآخِرَةِ يُؤْمِنُونَ بِهِ ۖ وَهُمْ عَلَىٰ صَلَاتِهِمْ يُحَافِظُونَ ﴿٩٢﴾

6:92  นี้คือคัมภีร์ที่เราได้ให้ลงมาอันเป็นคัมภีร์ที่มีความจำเริญ ที่ยืนยันสิ่งซึ่งอยู่เยื้องหน้าคัมภีร์นี้และเพื่อที่เจ้าจะได้ตักเตือนแม่แห่งเมืองทั้งหลาย และผู้ที่อยู่รอบ ๆ แม่เมืองนั้น และบรรดาผู้ที่ศรัทธาต่อปรโลกนั้น พวกเขาย่อมศรัทธาต่อคัมภีร์นี้ และขณะเดียวกันพวกเขาก็จะรักษาการละหมาดของพวกเขา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
WCimage
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันอาม 46 (อายะฮฺ 91)