1629 มุสลิมะฮฺรวบผมมวยเพื่อเก็บผมแล้วคลุมหิญาบทับได้หรือไม่ เคยได้ยินว่าทำแบบนี้เหมือนโหนกอูฐมีข้อห้าม (ที่ท่านนบีกล่าวไว้ว่าเป็นชาวนรกและจะไม่ได้กลิ่นสวรรค์)

Submitted by dp6admin on Wed, 09/05/2012 - 14:43

บางส่วนจาก รายการ อัศศิร้อฏ อัลมุสตะกีม วันที่ 29/3/55 ออกอากาศทางทีวีดาวเทียม White Channel ทุกวันพุธ เวลา 16.00 น.

คำตอบ : การรวบผมมวย รวบผมให้อยู่สูงเหนือศีรษะ อย่างนี้มีหะดีษชัดเจน เป็นประเภทของสตรีประเภทหนึ่ง ที่ท่านนบีบอกว่า ยังไม่เห็น (หมายถึงสมัยนบี ยังไม่มีให้เห็น) และประเภทนี้ นบีบอกว่า เป็นชาวนรก จะไม่ได้กลิ่นสวรรค์ อันนี้ให้ระวัง หะดีษนี้บันทึกโดยอิมามมุสลิมเพราะฉะนั้น ความสวยงามของมุสลิมะฮฺ เปิดเผยให้แก่สามีเท่านั้น ผ้าคลุมหิญาบ อย่าให้มีอะไรเกินจากหิญาบ มันเป็นการประดับประดาโดยแฝง แฝง หมายถึง ไม่เห็นหรอกว่า มีอะไรอยู่ข้างใน แต่รู้ อัลลอฮฺบอกว่า

وَلَا يَضْرِبْنَ بِأَرْجُلِهِنَّ لِيُعْلَمَ مَا يُخْفِينَ مِن زِينَتِهِنَّ

"และอย่าให้เธอกระทืบเท้าของพวกเธอเพื่อให้ผู้อื่นรู้สิ่งที่พวกเธอควรปกปิดในเครื่องประดับของพวกเธอ"

แสดงว่า เครื่องประดับประดาที่ปิดบังไว้ ถ้าทำให้คนอื่นรู้ และทราบในเครื่องประดับประดา ศาสนาบอกว่า อย่าเลย มันเป็นการดึงดูดความสนใจ เช่นเดียวกัน คลุมหิญาบเรียบร้อย แต่ข้างในทำผมเหมือนโหนกอูฐ อันนี้นบีเตือนเลยว่า มันเป็นการเผยความสวยงามโดยปริยาย

-------
وَلَا يَضْرِبْنَ بِأَرْجُلِهِنَّ لِيُعْلَمَ مَا يُخْفِينَ مِن زِينَتِهِنَّ
 และอย่าให้เธอกระทืบเท้าของพวกเธอ เพื่อให้ผู้อื่นรู้สิ่งที่พวกเธอควรปกปิดในเครื่องประดับของพวกเธอ (ซูเราะตุนนูร 31)
 
ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า
«صِنْفَانِ مِنْ أَهْلِ النَّارِ لَمْ أَرَهُمَا، قَوْمٌ مَعَهُمْ سِيَاطٌ كَأَذْنَابِ الْبَقَرِ يَضْرِبُونَ بِهَا النَّاسَ، وَنِسَاءٌ كَاسِيَاتٌ عَارِيَاتٌ مُمِيلَاتٌ مَائِلَاتٌ، رُءُوسُهُنَّ كَأَسْنِمَةِ الْبُخْتِ الْمَائِلَةِ، لَا يَدْخُلْنَ الْجَنَّةَ وَلَا يَجِدْنَ رِيحَهَا، وَإِنَّ رِيحَهَا لَيُوجَدُ مِنْ مَسِيرَةِ كَذَا وَكَذَا» [رواه مسلم]
ความว่า "ชาวนรกสองประเภทที่ฉันไม่เคยเห็นพวกเขา คือ กลุ่มที่มีแส้ไว้ตีผู้คนที่เหมือนกับหางวัว และบรรดาสตรีที่สวมเสื้อผ้าบางๆ โชว์สัดส่วนเดินส่ายสะโพกไว้ผมเหมือนกับโหนกอูฐ พวกนางจะไม่ได้เข้าสวนสวรรค์และจะไม่ได้รับกลิ่นไอของสวนสวรรค์ แม้ว่ากลิ่นไอจะได้รับจากระยะที่ไกลเท่านั้นเท่านี้ก็ตาม" (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลข 2128)
 
วันที่ตอบ