อิสติฆฟาร 7 : บทอิสติฆฟารของนบียูนุส

Submitted by dp6admin on Mon, 23/11/2020 - 21:52
เนื้อหา

ตอนนี้เราจะเรียนรู้อีกหนึ่งสำนวนอิสติฆฟาร ที่อัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ได้สอนแก่นบีท่านหนึ่ง

เราได้เรียนรู้สำนวนอิสติฆฟารของท่านนบีอาดัม ซึ่งเป็นนนบีท่านแรกแล้ว ท่านได้ฝ่าฝืนอัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา โดยกินผลไม้จากต้นไม้ที่อัลลอฮทรงห้าม เพียงเท่านั้นเอง แต่การยอมรับและสารภาพในความผิด คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ท่านนบีอาดัมขออภัยโทษต่ออัลลอฮ และพระองค์ก็อภัยโทษให้แก่ท่าน

อีกท่านหนึ่งคือ นบียูนุส อะลัยฮิสสะลาม ท่านได้ทำความผิดต่างออกไป ไม่เกี่ยวกับเรื่องดุนยา ไม่เกี่ยวกับความผิดทางโลก แต่เป็นความผิดเกี่ยวกับหน้าที่การดะอฺวะฮฺ อัลลอฮได้มอบหมายให้ท่านออกไปเผยแผ่ สั่งสอน และตักเตือนกลุ่มชนของท่าน แต่ท่านรู้สึกว่ากลุ่มชนของท่านไม่ค่อยจะยอมรับ ไม่อยากจะรับฟัง หรือสนใจอะไรกับคำสอนของท่าน ท่านนบียูนุสจึงตัดสินใจออกไปจากเมือง และละทิ้งหน้าที่ในการเผยแผ่ศาสนา อัลลอฮจึงลงโทษท่านโดยให้ท่านต้องประสบกับบททดสอบที่ยากลำบากมาก

ปลาตัวใหญ่ได้กลื่นกินท่านเข้าไปในท้อง ท่านไม่ได้ตาย แต่อยู่ในท้องปลาตัวนั้นเป็นเวลาที่ยาวนาน สิ่งเดียวที่ทำให้ท่านอดทนอดกลั้นอยู่ในนั้นได้ สิ่งที่ทำให้ท่านมีความหวังว่าจะได้ออกไป ไม่น่าเชื่อเลย...คนเรานั้นเมื่อมีปัญหาก็มักจะหนีปัญหา เมื่อทำความชั่วก็มักละอายใจและหนีจากความชั่ว ไม่อยากจะพูดถึง แต่อัลลอฮได้สอนท่านนบียูนุสว่า การสารภาพในความชั่วและยอมรับในความผิดของตัวเองนั้นคือความหวังเดียว คือการวิงวอนและขอดุอาอ์ที่ยอดเยี่ยม คืออิสติฆฟารที่มีคุณค่าสูงสุด

ดุอาอ์ที่อัลลอฮสอนท่านนบียูนุสก็คือ...

لَا إِلَهَ إِلَّا أَنْتَ سُبْحَانَكَ إِنِّيْ كُنْتُ مِنَ الظَّالِمِيْن
ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์ มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ แท้จริงฉันเคยอยู่ในหมู่ผู้ที่อธรรม

อัลลอฮได้กล่าวถึงท่านนบียูนุสไว้ว่า

فَلَوْلَا أَنَّهُ كَانَ مِنَ الْمُسَبِّحِينَ ﴿١٤٣﴾ لَلَبِثَ فِي بَطْنِهِ إِلَىٰ يَوْمِ يُبْعَثُونَ﴿١٤٤﴾
หากว่าเขามิได้เป็นคนหนึ่งในหมู่ผู้แซ่ซ้องสดุดีแล้ว แน่นอน เขาจะอยู่ในท้องปลาจวบจนกระทั่งวันฟื้นคืนชีพ (อัศศ็อฟฟาต 37 : 143-144)

อัลลอฮได้สอนบทดุอาอ์ที่สวยงามมาก ซึ่งเราควรนำมาให้บ่อย

โอ้อัลลอฮ...ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์ท่าน นี่คือการยอมรับในความยิ่งใหญ่ของอัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ท่าน แท้จริงฉันเคยกระทำความผิดและฉันเคยอยู่ในหมู่ผู้ที่อธรรม ฉันยอมรับแล้ว

เป็นบทดุอาอ์สั้นๆ เป็นการขออภัยโทษที่กระชับ แต่มีความหมายกว้างขวาง ที่ผู้กระทำความผิดในทุกยุคทุกสมัยคงจะไม่ได้ลำบากเหมือนท่านนบียูนุส แต่จะมีความหวังเช่นเดียวกับท่านนบียูนุส อะลัยฮิสสะลาม

ดุอานบียูนุส

*********************
ถอดเทปและปรับสำนวน จากเทปรายการ "อิสติฆฟาร" บรรยายโดย เชคริฎอ อะหมัด สมะดี
เทปที่ 7 : สำนวนอิสติฆฟารนบียูนุส ออกอากาศเมื่อ 02/06/60 ทาง White Channel สถานีความดี 24 ชม. 

ที่มา : ศิษย์เชคริฎอ

บทอิสติฆฟารของนบียูนุส