อิสติฆฟาร 8 : บทอิสติฆฟารของนบีนูหฺ

Submitted by dp6admin on Sun, 24/01/2021 - 11:57
เนื้อหา

อิสติฆฟาร08 : บทอิสติฆฟารของนบีนูหฺ

เราได้ศึกษาดุอาอ์หรืออิสติฆฟาร การขออภัยโทษที่ท่านนบีอาดัมและนบียูนุสได้ขอต่ออัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา แล้ว ซึ่งเป็นตัวบทการขออภัยโทษต่ออัลลอฮที่มีความแน่นอน อัลลอฮการันตีแล้วว่า นบีทั้งสองขอต่ออัลลอฮ และพระองค์ก็ให้ หากเรานำมาใช้ขอด้วยความบริสุทธิ์ใจ ก็มีโอกาสที่ดุอาอ์ของเราจะถูกตอบรับอย่างแน่นอน แต่เราจะต้องมีความบริสุทธิ์ใจ

สำหรับตอนนี้เราจะศึกษาบทอิสติฆฟารอีกสำนวนหนึ่ง แต่เป็นสำนวนสั้นๆ ไม่ใช่บทดุอาอ์ที่อัลลอฮสอนแก่นบี แต่เป็นสำนวนสั้นๆที่นบีนูหฺได้สอนให้แก่ประชาชนหรือกลุ่มชนของท่านที่ได้กระทำความผิด ดื้อดึงต่อหลักการของพระผู้เป็นเจ้า นบีนูหฺอยากจะให้พวกเขาได้ทำอะไรบางอย่างที่แม้จะเล็กน้อย แต่จะนำมาซึ่งผลบุญการตอบแทนจากอัลลอฮและประโยชน์ต่างๆอย่างมหาศาล

ท่านนบีนูหฺ อะลัยฮิสสะลาม บอกกับกลุ่มชนของท่านว่า

فَقُلْتُ اسْتَغْفِرُوا رَبَّكُمْ
ข้าพระองค์(นบีนูหฺ)ได้กล่าวว่า “พวกท่านจงขออภัยโทษต่อพระเจ้าของพวกท่านเถิด” (นูหฺ 71 : 10)

อัสตัฆฟิรุลลอฮฺ.png แค่นี้เอง คือกล่าวว่า “อัสตัฆฟิรุลลอฮ โอ้อัลลอฮ ได้โปรดอภัยโทษให้แก่พวกเราด้วยเถิด” แค่นี้เอง ขอจากอัลลอฮ เพราะ...

إِنَّهُ كَانَ غَفَّارًا ﴿١٠﴾ يُرْسِلِ السَّمَاءَ عَلَيْكُم مِّدْرَارًا ﴿١١﴾ وَيُمْدِدْكُم بِأَمْوَالٍ وَبَنِينَ وَيَجْعَل لَّكُمْ جَنَّاتٍ وَيَجْعَل لَّكُمْ أَنْهَارًا ﴿١٢﴾
แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงอภัยโทษอย่างแท้จริง พระองค์จะทรงหลั่งน้ำฝนอย่างมากมายแก่พวกท่าน และพระองค์จะทรงเพิ่มพูนทรัพย์สินและลูกหลานแก่พวกท่าน และจะทรงทำให้มีสวนมากหลายแก่พวกท่าน และจะทรงทำให้มีลำน้ำมากหลายแก่พวกท่าน (นูหฺ 71 : 10-12)

อัลลอฮมิได้ตอบรับคำขออภัยโทษเท่านั้น แต่พระองค์จะทรงประทานริซกีด้วย พระองค์จะให้ฝนตกลงมา ซึ่งเป็นความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่ พระองค์จะให้มีลูกหลาน ประทานผลผลิตของปศุสัตว์และพืชผลและเกษตรกรรมอย่างมากมายเลย และยังจะให้มีความร่ำรวยมั่งคั่ง โดยเราไม่ทันได้คาดคิดเลย

ทั้งหมดนี้มาจากการอิสติฆฟาร ขออภัยโทษต่ออัลลอฮ

     มีคนมาพูดกับชาวสลัฟท่านหนึ่งว่า “ที่ดินของเราไม่มีน้ำใช้ปลูกพืชผลเลย” 
     ชาวสะลัฟท่านนั้นก็บอกว่า “ไปขออภัยโทษต่ออัลลอฮ” 
     อีกคนก็มาบอกว่า “ฉันไม่มีเงินจะใช้สู่ขอหญิงสาวแต่งงาน” 
     เขาก็ตอบว่า “จงขออภัยโทษต่ออัลลอฮ” 
     อีกคนหนึ่งก็บอกว่า “ฉันแต่งงานแล้วแต่ไม่มีลูก” 
     เขาก็ตอบว่า “ขออภัยโทษต่ออัลลอฮสิ” 
     อีกคนหนึ่งก็พูดขึ้นว่า “ฉันยากจนไม่มีเงินทองใช้จ่ายเลย” 
     เขาก็แนะนำเหมือนเดิมว่า “จงขออภัยโทษต่ออัลลอฮ” 
     ผู้คนก็เลยบ่นว่า ถามอะไรๆไปก็เอาแต่ตอบว่าให้อิสติฆฟาร ขออภัยโทษต่ออัลลอฮ

ท่านนบีจึงพูดขึ้นว่า “ท่านนบีนูหฺ อะลัยฮิสสะลาม ยืนยันไว้แล้วว่า เมื่ออิสติฆฟาร อัลลอฮจะให้การอภัยโทษ และไม่ใช่เพียงให้อภัยโทษในความผิดเท่านั้น พระองค์จะยังประทานน้ำฝน พืชผล และผลผลิตต่างๆ ให้มีลูกหลาน มีครอบครัว พระองค์จะทรงประทานให้อย่างกว้างขวาง ด้วยการอิสติฆฟาร”

อิสติฆฟาร ไม่ใช่สำนวนที่ยุ่งยากเลย เป็นสำนวนที่ง่ายๆ “อัสตัฆฟิรุลลอฮ ฉันขออภัยโทษต่ออัลลอฮ” ท่านนบีนูหฺเลือกสำนวนนี้สอนกลุ่มชนของท่านทั้งหมด นี่จึงน่าจะเป็นภารกิจที่ประชาชาติของพวกเราต้องร่วมกันทำงาน

ในสุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม จึงมีกิจกรรมมากมายเกี่ยวกับการอิสติฆฟาร ซึ่งเราจะกล่าวถึงในตอนต่อไป อินชาอัลลอฮ

*******************

ถอดเทปและปรับสำนวน จากเทปรายการ "อิสติฆฟาร" บรรยายโดย เชคริฎอ อะหมัด สมะดี
เทปที่ 8 : เล็กน้อยแต่มหาศาล ออกอากาศเมื่อ 03/06/60 ทาง White Channel สถานีความดี 24 ชม. 

ที่มา : ศิษย์เชคริฎอ

 

บทอิสติฆฟารของนบีนูหฺ