ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 44 (อายะฮฺ 85-87)

Submitted by dp6admin on Sun, 05/07/2020 - 21:32
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
ความยาว
98.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

 

مَّن يَشْفَعْ شَفَاعَةً حَسَنَةً يَكُن لَّهُ نَصِيبٌ مِّنْهَا ۖ وَمَن يَشْفَعْ شَفَاعَةً سَيِّئَةً يَكُن لَّهُ كِفْلٌ مِّنْهَا ۗ وَكَانَ اللَّـهُ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ مُّقِيتًا ﴿٨٥﴾

85. ผู้ใดที่ให้ความช่วยเหลืออย่างดีก็จะเป็นของเขา ซึ่งส่วนหนึ่งจากความดีนั้น(*1*) และผู้ใดให้ความช่วยเหลืออย่างชั่ว ก็จะเป็นของเขาซึ่งส่วนหนึ่งจากความชั่วนั้น(*2*) และปรากฏว่าอัลลอฮฺนั้นทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง

     (1)  เขาก็จะได้รับส่วนดีที่เขาให้ความช่วยเหลือนั้นในโลกนี้ด้วย และในปรโลกนั้นเขาจะได้รับการตอบแทนความดีที่อัลลอฮฺอีก 
     (2)  เขาจะได้รับส่วนชั่วที่เขาให้ความช่วยเหลือนั้นในโลกนี้ และในปรโลกเขาได้รับการลงโทษจากอัลลอฮฺอีก

 وَإِذَا حُيِّيتُم بِتَحِيَّةٍ فَحَيُّوا بِأَحْسَنَ مِنْهَا أَوْ رُدُّوهَا ۗ إِنَّ اللَّـهَ كَانَ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ حَسِيبًا ﴿٨٦﴾

86. และเมื่อพวกเจ้าได้รับคำอวยพรจะด้วยคำอวยพรใดๆ ก็ตาม(*1*) ก็จงกล่าวคำอวยพรตอบที่ดีกว่านั้น(*2*) หรือไม่ก็กล่าวคำอวยพรนั้นตอบกลับไป(*3*)แท้จริงอัลลอฮฺทรงคำนวณนับในทุกสิ่งทุกอย่าง(*4*)

     (1)  เช่นได้รับคำอวยพรว่า السلام عليكم เป็นต้น 
     (2)  เช่นกล่าวว่า و عليكم السلام ورحمة الله وبركاته
     (3)  เช่นกล่าวตอบว่า و عليكم السلام
     (4)  คือคำนวณนับไว้ทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้ประกอบไว้จะดีหรือชั่วจะมากมายหรือเล็กน้อยก็ตาม แม้แต่การกล่าวอวยพรตอบที่ดีกว่าก็จะทรงคิดคำนวณไว้เพื่อตอบแทน

 اللَّـهُ لَا إِلَـٰهَ إِلَّا هُوَ ۚ لَيَجْمَعَنَّكُمْ إِلَىٰ يَوْمِ الْقِيَامَةِ لَا رَيْبَ فِيهِ ۗ وَمَنْ أَصْدَقُ مِنَ اللَّـهِ حَدِيثًا ﴿٨٧﴾ 

87. อัลลอฮฺนั้นคือไม่มีผู้ที่ควรได้รับเคารพสักการะใด ๆ นอกจากพระองค์เท่านั้น แน่นอน พระองค์จะทรงรวบรวมพวกเจ้าทั้งหลายสู่วันกิยามะฮ์(*1*) ซึ่งไม่มีการสงสัยใด ๆ ในวัน และใครเล่าที่จะมีคำพูดจริงยิ่งกว่าอัลลอฮฺ

     (1)  คือจะทรงให้พวกเจ้าทุกคนเสียชีวิต และฟื้นคืนชีพโดยพร้อมเพรียงกันในวันกิยามะฮ์
 

WCimage
4-44