ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันฟาล 1 (อายะฮฺ 1)

Submitted by dp6admin on Sun, 31/05/2020 - 17:17
หัวข้อเรื่อง
- ปัญหาการงดละหมาดมัสญิดช่วงโรคระบาด(โควิด19)
- ความประเสริฐของการเรียนรู้ศาสนา, การศึกษาในมะจาลิส, ตะลักกี การเป็นลูกศิษย์ รับถ่ายทอดวิชาความรู้, - มัสญิดเป็นบ้านที่แท้จริงของผู้มีตักวาทุกคน
- ซูเราะฮฺ อัลอันฟาล เป็นหนึ่งใน 7 ซูเราะฮฺยาว (อัสสับอุฏฏิวาล) มี 75 อายะฮฺ
- 36.5 พูดถึงการต่อสู้เชิงรูปธรรมหรือนามธรรมในโลกนี้ ระหว่างความเท็จกับความจริง การบริหารการต่อสู้ให้เกิดชัยชนะจะทำอย่างไร นี่เป็นอัตลักษณ์ของอิสลาม
- มารยาทในการทำสงคราม ทำด้วยความจำเป็น
- ญิฮาดมีเป้าหมายเพื่อให้สัจธรรมนั้นประจักษ์ ให้มีมนุษย์(ทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม)มีสิทธิเสรีภาพ โดยเฉพาะในด้านการนับถือศาสนา
- 44.3 ไม่มีการบังคับในการนับถือศาสนา
- 45.28 อธิบายหะดีษที่ท่านนบีกล่าวว่า "ใครออกจากศาสนา ให้ประหารชีวิต" - อิสลามให้ประการชีวิตผู้ที่ออกจากศาสนาจริงหรือ ?
- เป้าหมายของซูเราะฮฺอัลอันฟาล
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
9 เชาวาล 1441
วันที่บรรยาย
ความยาว
90.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

بِسْمِ اللَّـهِ الرَّحْمَـٰنِ الرَّحِيمِ

يَسْأَلُونَكَ عَنِ الْأَنفَالِ ۖ قُلِ الْأَنفَالُ لِلَّـهِ وَالرَّسُولِ ۖ فَاتَّقُوا اللَّـهَ وَأَصْلِحُوا ذَاتَ بَيْنِكُمْ ۖ وَأَطِيعُوا اللَّـهَ وَرَسُولَهُ إِن كُنتُم مُّؤْمِنِينَ ﴿١﴾

18:1 พวกเขาจะถามเจ้าเกี่ยวกับบรรดาทรัพย์สินเชลย จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า บรรดาทรัพย์สินเชลยนั้นเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺและของรอซูล ดังนั้นพวกท่านจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด และจงปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างพวกท่าน และจงเชื่อฟังอัลลอฮฺและรอซูลของพระองค์เถิด หากพวกท่านเป็นผู้ศรัทธา

 

- ความประเสริฐของการร่วมศึกษาในมะญาลิส
- ปัญหาการงดละหมาดมัสญิดช่วงโรคระบาด(โควิด19)
- ซูเราะฮฺ อัลอันฟาล เป็นหนึ่งใน 7 ซูเราะฮฺยาว (อัสสับอุฏฏิวาล) มี 75 อายะฮฺ - อัลมิอีน มีร้อยกว่าหรือน้อยกว่า 100 อายะฮฺ
- 36.5 พูดถึงการต่อสู้เชิงรูปธรรมหรือนามธรรมในโลกนี้ ระหว่างความเท็จกับความจริง การบริหารการต่อสู้ให้เกิดชัยชนะจะทำอย่างไร นี่เป็นอัตลักษณ์ของอิสลาม- มารยาทในการทำสงคราม ทำด้วยความจำเป็น 
- ญิฮาดมีเป้าหมายเพื่อให้สัจธรรมนั้นประจักษ์ ให้มีมนุษย์(ทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม)มีสิทธิเสรีภาพ โดยเฉพาะในด้านการนับถือศาสนา
- 44.3 ไม่มีการบังคับในการนับถือศาสนา
فَلْيُؤْمِن وَمَن شَاءَ فَلْيَكْفُرْ
18:29 ดังนั้น ผู้ใดประสงค์ก็จงศรัทธา และผู้ใดประสงค์ก็จงปฏิเสธ
- 45.28 หะดีษที่ท่านนบีกล่าวว่า "ใครออกจากศาสนา ให้ประหารชีวิต" ท่านนบีกล่าวในช่วงที่เวลานั้นมีสองค่าย ผู้ศรัทธา(มุสลิม) กับผู้ปฏิเสธ(ไม่เอาอิสลาม และต่อต้านมุสลิม บังคับให้คนออกจากอิสลามด้วย)

- 53 อนุญาตให้เอาทรัพย์เชลยมาแบ่งกันได้ แต่ไม่ใช่เป้าหมายหลักของการทำสงคราม -- 
-1.04 เป้าหมายของซูเราะฮฺ - เกิดความขัดแย้งในการแบ่งทรัพย์สินในหมู่เศาะฮาบะฮฺ (ปัจจุบันก็เกิดปัญหาจากทรัพย์สินเยอะมาก) 
อัลลอฮฺประทานซูเราะฮฺนี้มาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในการแบ่งทรัพย์เชลย (มี 3-4 อายะฮฺที่พูดเรื่องนี้ นอกนั้นเกี่ยวกับการดูแลโลกนี้ให้สัจธรรมประจักษ์)
- การศึกษาอัลกุรอานตามตัวบทและตัวอักษรอย่าเดียว ไม่ตะดับบุร(ใคร่ครวญ) เป็นสาเหตุให้ความผูกพันของมุสลิมกับกุรอานอ่อนลง
- 1.09 ชื่อซูเราะฮฺ ทำไมเรียก "อัลอันฟาล" ? - ทำให้ ศฮบ เข้าใจว่าทรัพย์เชลยไม่ใช่เรื่องสำคัญ มีเรื่องที่สำคัญกว่านั้น คือบทเรียนจากมาตรการในการแบ่งทรัพย์เชลย
ในกุรอาน มีอายะฮฺเกี่ยวกับเชลยศึก ประมาณ 10 อายะฮฺ แต่นโยบายที่นบีปฏิบัติกับเชลยมีมากกว่านั้น นบีทำหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับสังคมที่ไปพิชิต 
- 1.15 อายะฮฺนี้ถูกประทานมาหลังสงครามบัดรฺ

18:1 พวกเขาจะถามเจ้าเกี่ยวกับบรรดาทรัพย์สินเชลย จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า บรรดาทรัพย์สินเชลยนั้นเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺและของรอซูล  -

อัลลอฮฺให้นบีเป็นผู้ตัดสินใจในการแบ่งทรัพย์เชลย ให้เกิดประโยชน์สูงสุด (แสดงว่าเป็นสิทธิของผู้นำ โดยมีการชูรอ แล้วผู้นำตัดสิน) ตอนนบีพิชิตฏออิฟ นบีปรึกษามุสลิมีนว่าจะปล่อยเชลยศึกมั้ย ก็ตกลงกันว่ายอมปล่อย
- แบ่งเป็น 5 ส่วน  4 ส่วนแบ่งให้นักรบ อีก 1 ส่วนผู้นำจัดการบริหาร 

1.18
18:1 ดังนั้นพวกท่าน "จงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด" และจงปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างพวกท่าน 

- ทำอิบาดะฮฺในศาสนาเพื่อ "ความยำเกรง" (แบ่งถูกต้องตามหลักการศาสนาหรือไม่) ถ้าแบ่งทรัพย์เชลย(หรือแบ่งมรดก) แล้วไม่ยำเกรง ก็ไม่บรรลุเป้าหมาย
-  "และจงปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างพวกท่าน" อย่าให้จิตใจเปลี่ยนไป เพราะการแบ่งทรัพย์สิน ได้ไม่เท่าคนอื่น ศฮบ. ชาวอันศอร ได้น้อยกว่าคนอื่น (ตลอดทุกสงคราม) ก็น้อยใจ นบีจึงบอกว่า พวกท่านได้อัลลอฮฺและร่อซูล - นบีจะดุอาอฺให้พวกเขา ชะฟาอะฮฺให้พวกเขา นบีให้น้อยเพราะอยากให้พวกเขาบริสุทธิใจในการสนับสนุนนบีและอิสลามจริงๆ และตลอดมาชาวอันศอรก็ไม่เคยมีคนจนเลยฃ

1.25
18:1 และจงเชื่อฟังอัลลอฮฺและรอซูลของพระองค์เถิด หากพวกท่านเป็นผู้ศรัทธา

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
WCimage
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันฟาล 1 (อายะฮฺ 1)