ดุอาอฺที่น่าสนใจจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม

Submitted by dp6admin on Sat, 07/12/2019 - 09:48
หัวข้อเรื่อง
แบบฉบับดุอาอฺและซิกรุลลอฮฺ, คุณค่า, สนับสนุนให้ขอดุอาอฺให้คนอื่น (ญาติพี่น้อง เพื่อน ลูกหลาน), ดุอาอฺที่ท่านนบีขอให้ชาวบัดรฺ,
- ดุอาอฺปลดหนี้
- ดุอาอฺสำหรับผู้ขัดสน
- ดุอาอฺขอริสกี
สถานที่
บ้านตานีพันธ์ ริมคลองบางกอกน้อย
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
17.60 mb
ความยาว
75.00 นาที
รายละเอียด

 - คำพูดที่หากมีหนี้สินเท่าภูเขาลูกหนึ่ง อัลลอฮฺจะช่วยเหลือท่าน (ดุอาอฺปลดหนี้)

عَنْ عَلِيٍّ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُ أَنَّ مُكَاتَبًا جَاءَهُ فَقَالَ: " إِنِّي قَدْ عَجَزْتُ عَنْ كِتَابَتِي فَأَعِنِّي". قَالَ:" أَلَا أُعَلِّمُكَ كَلِمَاتٍ عَلَّمَنِيهِنَّ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ لَوْ كَانَ عَلَيْكَ مِثْلُ جَبَلِ صِيرٍ دَيْنًا أَدَّاهُ اللَّهُ عَنْكَ قَالَ: قُلْ:  "اللَّهُمَّ اكْفِنِي بِحَلَالِكَ عَنْ حَرَامِكَ، وَأَغْنِنِي بِفَضْلِكَ عَمَّنْ سِوَاكَ ". أخرجه الإمام أحمد (1/153 ، رقم 1318) ، والترمذى (5/560 ، رقم 3563) وقال : حسن غريب . والحاكم (1/721 ، رقم 1973). 

ชายคนหนึ่งมาหาท่านอะลี (ในสมัยที่ท่านเป็นเคาะลีฟะฮฺ) และกล่าวว่า "โอ้อมีรุลมุอฺมินีน แท้จริงฉันเป็นทาสและอยากจะเป็นอิสระ (ไถ่ตนเอง)" ท่านอลีได้บอกว่า "อยากให้ฉันสอนท่านไหม คำพูดบางคำที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้สอนฉันไว้ หากท่านมีหนี้สินเท่ากับภูเขาศีร(ภูเขาใหญ่) อัลลอฮฺจะช่วยเหลือท่าน จงกล่าวว่า

اللَّهُمَّ اكْفِنِي بِحَلَالِكَ عَنْ حَرَامِكَ، وَأَغْنِنِي بِفَضْلِكَ عَمَّنْ سِوَاكَ ".

"โอ้อัลลอฮฺ ขอให้ข้าพระองค์มีสิ่งหะล้าลพอเพื่อที่จะได้ไม่ไปหาสิ่งหะรอม, และขอให้ข้าพระองค์มีความมั่งคั่งร่ำรวยด้วยความโปรดปรานของพระองค์ท่าน โดยไม่ต้องไปพึ่งพาอื่นจากพระองค์เลย"

- ดุอาอฺแก่ อนัส อิบนุมาลิก (เศาะฮาบะฮฺคนสุดท้ายที่เสียชีวิต (ที่อิรัก เมื่ออายุ 90 ปี))

 اللهم أكثر ماله وولده وأطل عمره واغفر ذنبه"

โอ้อัลลอฮฺขอให้เขา (อนัส อิบนุมาลิก) มีทรัพย์สินมากมาย, ให้มีบุตรหลานมากมาย, ขอให้มีอายุยืนนาน, และขอให้เขาได้รับอภัยโทษด้วยเถิด

- ดุอาอฺสำหรับผู้ที่มีความขัดสน

ท่านอนัส อิบนุมาลิกรายงานว่า  ท่านนบีกล่าวกับบุตรสาวของท่านว่า "โอ้ฟาฏิมะฮฺเอ๋ย ทำไมเธอไม่กล่าวตามที่ฉันสั่งเสียไว้ คือกล่าว 

يا حَـيُّ يا قَيّـومُ بِـرَحْمَـتِكِ أَسْتَـغـيث ، أَصْلِـحْ لي شَـأْنـي كُلَّـه ، وَلا تَكِلـني إِلى نَفْـسي طَـرْفَةَ عَـين

โอ้พระผู้ทรงชีวิน โอ้พระผู้ทรงบริหารกิจการทั้งหลายด้วยความเมตตาของพระองค์ท่าน ข้าพระองค์ขอความช่วยเหลือ ขอพระองค์ทรงแก้ไขกิจการทั้งมวลของข้าพระองค์  และโปรดอย่าได้มอบหมายข้าพระองค์แก่ตัวของข้าพระองค์เลยแม้เพียงชั่วพริบตาเดียว (กล่าว)ยามเช้าและยามเย็น" บันทึกโดยอันนะซาอียฺ เชคอัลบานียฺว่าเศาะฮี้ฮฺ