ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 40 (อายะฮฺ 85 นบีชุอัยบฺ)

Submitted by dp6admin on Wed, 03/07/2019 - 16:37
หัวข้อเรื่อง
- ชาวอัยกะฮฺ (อัศฮาบุลอัยกะฮฺ) บูชาต้นไม้ มีชิริก แต่อัลลอฮฺพูดถึงเรื่องการโกงตาชั่ง -- ต้องลำดับความสำคัญ
- การโกง คอรัปชั่น "จงอย่าให้ขาดแก่เพื่อนมนุษย์ซึ่งบรรดาสิ่งของของพวกเขา"
- "และจงอย่าก่อความเสียหายในแผ่นดิน หลังจากที่มีการแก้ไขมันแล้ว"
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
30 เชาวาล 1440
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
78.00 mb
ความยาว
69.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

وَإِلَىٰ مَدْيَنَ أَخَاهُمْ شُعَيْبًا ۗ قَالَ يَا قَوْمِ اعْبُدُوا اللَّـهَ مَا لَكُم مِّنْ إِلَـٰهٍ غَيْرُهُ ۖ قَدْ جَاءَتْكُم بَيِّنَةٌ مِّن رَّبِّكُمْ ۖ فَأَوْفُوا الْكَيْلَ وَالْمِيزَانَ وَلَا تَبْخَسُوا النَّاسَ أَشْيَاءَهُمْ وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ بَعْدَ إِصْلَاحِهَا ۚ ذَٰلِكُمْ خَيْرٌ لَّكُمْ إِن كُنتُم مُّؤْمِنِينَ ﴿٨٥﴾

7:85 “และยังประชาชาติมัดยันนั้น เราได้ส่งชุอัยบ์ ซึ่งเป็นพี่น้องของพวกเขาไป เขากล่าวว่า "โอ้ประชาชาติของฉัน! จงเคารพสักการะอัลลอฮ์เถิด ไม่มีสิ่งใดที่ควรต้องได้รับการเคารพสักการะสำหรับพวกท่านอีแล้วอื่นจากพระองค์ แท้จริงหลักฐานอันชัดเจนจากพระเจ้าของพวกท่านนั้นได้มายังพวกท่านแล้ว ดังนั้นจงให้ครบเต็มซึ่งเครื่องตวงและเครื่องชั่งเถิด และจงอย่าให้ขาดแก่เพื่อนมนุษย์ซึ่งบรรดาสิ่งของของพวกเขา และจงอย่าก่อความเสียหายในแผ่นดิน  หลังจากที่มีการแก้ไขมันแล้ว นั่นแหละเป็นสิ่งที่ดียิ่งแก่พวกท่านหากพวกท่านเป็นผู้ศรัทธา”

- ชาวอัยกะฮฺ บูชาต้นไม้ มีชิริก แต่อัลลอฮฺพูดถึงเรื่องการโกงตาชั่ง -- ต้องลำดับความสำคัญ
- การโกง คอรัปชั่น
- กลุ่มชนนบีชุอัยบฺ ใช้คัมภีร์ของนบีท่านใด ?
- โทษตัดมือสำหรับคนขโมยคืออย่างน้อย รุบอุดีนาร (1/4 ดีนาร, ประมาณพันบาท) โทษตัดมือสำหรับคนที่ท้าทายสังคม ทำให้สังคมรู้สึกไม่ปลอดภัย
- โกง(หรือทุจริต) ก็คือการขโมยเอาสิทธิ์ของคนอื่นไป (เช่น โกงตาชั่ง ให้สินค้าไม่ครบจำนวน) ไมมีโทษตัดมือ เพราะเป็นการขโมยแบบลับๆ (เช่นเดียวกับ ลูกขโมยเงินพ่อแม่ในบ้าน กรณีนี้ไม่ตัดมือ) บาปใหญ่เหมือนขโมย แต่โทษไม่เหมือนกัน- ผู้รู้ก็อย่าโกงความรู้
- สิ่งไม่ดีที่ห้ามทำกับมุสลิม ก็ห้ามทำกับกาฟิรด้วย เช่น นินทา
- รักษาสิ่งแวดล้อม  "จงอย่าก่อความเสียหายในแผ่นดิน  หลังจากที่มีการแก้ไขมันแล้ว"

 

WCimage
40