ตัฟซีรซูเราะตุลมาอิดะฮฺ 3 (อายะฮฺ 2)

Submitted by dp6admin on Fri, 01/02/2019 - 21:52
หัวข้อเรื่อง
การอรรถาธิบายอัลกุรอานในยุคต่างๆ แตกต่างกันตามยุคสมัยและสภาพสังคม, อายะฮฺนี้มีความสัมพันธ์กับเราอย่างไร, สาเหตุ แห่งการประทานอายะฮฺ, อัลฮุฏ็อม ชุร็อยหฺ อิบนุฎุบัยอฺ, การทำเครื่องหมายสัตว์พลี, ความหมายของ "ชะอาอิรุลลอฮฺ" (เครื่องหมายของอัลลอฮฺ, บทบัญญัติของอัลลอฮฺทั้งหมด),
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
1 เราะญับ 1434
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
14.00 mb
ความยาว
96.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

 

  • การอรรถาธิบายอัลกุรอานในยุคต่างๆ แตกต่างกันตามยุคสมัยและสภาพสังคม, ตะดับบุร(พิจารณา ไตร่ตรอง)อัลกุรอาน, อายะฮฺนี้มีความสัมพันธ์กับเราอย่างไร, สาเหตุแห่งการประทานอายะฮฺ
  • อัลฮุฏ็อม ชุร็อยหฺ อิบนุฎุบัยอฺ จากตำบลยะมามะฮฺ เป็นอาหรับชนบทมาถามท่านนบีถึงเรื่องที่ท่านสอน แล้วขอกลับไปพิจารณาดูก่อน โดยได้ขโมยปศุสัตว์จากบัยตุลมาลไปด้วย ภายหลังได้นำสัตว์เหล่านี้(ซึ่งทำเครื่องหมายว่าพลีให้เจว็ด)มาทำอุมเราะฮฺตามแบบญาฮิลียะฮฺ อัลลอฮฺจึงประทานอายะฮฺนี้มา นบีและเศาะฮาบะฮฺจึงไม่ได้ยุ่งหรือไม่จัดการเขา (หลังจากท่านนบีจากไปแล้ว อัลฮุฏ็อมไปร่วมมือกับมุซัยละมะฮฺ อัลกัซซาบ)
  • การทำเครื่องหมายสัตว์พลี, ความหมายของ "ชะอาอิรุลลอฮฺ" (เครื่องหมายของอัลลอฮฺ, บทบัญญัติของอัลลอฮฺทั้งหมด), 
 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ أَوْفُواْ بِالْعُقُودِ أُحِلَّتْ لَكُم بَهِيمَةُ الأَنْعَامِ إِلاَّ مَا يُتْلَى عَلَيْكُمْ غَيْرَ مُحِلِّي الصَّيْدِ وَأَنتُمْ حُرُمٌ إِنَّ اللّهَ يَحْكُمُ مَا يُرِيدُ

1. บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย! จงรักษาบรรดาสัญญา(1) ให้ครบถ้วนเถิด สัตว์ประเภทปศุสัตว์(2) นั้นได้ถูกอนุมัติแก่พวกเจ้าแล้ว นอกจากที่จะถูกอ่านให้พวกเจ้าฟัง(3) โดยที่พวกเจ้ามิใช่ผู้ที่ให้สัตว์ที่จะถูกล่านั้น เป็นที่อนุมัติขณะที่พวกเจ้าอยู่ในอิหรอม แท้จริงอัลลอฮ์นั้นทรงชี้ขาดตามที่พระองค์ทรงประสงค์

(1) คือสัญญาทั้งที่ให้ไว้แก่อัลลอฮฺและผู้คนทั่วๆไป

(2) อันได้แก่ อูฐ แพะ แกะ วัว ควาย

(3) คือที่ถูกระบุไว้ในอายะฮฺที่ 3 ของซูเราะฮฺนี้

        يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ لاَ تُحِلُّواْ شَعَآئِرَ اللّهِ وَلاَ الشَّهْرَ الْحَرَامَ وَلاَ الْهَدْيَ وَلاَ الْقَلآئِدَ وَلا آمِّينَ الْبَيْتَ الْحَرَامَ يَبْتَغُونَ فَضْلاً مِّن رَّبِّهِمْ وَرِضْوَانًا وَإِذَا حَلَلْتُمْ فَاصْطَادُواْ وَلاَ يَجْرِمَنَّكُمْ شَنَآنُ قَوْمٍ أَن صَدُّوكُمْ عَنِ الْمَسْجِدِ الْحَرَامِ أَن تَعْتَدُواْ وَتَعَاوَنُواْ عَلَى الْبرِّ وَالتَّقْوَى وَلاَ تَعَاوَنُواْ عَلَى الإِثْمِ وَالْعُدْوَانِ وَاتَّقُواْ اللّهَ إِنَّ اللّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ

2. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย! จงอย่าให้เป็นที่อนุมัติ ซึ่งบรรดาเครื่องหมายแห่งศาสนาของอัลลอฮ์ และเดือนที่ต้องห้าม และสัตว์พลี และสัตว์ที่ถูกสามเครื่องหมายไว้ที่คอเพื่อเป็นสัตว์พลี และบรรดาผุ้ที่มุ่งสู่บ้านอันเป็นที่ต้องห้าม โดยแสวงหาความโปรดปราน และความพอพระทัยจากพระเจ้าของพวกเขา แต่เมื่อพวกเจ้าเปลื้องอิห์รอมแล้ว ก็จงล่าสัตว์ได้ และจงอย่าให้การเกลียดชังแก่พวกหนึ่งพวกใด ที่ขัดขวางพวกเจ้ามิให้เข้ามัศยิดฮะรอม ทำให้พวกเจ้ากระทำการละเมิด และพวกจงช่วยเหลือกันในสิ่งที่เป็นคุณธรรม และความยำเกรง และจงอย่าช่วยกันในสิ่งที่เป็นบาป และเป็นศัตรูกันและพึงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด แท้จริงอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ทรงรุนแรงในการลงโทษ