ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอันฟาล 36 (อายะฮฺ 69-75,จบ) | 23/2/64

Submitted by dp6admin on Mon, 01/03/2021 - 12:25
หัวข้อเรื่อง
- เนื้อหาซูเราะฮฺอัลอันฟาล เกี่ยวกับการบริหารรายได้แผ่นดิน
- การบริหารความสำคัญของคนในสังคม โดยเฉพาะบรรดาผู้ศรัทธา
- มุฮาญิรีนและอันศอรช่วยเหลือกัน ช่วงแรกรับมรดกได้ แต่ภายหลังยกเลิก
- นิทาน กระทิง 3 ตัว เป็นเหยื่อหมาป่า
- สายเชือกแห่งอีมานที่หนักแน่นที่สุดคือ รักในหนทางของอัลลอฮฺ เกลียดในหนทางของอัลลอฮฺ
- มุสลิมเดิมกับมุสลิมใหม่ ไม่แตกต่างกัน

วันที่บรรยาย
12 เราะญับ 1442
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
45.00 mb
ความยาว
90.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 

- เนื้อหาซูเราะฮฺอัลอันฟาล เกี่ยวกับการบริหารรายได้แผ่นดิน ซึ่งรายได้อาณาจักรอิสลามมาจาก  
ทรัพย์สินจากการทำสงคราม(ทรัพย์เชลย)
อัยฟัยอฺ - การยึดทรัพย์มาโดยไม่มีการทำศึก
ญิซยะฮฺ - ภาษีที่เก็บจากต่างศาสนิก
ซะกาต - ภาษีที่เก็บจากมุสลิม
ภาษีอื่นๆ เช่น ภาษีแผ่นดินที่ถูกพิชิต ภาษีเข้าเมือง 

ต่างศาสนิกที่ไม่เสียภาษีมี 3 ประเภท
1- 
2- ต่างศาสนิกที่จะเข้าเมือง โดยไม่ได้มีสงครามกับมุสลิม
3- เข้ามาทำธุระชั่วคราว เช่น ทูต

- เหมืองเอกชน ให้ซะกาต 1 ใน 5 ตามหลักการอิสลาม

- การบริหารความสำคัญของคนในสังคม โดยเฉพาะบรรดาผู้ศรัทธา
- อัลกุรอานอบรมฝ่ายศัตรู(เชลย)ด้วย

يَا أَيُّهَا النَّبِيُّ قُل لِّمَن فِي أَيْدِيكُم مِّنَ الْأَسْرَىٰ إِن يَعْلَمِ اللَّـهُ فِي قُلُوبِكُمْ خَيْرًا يُؤْتِكُمْ خَيْرًا مِّمَّا أُخِذَ مِنكُمْ وَيَغْفِرْ لَكُمْ ۗ وَاللَّـهُ غَفُورٌ رَّحِيمٌ ﴿٧٠﴾
8:70 โอ้ นะบี จงกล่าวแก่ผู้ที่อยู่ในมือของพวกเจ้า จากบรรดาผู้ที่เป็นเชลยศึกเถิดว่า หากอัลลอฮฺทรงรู้ว่ามีความดีใดๆ ในหัวใจของพวกท่านแล้ว พระองค์ก็จะทรงประทานให้แก่พวกท่าน ซึ่งสิ่งที่ดียิ่งกว่าสิ่งที่ถูกเอามาจากพวกท่านและจะทรงอภัยโทษแก่พวกท่านด้วย และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษเป็นผู้ทรงเอ็นดูเมตตา

- อุละมาอฺเห็นว่า อายะฮฺนี้เกี่ยวกับอัลอับบาส ลุงของท่านนบีโดยเฉพาะ
- ออกซะกาตด้วยความใจบุญ อัลลอฮฺจะเพิ่มพูน

 وَإِن يُرِيدُوا خِيَانَتَكَ فَقَدْ خَانُوا اللَّـهَ مِن قَبْلُ فَأَمْكَنَ مِنْهُمْ ۗ وَاللَّـهُ عَلِيمٌ حَكِيمٌ ﴿٧١﴾
8:71 และถ้าหากพวกเขาต้องการจะทุจริตต่อเจ้า ก็แท้จริงนั้นพวกเขาได้ทุจริตต่ออัลลอฮฺมาก่อนแล้ว แล้วพระองค์ก็ทรงให้สามารถชนะพวกเขาได้ และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ

 إِنَّ الَّذِينَ آمَنُوا وَهَاجَرُوا وَجَاهَدُوا بِأَمْوَالِهِمْ وَأَنفُسِهِمْ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ وَالَّذِينَ آوَوا وَّنَصَرُوا أُولَـٰئِكَ بَعْضُهُمْ أَوْلِيَاءُ بَعْضٍ ۚ وَالَّذِينَ آمَنُوا وَلَمْ يُهَاجِرُوا مَا لَكُم مِّن وَلَايَتِهِم مِّن شَيْءٍ حَتَّىٰ يُهَاجِرُوا ۚ وَإِنِ اسْتَنصَرُوكُمْ فِي الدِّينِ فَعَلَيْكُمُ النَّصْرُ إِلَّا عَلَىٰ قَوْمٍ بَيْنَكُمْ وَبَيْنَهُم مِّيثَاقٌ ۗ وَاللَّـهُ بِمَا تَعْمَلُونَ بَصِيرٌ ﴿٧٢﴾ 

8:72 แท้จริงบรรดาผู้ศรัทธา และอพยพและต่อสู้ทั้งด้วยทรัพย์สมบัติของพวกเขา และชีวิตของพวกเขาในทางของอัลลอฮฺ และบรรดาผู้ที่ให้ที่พักอาศัย และช่วยเหลือนั้น ชนเหล่านี้แหละคือบางส่วนของพวกเขาย่อมเป็นผู้ช่วยเหลืออีกบางส่วน และบรรดาผู้ที่ศรัทธา และมิได้อพยพนั้นก็ไม่เป็นหน้าที่แก่พวกเจ้าแต่อย่างใดในการช่วยเหลือพวกเขา จนกว่าพวกเขาจะอพยพและถ้าหากพวกเขาขอให้เจ้าช่วยเหลือในเรื่องศาสนา ก็จำเป็นแก่พวกเจ้าในการช่วยเหลือนั้นนอกจากในการต่อต้าน พวกที่ระหว่างพวกเจ้ากับพวกเขามีสัญญากันอยู่ และอัลลอฮฺนั้นทรงเห็นในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำกัน

มุสลิมในยุคนบีแบ่งออกเป็น
1- ผู้ที่เข้ารับอิสลาม ไปกับนบีตลอด คือชาวมุฮาญิรีน
2- ชาวอันศอร
คนที่ไม่รับอิสลามแบ่งเป็น คนที่เป็ฯศัตรู  ไม่ได้เป็นศัตรู
- มุฮาญิรีนและอันศอรช่วยเหลือกัน ช่วงแรกรับมรดกได้ แต่ภายหลังยกเลิก

وَالَّذِينَ كَفَرُوا بَعْضُهُمْ أَوْلِيَاءُ بَعْضٍ ۚ إِلَّا تَفْعَلُوهُ تَكُن فِتْنَةٌ فِي الْأَرْضِ وَفَسَادٌ كَبِيرٌ ﴿٧٣﴾
8:73 และบรรดาผู้ที่ปฏิเสธศรัทธานั้น บางส่วนของพวกเขาย่อมเป็นผู้ช่วยเหลืออีกบางส่วน หากพวกเจ้าไม่ปฏิบัติในสิ่งนั้นแล้ว ความวุ่นวายและความเสียหายอันใหญ่หลวง ก็จะเกิดขึ้นในแผ่นดิน

- นิทาน กระทิง 3 ตัว เป็นเหยื่อหมาป่า
- สายเชือกแห่งอีมานที่หนักแน่นที่สุดคือ รักในหนทางของอัลลอฮฺ เกลียดในหนทางของอัลลอฮฺ

وَالَّذِينَ آمَنُوا وَهَاجَرُوا وَجَاهَدُوا فِي سَبِيلِ اللَّـهِ وَالَّذِينَ آوَوا وَّنَصَرُوا أُولَـٰئِكَ هُمُ الْمُؤْمِنُونَ حَقًّا ۚ لَّهُم مَّغْفِرَةٌ وَرِزْقٌ كَرِيمٌ ﴿٧٤﴾

8:74 และบรรดาผู้ที่ศรัทธา และอพยพ และต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺ และบรรดาผู้ที่ให้ที่พักอาศัย และความช่วยเหลือนั้น ชนเหล่านี้แหละ พวกเขาคือผู้ศรัทธาโดยแท้จริง ซึ่งพวกเขาจะได้รับการอภัยโทษ และเครื่องยังชีพอันมากมา

- มุสลิมเดิมกับมุสลิมใหม่ ไม่แตกต่างกัน

وَالَّذِينَ آمَنُوا مِن بَعْدُ وَهَاجَرُوا وَجَاهَدُوا مَعَكُمْ فَأُولَـٰئِكَ مِنكُمْ ۚ وَأُولُو الْأَرْحَامِ بَعْضُهُمْ أَوْلَىٰ بِبَعْضٍ فِي كِتَابِ اللَّـهِ ۗ إِنَّ اللَّـهَ بِكُلِّ شَيْءٍ عَلِيمٌ ﴿٧٥﴾

8:75 และบรรดาผู้ที่ได้ศรัทธาทีหลัง และได้อพยพ และต่อสู้ร่วมกับพวกเจ้านั้น ชนเหล่านี้แหละเป็นส่วนหนึ่งของพวกเจ้า และบรรดาญาตินั้น บางส่วนของพวกเขาเป็นส่วนที่สมควรต่ออีกบางส่วน ในคัมภีร์ของอัลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงรอบรู้ในทุกสิ่งทุกอย่าง

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอันฟาล 36 (อายะฮฺ 69-75,จบ) | 23/2/64