ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 227 (หะดีษที่ 45/3)

Submitted by admin on Fri, 27/05/2016 - 22:39
หัวข้อเรื่อง
ให้เกียรติทัศนะที่แตกต่าง, ขน เขา และหนังของสัตว์ตาย(มัยตะฮฺ, สัตว์ที่ไม่ได้เชือดตามหลักการอิสลาม); สุนัข-สุกร นะญิสมั้ย, ซื้อขายสุนัขและแมวได้มั้ย, รายได้ที่เลวทรามที่สุดคือมะฮัรของหญิงโสเภณี (รายได้จากหญิงโสเภณี), รายได้จากการกอกเลือด, ค้าขายสิ่งน่ารังเกียจ (มัสกฺ น้ำผึ้ง อัมบัร);
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
20 ชะอฺบาน 1437
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
19.40 mb
ความยาว
81.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

วีดีโอ

หะดีษที่ 45
الحديث الخامس والأربعون 
عَنْ جابر بن عبد الله أنَّه سَمِعَ رسول الله عَامَ الفَتحِ وهُوَ بمكَّةَ يَقُولُ : (( إنَّ الله ورَسُولَهُ حرَّمَ  بَيعَ الخَمْرِ والمَيتَةِ والخِنْزِيرِ والأصنامِ ))
فقيلَ : يا رَسولَ الله أرأيتَ شُحومَ المَيتَةِ ، فإنَّهُ يُطلَى بِها السُّفُنُ ، ويُدهَنُ بِها الجُلُودُ ، ويَستَصبِحَ بِها النَّاسُ ؟
قَالَ : (( لا ، هُوَ حَرامٌ )) ، ثمَّ قالَ رَسُولُ الله  عِنْدَ ذلك : (( قَاتَل الله اليَهودَ ، إنَّ الله حَرَّمَ عليهِمُ الشُّحومَ ، فأَجْمَلوهُ ، ثمَّ باعُوه ، فأَكَلوا ثَمَنَه ))
خرَّجه البُخاريُّ ومُسلمٌ  .
ญาบิรบอกว่า ได้ยินท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในวันที่พิชิตมักกะฮฺ กล่าวว่า
"แท้จริงอัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ได้ห้ามแล้ว การขายอัลคอมรฺ(สุรา), อัลมัยตะฮฺ(สัตว์ตาย), และสุกร, วัลอัศนาม (และเจว็ด),
มีผู้ถามท่านนบีว่า "โอ้ร่อซูลุลลอฮฺ ไขมันของมัน(สัตว์ตาย)ล่ะ, เพราะเขาเอามันไปละลายเป็นน้ำมันไข, ทาไม้เรือ, ทาหนังฟอก, และนำไปใช้จุดตะเกียงได้
ท่านนบีตอบว่า "ไม่, มันบาป"*
นบีพูดต่อว่า "ขอให้พวกยิวพินาศเถิด แท้จริง(ในศาสนายิว)อัลลอฮฺห้ามกินไขมัน, เขาก็ไม่กินมัน(แยกมันออก), เอามันนั้นไปละลาย แล้วขาย, แล้วกินรายได้จากมัน(ของหะรอม)

 
- ส่วนอื่นๆของสัตว์ตาย(มัยตะฮฺ, สัตว์ที่ตายโดยไม่ได้เชือดตามหลักการอิสลาม) เช่น ขน เขา หนัง ฯลฯ ซือขายหรือนำไปใช้ได้หรือไม่ ?
- ปัสสาวะอูฐและลา นะญิสมั้ย
- ข้าวสาลีเปื้อนนะญาซะฮฺ (ปัสสาวะลา) ซื้อขายได้มั้ย
- ซื้อขายสุนัขได้มั้ย
- รายได้ที่เลวทรามที่สุดคือมะฮัรของหญิงโสเภณี (รายได้จากหญิงโสเภณี)
- มุสลิมอินโด
- หิญาบมุสลิมะฮฺไทย
- รายได้จากการกอกเลือด
- ขายสุนัขและแมวได้มั้ย