ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 45 (อายะฮฺ 69-70) | 24/10/66

Submitted by dp6admin on Sat, 28/10/2023 - 13:03
หัวข้อเรื่อง
- เรื่องราวต่างๆในอัลกุรอาน ที่เป็นเรื่องของประชาชาติยุคก่อนที่ปฏิสเธบรรดานบี จึงถูกลงโทษ เช่น การลงโทษชาวยิวที่ผิดสัญญากับท่านนบี, กลุ่มชนนบีลูฏ ตั้งภาคีและรักร่วมเพศ, กลุ่มชนนบีชุอัยบฺ (โกงตาชั่ง) ฯลฯ ให้บทเรียนว่าศาสนานั้นคือชีวิต ไม่ใช่แค่ความเชื่อที่แยกออกจากการดำเนินชีวิต(การปฏิบัติ)
- บริโภคคำสอนศาสนาตามอัธยาศัย - การตีความศาสนาตามความต้องการของตน เช่น การอนุญาตให้สูบบุหรี่, ดื่มเครื่องดื่มที่มีอัลกอฮอล์ ฯลฯ
- กลุ่มชนของนูหฺ และของอ๊าด(นบีฮูด) และของษะมูด(นบีซอลิหฺ) และกลุ่มชนของอิบรอฮีม และชาวมัดยัน(นบีชุอัยบฺ) และชาวอัลมุตะฟิกาต (นบีลูฏ)
- การถามผู้รู้ต้องเลือก มีความรู้และมีตักวา
วันที่บรรยาย
17 ร่อบีอุ้ลอาคิร 1445
วันที่บรรยาย
ความยาว
80.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

كَالَّذِينَ مِن قَبْلِكُمْ كَانُوا أَشَدَّ مِنكُمْ قُوَّةً وَأَكْثَرَ أَمْوَالًا وَأَوْلَادًا فَاسْتَمْتَعُوا بِخَلَاقِهِمْ فَاسْتَمْتَعْتُم بِخَلَاقِكُمْ كَمَا اسْتَمْتَعَ الَّذِينَ مِن قَبْلِكُم بِخَلَاقِهِمْ وَخُضْتُمْ كَالَّذِي خَاضُوا ۚ أُولَـٰئِكَ حَبِطَتْ أَعْمَالُهُمْ فِي الدُّنْيَا وَالْآخِرَةِ ۖ وَأُولَـٰئِكَ هُمُ الْخَاسِرُونَ ‎﴿٦٩﴾

9:69 เช่นเดียวกับบรรดาผู้ที่ก่อนหน้าพวกเจ้า ซึ่งพวกเขาเป็นพวกที่มีกำลังแข็งแรงกว่าพวกเจ้า และมีทรัพย์สมบัติและลูกๆ มากกว่าพวกเจ้า แล้วพวกเขาก็ได้หาความสำราญในสิ่งที่เป็นส่วนได้ของพวกเขา พวกเจ้าก็ได้หาความสำราญในสิ่งที่เป็นส่วนได้ของพวกเจ้า เช่นเดียวกับบรรดาผู้ที่ก่อนหน้าพวกเจ้าได้หาความสำราญในสิ่งที่เป็นส่วนได้ของพวกเขามาแล้ว และพวกเจ้าพูดคุยกันในสิ่งไร้สาระ เช่นเดียวกับที่พวกเขาพูดคุยกัน ชนเหล่านี้แหละ บรรดาการงานของพวกเขาไร้ผล ทั้งในโลกนี้และปรโลก และชนเหล่านี้แหละพวกเขาคือผู้ขาดทุน

- บริโภคคำสอนศาสนาตามอัธยาศัย - การตีความศาสนาตามความต้องการของตน เช่น
- การอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ มีสารที่ทำให้มึนเมาในอิรัก (อิรกฺ), บุหรี่ (อิรกฺ - เครื่องดื่มมีอัลกอฮอล์ แต่ไม่ใช่น้ำเมา)

- การถามผู้รู้ต้องเลือก มีความรู้และมีตักวา 

أَلَمْ يَأْتِهِمْ نَبَأُ الَّذِينَ مِن قَبْلِهِمْ قَوْمِ نُوحٍ وَعَادٍ وَثَمُودَ وَقَوْمِ إِبْرَاهِيمَ وَأَصْحَابِ مَدْيَنَ وَالْمُؤْتَفِكَاتِ ۚ أَتَتْهُمْ رُسُلُهُم بِالْبَيِّنَاتِ ۖ فَمَا كَانَ اللَّهُ لِيَظْلِمَهُمْ وَلَٰكِن كَانُوا أَنفُسَهُمْ يَظْلِمُونَ ‎﴿٧٠﴾‏
9:70 มิได้มายังพวกเขาดอกหรือ ซึ่งข่าวคราวของบรรดาผู้ก่อนหน้าพวกเขา คือกลุ่มชนของนูหฺ และของอ๊าด และของษะมูด และกลุ่มชนของอิบรอฮีม และชาวมัดยัน และชาวอัล-มุตะฟิกาต โดยที่บรรดารอซูลของพวกเขาได้นำหลักฐานต่าง ๆ อันชัดแจ้งมายังพวกเขา ใช่ว่าอัลลอฮฺนั้นจะอธรรมแก่พวกเขาก็หาไม่ แต่ทว่าพวกเขาอธรรมแก่ตัวของพวกเขาเองต่างหาก

1- กลุ่มชนนบีนูหฺ (ทำชิริก บูชารูปปั้นคนซอลิหฺ, ไม่เชื่อฟังนบี)
- อุละมาอฺส่วนมากเห็นว่าอยู่บริเวณแม่น้ำไทกริส-ยูเฟรติส (ดิจละฮฺ-ฟุร้อต) เป็นข้อมูลจากคัมภีร์ก่อนๆ (เตารอหฺ) ไม่มีระบุในอัลกุรอานและหะดีษ
- ในกุรอานมีระบุว่าเรือจอดที่ภูเขาจูดียฺ (ใกล้ตุรกีมีภูเขาชื่อคล้ายๆกัน)
- น้ำท่วมทั้งโลกหรือบางส่วน
- ระหว่างนบีอาดัมกับนบีนูหฺห่างกัน 10 รุ่น เป็นคนดี ไม่มีการทำชิริก พอรุ่นต่อมาก็เริ่มทำรุปปั้นเพื่อรำลึกถึงความดีของคนรุ่นก่อน รุ่นต่อๆมาก็เริ่มเคารพบุชา

2- กลุ่มชนอ๊าด (นบีฮูด) 
- ทำชิริก สร้างอาคารใหญ่โต ไม่รำลึกถึงอัลลอฮฺ ไม่คิดว่าจะตาย
- ถูกลงโทษด้วยพายุเย็น

3- กลุ่มชนษะมูด (นบีซอลิหฺ)
- ฆ่าอูฐของอัลลอฮฺ
- 9 คนที่วางแผนฆ่า แต่อัลลอฮฺลงโทษทั้งเมือง เพราะรับรุ้และไม่ห้ามปราม

4- กลุ่มชนนบีอิบรอฮีม
- ไม่มีหลักฐานในกุรอานและหะดีษว่าอยู่ที่บาบิโลน แต่มาจากเตารอต ซึ่งยิวอาจจะบิดเบือน เพราะยิวชอบอ้างว่านบีอิบรอฮีมเป็นยิว
- นบีอิบรอฮีมไม่น่าจะมาจากบาบิโลน เพราะ
1- มีอีกทัศนะว่าน่าจะอยู่แถวจอร์แดน ใกล้เมืองสะดูม(นบีลูฏ) -- เป็นไปได้มากกว่า เพราะการเดินทางของนบีอิบรอฮีมอยู่ระหว่าง แถบสะดูม-ซีนาย-มักกะฮฺ
2- การบิดเบือนคัมภีร์เตารอตของชาวยิว
3- นบีอิบรอฮีมมีหลาน คือนบีลูฏ

5- ชาวมัดยัน (นบีชุอัยบฺ) - ทำชิริก โกงตาชั่ง
- นบีชุอัยบฺอยู่ในยุคไหน ?
1- ยุคนบีมูซา ตอนที่นบีมูซาฆ่าคนแล้วหนีไปจากอียิปต์ ไปอยู่ที่เมืองมัดยัน -- แต่ในกุรอานไม่ได้ระบุว่าเป็นช่วงของนบีชุอัยบฺ
2- น่าจะอยู่ใกล้กับยุคนบีอิบรอฮีม
- ถูกลงโทษด้วย 3 ประเภท เสียงกัมปนาทพร้อมแผ่นดินไหว พายุร้อน ไฟที่ลงมาจากเมฆ

6- มุอฺตะฟิกาต (นบีลูฏ) - รักร่วมเพศ
- มุอฺตะฟิกาต แปลว่า บรรดาเมืองที่ถูกพลิก มีหลายเมือง เมืองหลวงคือสะดูม
- ถูกลงโทษด้วยการพลิกเมือง ญิบรีลใช้ปีกเดียว (จาก 600 ปีก) ยกเมืองขึ้นแล้วพลิกคว่ำลง -- มีรายงานจากสลัฟ แต่ไม่มีจากุรอานหะดีษ

ดังนั้น พวกเจ้าจงถามบรรดาผู้รู้ หากพวกเจ้าไม่รู้ ด้วยหลักฐานทั้งหลายที่ชัดแจ้งและคัมภีร์

37:137 และแท้จริง พวกเจ้าจะต้องเดินผ่าน (ไปมา) สถานที่ของพวกเขา ในยามเช้า และยามค่ำคืน ดังนั้น แล้วพวกเจ้าจะไม่พิจารณาดูดอกหรือ?

at-tawbah

at-tawbah

at-tawbah

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 45