เทคนิคปรับตัวหลังเราะมะฎอน

เทคนิคปรับตัวหลังเราะมะฎอน

Submitted by dp6admin on Wed, 04/05/2022 - 18:05
หัวข้อเรื่อง
เทคนิคปรับตัวหลังเราะมะฎอน
1- มีความรู้ถึงความประเสริฐของการปฏิบัติตามหลักการศาสนา เช่น ผลบุญของการถือศีลอด การละหมาด ละหมาดกลางคืน ฯลฯ รู้แล้วก็จะอยากทำ
2. มีเพื่อนทำความดี
3. ทบทวนชีวิตสม่ำเสมอ

เทคนิคปรับตัวหลังเราะมะฎอน
เชคริฎอ อะหมัด สมะดี(หะฟิเศาะฮุลลอฮฺ), (รายการแพทย์นบีwhite channel)

3 มาตรการตายตัว::

1- เพิ่มความรู้อย่างต่อเนื่อง ศึกษาและรักษาเรื่องความรู้ ข้อมูล ความประเสริฐของการงานที่ดี เพิ่มการศึกษา เช่นฟังบรรยาย อ่านหนังสือ สอบถามผู้รู้-เพื่อน ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียให้มีประโยชน์

2- หาเพื่อนดีๆ ที่ชวนกันทำดี เป็นการเพิ่มกิจกรรมดีๆแบบไม่รู้สึกตัว เพื่อนที่ดีจะไม่เบี่ยงเบนให้เราทำสิ่งไม่ดี เพื่อนที่คอยเตือน เป็นโมเดลให้ทำดี เพื่อนที่ดีจะทำให้ชีวิตรู้สึกดีขึ้น หาเพื่อนดีๆ ห่างจากเพื่อนที่ไม่ดี

3- ทบทวนชีวิตเป็นช่วงๆ มีการวางแผน การทบทวนมีประโยชน์มหาศาลที่จะปรับแผนชีวิต เช่น ทบทวนว่าชีวิตจะเดินยังไงต่อไป? การเงินในครอบครัวจะอย่างไร? ภรรยาสามีทบทวนกัน ทบทวนการละหมาดฟัรดู รำลึกถึงอัลลอฮฺ นั่งสมาธิเพื่อทบทวนวันละครั้ง

อัลลอฮฺทรงตรัสว่า "โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลายจงยำเกรงอัลลอฮ์และจงพิจารณาดูว่าอะไรบ้างที่เตรียมไว้สำหรับวันพรุ่งนี้(วันกียามะฮ)"
- ท่านนบีได้บอกกับอับดุลลอฮอิบนุอุมัรว่า "จงใช้ชีวิตในโลกนี้เปรียบเสมือนท่านเป็นคนแปลกหน้าหรือคนเดินทาง"
- ท่านอุมัรกล่าวว่า "จงคิดบัญชีตัวเอง ก่อนที่จะถูกคิดบัญชี"

3 มาตรการของแต่ละบุคคล

1- ประเมินเวลา งานของแต่ละคน เช่นบางคนอ่านอัลกุรอ่านได้วันละหลายๆหน้า แต่อีกบางคนไม่สะดวกอ่านหลายหน้า

2- เลือกการงานที่เราถนัดและสันทัด เพื่อให้เราทำอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ เช่นถนัดละหมาด ก็เน้น ,ถนัดอ่านกูรอ่าน ถนัดบริจาค ถนัดช่วยคนอื่น ก็ให้เน้นสิ่งนั้น เป็นต้น

3- พยายามดูแลสภาพจิตใจตัวเอง เปรียบเสมือนหมอ- จิตแพทย์ที่คอยดูแล ประคับประคองผู้ป่วยอย่างดี ปรับแผนและคิดทบทวนตัวเองเรื่อยๆเพื่อให้สามารถทำความดีต่อเนื่องได้ ปรับไปเรื่อยๆอย่าท้อ เพราะเราทำเพื่ออัลลอฮฺ

#ปรับตัวหลังเราะมะฎอน
#05052022

Muhammadyasin Lemman

ความยาว(นาที)
66 นาที
วันที่