หะดีษที่ 26 ทุกข้อกระดูกจะต้องทำเศาะดะเกาะฮฺทุกวัน (6)

Submitted by dp6admin on Wed, 23/01/2019 - 21:50

  الحديث السادس والعشرون

عَنْ أَبي هُرَيرةَ  ، قال : قالَ رسولُ اللهِ صلى الله عليه وسلم : (( كُلُّ سُلامَى مِنَ النَّاسِ عليهِ صَدَقةٌ ، كُلَّ يَوْمٍ تَطلُعُ فيه الشَّمْسِ : تَعدِلُ بَينَ الاثنينِ صدَقَةٌ ، وتُعينُ الرَّجُلَ في دابَّتِهِ، فتحمِلُهُ عليها ، أو تَرْفَعُ لهُ عليها متاعَهُ صَدَقةٌ ، والكَلِمَةُ الطَّيِّبَةُ صَدَقةٌ ، وبِكُلِّ خُطوةٍ تَمشيها إلى الصَّلاةِ صَدَقةٌ ، وتُميطُ الأذى عَنِ الطَّريقِ صَدَقَةٌ )) . رواهُ البُخاريُّ ومُسلمٌ .
 
หะดีษที่ 26
จากอบูฮุร็อยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮู กล่าวว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ทุกข้อกระดูกจากผู้คนทั้งหลายนั้น(มีหน้าที่)จะต้องทำเศาะดะเกาะฮฺทุกวัน, ทุกวันที่ตะวันขึ้น ท่านปรองดองระหว่างสองคน (ที่ขัดแย้งกัน) ก็เป็นเศาะดะเกาะฮฺ, ช่วยเหลือผู้คนให้ขึ้นพาหนะของเขา หรือช่วยยกสิ่งของขึ้นบนพาหนะของเขาก็เป็นเศาะดะเกาะฮฺ, คำพูดที่ดีก็เป็นการเศาะดะเกาะฮฺ, ทุกก้าวที่เดินไปสู่การละหมาดก็เป็นเศาะดะเกาะฮฺ, และการขจัดอันตราย(หรือสิ่งสกปรก)จากทางเดินก็เป็นเศาะดะเกาะฮฺ”  หะดีษนี้บันทึกโดยบุคอรีย์
jamia-hadith26.jpg
 
ไฟล์เสียงอธิบายหะดีษ : ครั้งที่ 26/1 | ครั้งที่ 26/2 | ครั้งที่ 26/3 | ครั้งที่ 26/4 | ครั้งที่ 26/5 | ครั้งที่ 26/6

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า "มนุษย์มี 360 ชิ้นกระดูก หรือมี 36 หมวด(ข้อ)กระดูก จำเป็นต่อกระดูกทุกข้อต้องทำเศาะดะเกาะฮฺเป็นการขอบคุณ"
มีผู้กล่าว(ถาม)ว่า "แล้วคนที่ไม่มีเงินทำเศาะดะเกาะฮฺล่ะครับ"  ท่านนบีตอบว่า "ให้ใช้ให้คนอื่นทำความดีและปราบปรามความชั่ว" 
มีผู้กล่าวว่า "คนที่ทำไม่ได้ล่ะครับ"   ท่านนบีตอบว่า  "ให้ทำความสะอาดทางเดิน(เอาสิ่งกีดขวางออกจากทางเดิน)" 
มีผู้กล่าวว่า "คนที่ไม่ไหวล่ะครับ"      ท่านนบีตอบว่า "ช่วยเหลือคนอ่อนแอ" 
มีผู้กล่าวว่า "คนที่ไม่ไหวล่ะครับ"      ท่านนบีตอบว่า "ระงับความชั่วของเขาอย่าให้ไปโดนคนอื่น"

รายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ลูกหลานอาดัมถูกสร้างไว้โดยมี 360 ข้อกระดูก ผู้ใดที่รำลึกถึงอัลลอฮฺ กล่าว อัลฮัมดุลิลลา, ลาอิลาหะอิลลัลลอฮฺ, ซุบฮานัลลอฮฺ, เอาหินก้อนใหญ่ที่ขวางทางของผู้คนออกไป, หรือหนาม, หรือสิ่งกีดขวาง, หรือใช้ให้ทำความดี, หรือห้ามปรามความชั่ว ทำสิ่งเหล่านี้เท่ากับ 360 ข้อกระดูกนั้นได้ค้างแรมคืนนั้นโดยสภาพจของเขาเป็นผู้ที่ขยับตัวออกจากนรกแล้ว”

26/1  ทุกข้อกระดูกจากผู้คนทั้งหลายนั้น(มีหน้าที่)จะต้องทำเศาะดะเกาะฮฺทุกวัน, มนุษย์มี 360 ชิ้นกระดูก หรือมี 36 หมวด(ข้อ)กระดูก จำเป็นต่อกระดูกทุกข้อต้องทำเศาะดะเกาะฮฺเป็นการขอบคุณ, มุอฺญิซาตของท่านนบีทางวิทยาศาสตร์

26/2  ความประเสริฐของการขอบคุณอัลลอฮฺต่อข้อกระดูกทุกข้อและทุกเนียะมัตที่เราได้รับ

26/3  การกำหนดของอัลลอฮฺนั้นดีเสมอ, ความอดทนต่อบททดสอบ, อุละมาอฺตาบอด อบูอิสหาก อัชชาฏิบียฺ ตัวอย่างของผู้ขอบคุณ

26/4 การขอบคุณอัลลอฮฺ(ชุกูร), ทุกสิ่งที่ชอบธรรมเป็นเศาะดะเกาะฮฺ, อย่าดูถูกการทำความดี(มะอฺรูฟ)

26/5 ทำความดีต้องมีความบริสุทธิ์ใจ(อิคลาศ), ทำดีโดยไม่มีเหนียต?, สิทธิของพี่น้องมุสลิมต่อกัน  คือ รับสลาม, เยี่ยมคนป่วย, ตามญะนาซะฮฺ(ละหมาดญะนาซะฮฺ), ตอบรับคำเชิญชวน(รับประทานอาหารวลีมะฮฺ(นิกาหฺ ถ้าไปได้), ตอบรับคนจาม (ที่กล่าว อัลฮัมดุลิลลาฮฺ), นะศีหะฮฺเมื่อเขาขอ

26/6 การทำความดีที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราเอง เช่น อ่านอัลกุรอาน เดินไปมัสญิด พำนักในมัสญิด(เอียะติกาฟ)เพื่อรอเวลาละหมาดหรือฟังบรรยาย ถ่อมตนและสมถะในการแต่งกาย,การเดิน, ตะวัดดัวอฺและตะกับบุร,

 

หะดีษที่ 26 ทุกข้อกระดูกจะต้องทำเศาะดะเกาะฮฺทุกวัน (6)