หะดีษที่ 27 คุณธรรมนั้นคือมารยาทที่ดีงาม ความชั่วนั้นคือสิ่งที่อึดอัดในใจของท่าน (5)

Submitted by dp6admin on Tue, 15/05/2012 - 14:28

  الحديث السابع والعشرون

عَنِ النَّواسِ بنِ سَمعانِ  ، عَنِ النَّبيِّ صلى الله عليه وسلم ، قال : (( البِرُّ حُسْنُ الخُلُقِ ، والإثْمُ : ما حَاكَ في نَفْسِكَ ، وكَرِهْتَ أنْ يَطَّلِعَ عليهِ النَّاسُ )) . رواهُ مسلمٌ( ) .
รายงานจากอันเนาวาส อิบนุซัมอาน ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “คุณธรรม(อัลบิรรุ)นั้นคือมารยาทที่ดีงาม  ความชั่ว(อัลอิษมฺ)นั้นคือสิ่งที่อึดอัดในใจของท่าน(หมายถึงอันเนาวาส) และท่านไม่ชอบ(รังเกียจ)ที่จะให้คนรู้สิ่งเหล่านั้น” (บันทึกโดยอิมามมุสลิม)
 
وعَنْ وابِصَةَ بن مَعْبَدٍ قال : أتيتُ رَسُولَ الله  ، فقالَ : (( جِئْتَ تَسأَلُ عن البرِّ والإثمِ ؟ )) قُلْتُ : نعَمْ ، قال : (( استَفْتِ قَلْبَكَ ، البرُّ ما اطمأنَّتْ إليهِ النَّفْسُ ، واطمأنَّ إليهِ القلبُ ، والإثمُ ما حَاكَ في النَّفسِ ، وتَردَّدَ في الصَّدْرِ ، وإنْ أفتاكَ النَّاسُ وأَفْتوكَ ))( ) .
และจากวาบิเศาะฮฺ อิบนิมะอฺบัด ว่า ข้าพเจ้าไปหาท่านนบี ท่านนบีได้กล่าวกับฉันว่า “ท่านมาถามเรื่องเกี่ยวกับคุณธรรมและความชั่วใช่ไหม” ฉันตอบว่า “ใช่ครับ”
ท่านนบีตอบว่า “ให้ถามหัวใจของท่าน คุณธรรม(หรือคุณงามความดี)คือสิ่งที่จิตใจนั้นมีความสงบสุข(เมื่อได้ทำแล้ว), หัวใจก็จะมีความสงบ, และความชั่วนั้นคือสิ่งที่อึดอัดในจิตใจ และมันมีการลังเลในหัวใจ(ไม่กล้าเลือกอันหนึ่งอันใดในสองเรื่อง),แม้นว่ามนุษย์นั้นให้คำตอบซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม (แต่หัวใจของเราก็ยังคงลังเลอยู่)"
 
قال الشيخ - رحمه الله - : حديثٌ حسنٌ رويناه في " مسنَدَي " الإمامين أحمد والدَّارميِّ( ) بإسنادٍ حسنٍ .
อิมามนะวะวียฺ (อัชชัยคฺ ร่อหิมะฮุลลอฮฺ) กล่าวว่า หะดีษนี้เป็นหะดีษหะซัน เราได้รายงานไว้ในมุสนัดอิมามอะหมัดและอิมามอัดดาริมียฺ (อิบนุเราะญับไม่เห็นด้วย แต่เห็นว่ามีสายรายงานอื่นที่แข็งแรงกว่าที่จะมาสนับสนุนสำนวนหะดีษนี้)
 
27/1 วิเคราะห์สายรายงานหะดีษ
27/2 หัวข้อเรื่อง: นิยามของ "อัลบิร", อัลบิร คือ มารยาทที่ดีงาม, การทำความดีต่อมนุษย์ โดยเฉพาะกับพ่อแม่, ทำความดีทุกอย่างเพื่ออัลลอฮฺ, ฏออะฮฺภายในและภายนอก; อัลบิรมี 2 ความหมาย 1-มารยาทที่สวยงาม 2-สิ่งที่หัวใจและนัฟซูสงบ

27/3  บิรคือหะล้าล (สิ่งที่อัลลอฮฺอนุญาต) สิ่งที่อัลลอฮฺใช้ให้ทำจึงเรียกว่า มะอฺรูฟ มาจากรากศัพท์ อะเราะฟะ คือคุ้นเคย ไม่อึดอัด หัวใจยอมรับ; สิ่งที่อัลลอฮฺห้ามคือ มุงกัร (สิ่งที่หัวใจไม่ชอบ) มาจากรากศัพท์ นะกะเราะ (ปฏิเสธ) คือ สิ่งลามก อธรรม; ศาสนาทั้งหมดคือมารยาท
27/4 การถามผู้รู้และปฏิบัติตามฟัตวา, การเลือกผู้รู้ให้ดูที่ "ความรู้และตักวา" สำหรับยุคปัจจุบัน เชคแนะนำให้ดูที่ "ตักวา" มากกว่า, จะตรวจสอบ "ความรู้และตักวา" ของผู้รู้อย่างไร, การปรับหัวใจให้ตรงกับหลักการ, อัลอิษมฺ (บาป) คือสิ่งที่อึดอัดใจ, ทำไมต้องศึกษาอิสลามผ่านผู้รู้ที่น่าเชื่อถือ
27/5 การพิจารณาผู้รู้, คำแนะนำสำหรับผู้รู้ในการวินิจฉัยหลักฐานต่างๆ

 
 
 
 
WCimage
หะดีษที่ 27 คุณธรรมนั้นคือมารยาทที่ดีงาม  ความชั่วนั้นคือสิ่งที่อึดอัดในใจของท่าน (5)