ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 27 (อายะฮฺ 47-48)

Submitted by dp6admin on Wed, 10/07/2019 - 13:34
หัวข้อเรื่อง
บนีอิสรออีล ชิริก
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
22.00 mb
ความยาว
93.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

يا أيُّهَا الَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ آمِنُوا بِمَا نَزَّلْنَا مُصَدِّقًا لِّمَا مَعَكُم مِّن قَبْلِ أَن نَّطْمِسَ وُجُوهًا فَنَرُدَّهَا عَلَىٰ أَدْبَارِهَا أَوْ نَلْعَنَهُمْ كَمَا لَعَنَّا أَصْحَابَ السَّبْتِ ۚ وَكَانَ أَمْرُ اللَّـهِ مَفْعُولًا ﴿٤٧﴾

47. บรรดาผู้ที่ได้รับคัมภีร์ทั้งหลาย ! จงศรัทธาต่อสิ่งที่เราได้ให้ลงมา(*1*)เพื่อยืนยันสิ่งที่มีอยู่กับพวกเจ้า(*2*)เถิด ก่อนจากที่เราจะลบใบหน้าของพวกเขา(*3*)แล้วให้มันกลับไปอยู่ข้างหลังของมัน หรือไม่ก็จะสาปพวกเขาเช่นเดียวกับที่เราได้สาปบรรดาผู้ที่ทำการละเมิดในวันสับบะโต(*4*) และคำสั่งของอัลลอฮฺนั้นย่อมถูกปฏิบัติตามเสมอ(*5*)

(1)  คือ อัล-กุรอาน 
(2)  คือคัมภีร์ เตารอตหรือไบเบิ้ลเก่า 
(3)  ทำให้หูตาจมูก ปาก หมดไปจากใบหน้า 
(4)  เช่นเดียวกับที่สาปพวกบะนีอิสรออีลที่ละเมิด วันสับบะโตให้เป็นลิง กล่าวคือ อัลลออ์ทรงห้ามมิให้พวกเขาจับปลาในวันสับบะโต แต่แล้วพวกเขาก็ละเมิด พระองค์จึงได้สาปพวกเขาให้เป็นลิง 
(5)  อัลลอฮฺนั้นเมื่อพระองค์ทรงประกาศิตแล้ว ทุกสิ่งก็ต้องเป็นไปตามประกาศิตของพระองค์

إِنَّ اللَّـهَ لَا يَغْفِرُ أَن يُشْرَكَ بِهِ وَيَغْفِرُ مَا دُونَ ذَٰلِكَ لِمَن يَشَاءُ ۚ وَمَن يُشْرِكْ بِاللَّـهِ فَقَدِ افْتَرَىٰ إِثْمًا عَظِيم

48. แท้จริงอัลลอฮฺ จะไม่ทรงอภัยโทษให้แก่การที่สิ่งหนึ่งจะถูกให้มีภาคี ขึ้นแก่พระองค์(*1*)และพระองค์ทรงอภัยให้แก่สิ่งอื่นจากนั้น(*2*)สำหรับผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และผู้ใดให้มีภาคีขึ้นแก่อัลลอฮฺแล้ว(*3*)แน่นอนเขาก็ได้อุปโลกน์บาปกรรมอันใหญ่หลวงขึ้น

(1)  ให้สิ่งหนึ่งสิ่งใดมีหุ้นส่วนได้รับการเคารพสักการะร่วมกับพระองค์ (ชิริก) 
(2)  ความผิดอย่างอื่นที่มิใช่การให้มีภาคีขึ้นแก่พระองค์ (อัช-ชิริก) 
(3)  เคารพสักการะสิ่งอื่นใดร่วมกับอัลลอฮฺ เช่น บนบานกับโต๊ะ วะลี หรือโต๊ะกะระมัด หรือหลวงพ่อใด ๆ หรือเจ้าที่ใดๆ ก็ตาม หรือวิงวอนขอความช่วยเหลืออื่นจากอัลลอฮฺเป็นต้น
WCimage
27