ความประเสริฐของซูเราะฮฺตะบาร็อก(อัลมุลกฺ)

Submitted by dp6admin on Sat, 15/12/2018 - 21:10
เนื้อหา

“ผู้ที่อ่าน ตะบาเราะกัลละซียฺ บิยะดิฮิลมุลกุ (หมายถึงซูเราะฮฺ อัลมุลกฺ) ทุกคืน อัลลอฮฺจะปกป้องเขามิให้ประสบกับอะซาบ (การลงโทษในกุโบรฺ)”

คนดีชอบแก้ไข...อายะฮฺอะไรชอบแก้ต่าง?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ให้ความสำคัญกับบางซูเราะฮฺ บางอายะฮฺมากกว่าซูเราะฮฺและอายะฮฺอื่นๆ ในหลักการศาสนานั้นไม่ได้หมายความว่า ซูเราะฮฺอื่นไม่มีความสำคัญ คำดำรัสของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทุกส่วนย่อมมีความสำคัญและมีความจำเริญ แต่ศาสนาอาจให้ความสำคัญกับซูเราะฮฺบางซูเราะฮฺ อายะฮฺบางอายะฮฺมากกว่าซูเราะฮฺและอายะฮฺอื่นๆ เนื่องจาก
 
1.เนื้อหาความหมายของซูเราะฮฺนั้นๆ อายะฮฺนั้น อาจจะมีความสำคัญและมีประโยชน์มากกว่า
2.เป็นพระประสงค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาที่จะให้บางซูเราะฮฺ บางอายะฮฺมีประโยชน์และมีความสามารถที่จะปรับปรุงขัดเกลา บรรดาผู้ศรัทธามากกว่า
3. เป็นพระประสงค์ของอัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลาที่จะให้บางซูเราะฮฺ บางอายะฮฺมีความสามารถที่จะช่วยเหลือผู้ศรัทธามากกว่าซูเราะฮฺหรืออายะฮฺ อื่นๆ เช่น อายะฮฺกุรซียฺ - ช่วยปกป้องจากญิน ชัยฏอนมารร้าย มากกว่าอายะฮฺอื่นๆ ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ - ช่วยป้องกันไสยาสตร์
 
ซูเราะฮฺบางซูเราะฮฺจะช่วยให้เรามีความศรัทธาบางเรื่องบางประการมากกว่า อายะฮฺอื่นๆ เช่น ซูเราะฮฺอัลมุลกฺ จะมีเนื้อหาความหมาย ที่จะสร้างอีมาน โดยเฉพาะอีมานเกี่ยวกับสิ่งเร้นลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอีมานในกุโบรฺ ภายหลังจากเสียชีวิตแล้ว อีมานที่จะเกิดขึ้นหลังจากวันฟื้นคืนชีพ อีมานกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา ทั้งหมดนี้มีอยู่ในซูเราะฮฺ อัลมุลกฺ
تَبَارَكَ الَّذِي بِيَدِهِ الْمُلْكُ وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ ﴿١﴾
 
อายะฮฺนี้เป็นอายะฮฺแรกของซูเราะฮฺอัลมุลกฺ อัลมุลกุ (الْمُلْكُ ) คือ อานุภาพ คือพระอำนาจ พระเดชานุภาพของอัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลา คำว่า "ตะบาร็อก" คือ มหาจำเริญ  ซูเราะฮฺนี้เป็นซูเราะฮฺที่มีความสำคัญและมีคุณค่ามหาศาลสำหรับผู้ศรัทธาที่ ต้องการสร้างความรู้จัก สร้างความเข้าใจ สร้างความคุ้นเคยกับอัลกุรอาน
 
เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวถึงสรรพคุณของซูเราะฮฺอัลมุลกฺ ดังหะดีษเศาะฮียฺ ที่รายงานจากท่าน อบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮา เล่าว่า แท้จริงมีซูเราะฮฺหนึ่งในคัมภีร์ของอัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลา ซูเราะฮฺนี้มีเพียง 30 อายะฮฺ ซูเราะฮฺนี้ได้ช่วยเหลือชายคนหนึ่งจนกระทั่งอัลลอฮฺได้ให้อภัยโทษแก่เขา นั้นคือ ซูเราะฮฺ “ตะบาเราะกัลละซียฺ บิยะดิฮิลมุลกุ”(หมายถึงซูเราะฮฺ อัลมุลกฺ) [บันทึกโดยอัตติรมิซียฺและอบูดาวูด]
 
หมายถึงซูเราะฮฺนี้ได้ชะฟาอะฮฺให้กับชายคนหนึ่ง ซูเราะฮฺนี้มีสถานะเสมือนเป็นทนายความ คอยปกป้อง โต้เถียง ช่วยเหลือผู้ศรัทธาในวันกิยามะฮฺ สถานะนั้นๆ มันเป็นสถานะของอัลกุรอานในวันกิยามะฮฺให้แก่ผู้ศรัทธาทั้งหลาย กุรอานจะเป็นผู้ช่วยเหลือมุอฺมินในวันกิยามะฮฺ คืออัลกุรอานจะเป็นคนช่วยเหลือพวกเราในกุโบรฺมิให้ประสบกับความเดือดร้อน ความทรมาน เช่นเดียวกับการถือศีลอดก็จะช่วยเหลือพวกเราในกุโบร์ และวันกิยามะฮฺซูเราะฮฺที่จะมาช่วยเหลือเรานั้นมันจะต้องมีข้อผูกพันระหว่าง เรากับอัลกุรอาน ซูเราะฮฺนั้นๆ จะมีบทบาทช่วยเหลือเราในวันกิยามะฮฺ เพราะถ้าหากคนที่ไม่เคยอ่านซูเราะฮฺอัลมุลกฺเลยหรืออ่านน้อยหรืออ่านแล้วไม่ รู้เรื่อง ไม่เข้าใจความหมาย ไม่มีข้อผูกพันกับซูเราะฮฺนั้นเลย เรื่องอะไรที่ซูเราะฮฺนี่จะมาช่วยเหลือเรา
 
อีกสำนวนหนึ่ง ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า “ผู้ที่อ่าน ตะบาเราะกัลละซียฺ บิยะดิฮิลมุลกุ (หมายถึงซูเราะฮฺ อัลมุลกฺ) ทุกคืน อัลลอฮฺจะปกป้องเขามิให้ประสบกับอะซาบ (การลงโทษในกุโบรฺ)”
 
การทรมานในกุโบรฺมี 2 ประเภท
 
1. อะซาบที่ทุกๆ คนต้องโดน ไม่เว้นใครเลย แม้กระทั่งผู้ศรัทธา นั้นคือ การกอดของกุโบรฺ การกอดของกุโบรฺในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน กุโบรฺจะกอดบางคนอย่างรุนแรงจนกระทั่งซี่โครงจะประสานกัน แต่การกอดของกุโบรฺสำหรับบางคนจะนุ่นนวล ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมบอกว่า “ผู้ศรัทธาบางคนจะถูกกุโบรฺกอดเหมือนมารดากอดลูก (คือกอดแบบนิ่มนวล)” นี่เป็นการลงโทษที่ทุกคนจะต้องโดน
 
2. อะซาบสำหรับผู้ที่มีความผิดบางประการ นั่นคือการที่กุโบรฺจะเป็นหลุมแห่งไฟ นรกส่วนหนึ่งหรือมีสัตว์เดรัจฉาน เช่น งูอยู่ในกุโบรฺ
 
ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมรับประกันไว้แล้วว่า ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺจะช่วยเหลือผู้ที่ถูกทรมานในกุโบรฺ สำหรับซูเราะฮฺอัลมุลกฺ มีบางหะดีษบอกว่า อ่านทุกคืนก็จะดี คืนเว้นคืนก็ได้ แต่ให้อ่านบ่อยๆ การศึกษาความหมายของซูเราะฮฺนี้จะทำให้เราเพิ่มพูนอีมาน เตรียมพร้อมสถานะภาพของมุอฺมินในกุโบรฺ
 
ท่าน อุมัร อิบนุ ค็อฏฏ็อบ เคยถามท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมว่า พอเราถูกฝังแล้วในกุโบรฺ เราจะมีสติเหมือนเดิมหรือไม่? บางคนคิดว่า เมื่อตายแล้ว เราจะขาดสติ คิดอะไรไม่ออก ไม่ใช่อย่างนั้น เวลาเราตายแล้ว เราจะมีสติเหมือนเดิม บางคนยังโกหกต่ออัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลา ด้วยซ้ำไป
 
ดังนั้นหากเราเข้าใจและปฏิบัติตามความหมายของซูเราะฮฺอัลมุลกฺอย่างเคร่งครัด ซูเราะฮฺนี้จะคือเสบียงของเรา สรุปแล้วซูเราะฮฺอัลมุลกฺจะช่วยเส้นให้เรากับอัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั่นเอง!!
 
~~~ [ سورة الملك ] ~~~

 
ญะซากิลลาฮุคอยร็อน : นูรฺ
สรุปจากการบรรยายโดยเชคริฎอ อะหฺมัด สมะดี เรื่อง ความประเสริฐของ ซูเราะฮฺตะบา(อัลมุลกฺ) (ศิลปะวัฒนา)
ความประเสริฐของซูเราะฮฺตะบาร็อก(อัลมุลกฺ)