จุดประสงค์ของการเตาบัต

Submitted by dp6admin on Thu, 06/12/2018 - 21:56
 
ในอิสลามนั้นการเตาบัตคือการปรับปรุงแก้ไขตนเอง สังคม และประชาชาติ ฉะนั้นแล้วจึงจำเป็นที่เราจะต้องทราบถึงจุดประสงค์หรือจุดมุ่งหมายของการเตาบัต รวมทั้งอธิบายและประกาศให้มนุษย์ได้เข้าใจ เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ของการเตาบัต และทำให้การเตาบัตนั้นประสบความสำเร็จและมีผลลัพธ์ที่ดีเป็นรูปธรรมให้เห็นได้
 
การเตาบัตจะสร้างจิตวิญญาณและหัวใจที่บริสุทธิ์ในตัวมนุษย์ และจะทำให้เขาได้บรรลุถึงตำแหน่งอันสูงส่งของบรรดาคนดีและกลุ่มชนที่ยำเกรงทั้งหลาย เพราะการเตาบัตจะยิ่งทำให้เขาได้ใกล้ชิดอัลลอฮฺมากขึ้น ถึงแม้ว่าความดีของเขามีน้อยและมากในความผิดก็ตาม ดังหะดีษที่บันทึกโดยมุสลิม ที่ท่านนบีได้พูดถึงคนทำชั่วที่ต้องการเตาบัตคนหนึ่งว่า
“เคยมีคนๆหนึ่งในกลุ่มชนสมัยก่อนได้ปลิดชีวิตคนมาแล้ว 99 คน และได้ถามถึงคนที่มีความรู้ที่สุดในแผ่นดินยุคนั้น(เพื่อที่จะปรึกษาเรื่องการเตาบัต) จึงมีคนแนะนำให้เขาไปหานักบวชคนหนึ่ง เมื่อเขาไปถึงจึงได้บอกกับนักบวชว่า เขาได้ฆ่าคนมาแล้ว 99 คน เป็นไปได้ไหมที่เขาจะเตาบัตตัว นักบวชได้ตอบไปว่า ไม่มีทาง เขาจึงบันดาลโทสะและฆ่านักบวชคนนั้นเป็นคนที่ 100  
 
เขายังคงถามถึงผู้ที่มีความรู้ที่สุดในแผ่นดินยุคนั้น จึงมีคนแนะนำให้ไปหาผู้รู้คนหนึ่ง เมื่อเขาไปถึงจึงได้บอกกับผู้รู้ว่า เขาได้ฆ่าคนมาแล้ว 100 คน เป็นไปได้ไหมที่เขาจะเตาบัตตัว ผู้รู้นั้นได้ตอบว่า แน่นอนแล้วใครเล่าที่มีสิทธิขัดขวางท่านมิให้เตาบัต ท่านจงเดินทางไปยังดินแดนหนึ่งซึ่งประชาชนที่นั่นเคารพบูชาอัลลอฮฺ ท่านก็จงบูชาอัลลอฮฺด้วยกันกับพวกเขา และท่านจงอย่าได้กลับไปยังเมืองของท่านอีกเพราะเป็นเมืองที่มีแต่ความชั่ว
 
เขาจึงออกเดินทางไปยังเมืองนั้น เมื่อมาถึงกลางทางเขาได้เสียชีวิตลง มะลาอิกะฮฺแห่งความเมตตากับมะลาอิกะฮฺแห่งการลงโทษก็ได้โต้เถียงกัน(ว่าใครที่จะมีสิทธิเอาวิญญาณเขาไป) มะลาอิกะฮฺแห่งความเมตตากล่าวว่า เขาได้เดินทางมาเพื่อที่จะเตาบัตตัวต่ออัลลอฮฺ มะลาอิกะฮฺแห่งการลงโทษกล่าวว่ เขาไม่เคยทำความดีแม้แต่น้อย มะลาอิกะฮฺอีกท่านหนึ่งจึงมาในรูปของมนุษย์เพื่อตัดสิน เขากล่าวว่า จงคำนวณระยะทางระหว่างเมืองที่เขาจะไปกับเมืองที่เขาจากมาซิแล้วดูว่าเมืองไหนใกล้กว่า หลังจากที่ได้คำนวณแล้วพบว่าเมืองที่เขาจะไปอยู่ใกล้กว่า มะลาอิกะฮฺแห่งความเมตตาจึงได้รับวิญญาณของเขาไป”
นี่คือสภาพของคนที่ได้กระทำความชั่วอย่างมากมาย ฆ่าคนมาแล้วหนึ่งร้อยคนและในหนึ่งร้อยคนนั้นย่อมมีคนดี คนศอลิหฺ หรือคนที่อัลลอฮฺรัก อีกทั้งการทำลายชีวิตคนนั้นก็เป็นบาปอันใหญ่หลวง แต่เป็นเพราะว่าผู้ชายคนนี้มีความตั้งใจแน่วแน่และบริสุทธิ์ใจในการเตาบัตตัว จึงเป็นสาเหตุให้อัลลอฮฺเมตตากรุณาเขาและรับเขาเป็นหนึ่งในบ่าวที่ดีของพระองค์ ความตั้งใจจริงในการเตาบัตของฆาตกรคนนี้เป็นสิ่งที่แก้ไขและรักษาหัวใจของเขาและทำให้เขาละทิ้งการฆ่าและกลับตัวไปยังอัลลอฮฺตะอาลา
 
นี่เป็นผลที่เห็นได้อย่างชัดเจนจากการเตาบัตในระดับบุคคลและมันมีผลต่อเนื่องโดยตรงต่อสังคมและประชาชาติ ด้วยเหตุนี้อิสลามจึงสั่งใช้ให้ผู้ศรัทธาทุกคนทำการเตาบัต อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสว่า
(وتوبوا إلى الله جميعاً أيها المؤمنون لعلكم تفلحون)
ความว่า “และพวกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮฺเถิด โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ” (24:31)
คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าการเตาบัตนั้นมีประโยชน์ต่อบุคคลเท่านั้น จึงทำให้น้อยคนที่จะเชิญชวนผู้อื่นให้ทำการเตาบัต บางครั้งเราได้ประสบพบกับผู้ที่ทำความผิดและประพฤติสิ่งที่ฝ่าฝืนหลักการอย่างเปิดเผย แต่เราไม่กล้าหรืออายที่จะตักเตือนเขาให้ทำการเตาบัต ซึ่งที่จริงแล้วประโยชน์ของการเตาบัตมิได้อยู่ในกรอบระดับบุคคลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสังคมและประชาชาติทั้งมวลดังอัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า
وَأَنِ اسْتَغْفِرُواْ رَبَّكُمْ ثُمَّ تُوبُواْ إِلَيْهِ يُمَتِّعْكُم مَّتَاعاً حَسَناً إِلَى أَجَلٍ مُّسَمًّى وَيُؤْتِ كُلَّ ذِي فَضْلٍ فَضْلَهُ وَإِن تَوَلَّوْاْ فَإِنِّيَ أَخَافُ عَلَيْكُمْ عَذَابَ يَوْمٍ كَبِيرٍ ﴿٣﴾
  ความว่า “และพวกท่านจงขอนิรโทษจากพระเจ้าของพวกท่าน แล้วจงกลับเนื้อกลับตัวต่อพระองค์ พระองค์จะทรงให้ปัจจัยแก่พวกท่านซึ่งปัจจัยที่ไปจนถึงวาระหนึ่งที่กำหนดไว้ และพระองค์จะทรงประทานแก่ทุก ๆ ผู้ทำความดีซึ่งความดีของเขาและหากพวกท่านผินหลังให้ แท้จริงฉันกลัวแทน พวกท่านซึ่งการลงโทษในวันอันยิ่งใหญ่” (11:3) 
فَقُلْتُ اسْتَغْفِرُوا رَبَّكُمْ إِنَّهُ كَانَ غَفَّاراً ﴿١٠﴾ يُرْسِلِ السَّمَاء عَلَيْكُم مِّدْرَاراً ﴿١١﴾ وَيُمْدِدْكُمْ بِأَمْوَالٍ وَبَنِينَ وَيَجْعَل لَّكُمْ جَنَّاتٍ وَيَجْعَل لَّكُمْ أَنْهَاراً ﴿١٢﴾
ความว่า “ข้าพระองค์ได้กล่าวว่า พวกท่านจงขออภัยโทษต่อพระเจ้าของพวกท่านเถิด เพราะแท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงอภัยโทษอย่างแท้จริง พระองค์จะทรงหลั่งน้ำฝนอย่างมากมายแก่พวกท่าน และพระองค์จะทรงเพิ่มพูนทรัพย์สินและลูกหลานแก่พวกท่าน และจะทรงทำให้มีสวนมากหลายแก่พวกท่าน และจะทรงทำให้มีลำน้ำมากหลายแก่พวกท่าน” (71:10-12)

ที่มา : หนังสือ เตาบัตในอิสลาม, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง