การรักษาและเอาใจใส่ต่อการเตาบัต

Submitted by dp6admin on Thu, 06/12/2018 - 21:52
 
ศาสนาอิสลามได้เรียกร้องเชิญชวนใปสู่การเตาบัต และสอนให้มนุษย์เอาใจใส่รวมทั้งให้ความสำคัญกับการเตาบัต พร้อมกับแก้ไขและปรับความเข้าใจในเรื่องเตาบัตให้ถูกต้อง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีของการเตาบัตนั้นได้ประจักษ์ต่อตัวเองและสังคม ซึ่งวิธีในการเอาใจใส่ต่อการเตาบัตมีดังนี้ 
 
1. ทำการเตาบัตอย่างต่อเนื่องและทุกๆวัน เพราะเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของเตาบัต หากแม้ว่าผู้ที่เตาบัตได้กระทำความผิดอีก การเตาบัตเป็นประจำก็จะมีประโยชน์ในการชำระบาปของเขา และหากผู้เตาบัตมิได้กลับไปทำความผิดนั้นอีก การเตาบัตอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยยกระดับชั้นความประเสริฐของผู้ปฎิบัติ มีหะดีษบันทึกโดยอิหม่ามอะหฺมัด จากท่านอิบนุอุมัรได้รายงานว่า “ครั้งหนึ่งฉันได้นั่งอยู่พร้อมกับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และได้ยินท่านนบีกล่าวอิซติฆฟาร(คือการกล่าว أستغفر الله  หรือการขออภัยโทษนั่นเอง)หนึ่งร้อยครั้ง หลังจากนั้นท่านได้กล่าวว่า 
 
"اللهم اغفر لي وارحمني وتب علي إنك أنت التواب الرحيم
أو إنك تواب غفور"
 
ความว่า “โอ้ อัลลอฮฺโปรดให้อภัยแก่ฉันและโปรดเมตตาฉันโปรดรับการเตาบัตจากฉัน แท้จริงพระองค์คือผู้ทรงรับการเตาบัต ผู้ทรงเมตตาปราณี หรือพระองค์คือผู้ทรงรับการเตาบัตผู้ทรงให้อภัย”
 
2. ให้ห่างไกลจากจุดอ่อนหรือสิ่งที่ทำให้การเตาบัตนั้นเป็นโมฆะ (จะอธิบายเรื่องนี้ในหัวข้อต่อไป)
 
3. ให้ห่างไกลจากสถานที่ที่ทำมีการทำบาปหรือความชั่ว เพราะการอยู่ ณ สถานที่ดังกล่าวอาจจะเป็นตัวเร่งเร้าหรือผลักดันให้กลับไปทำความชั่วอีก และจากหะดีษฆาตกรหนึ่งร้อยศพที่กล่าวมาแล้ว จะเห็นได้ว่านักปราชญ์ได้แนะนำให้ฆาตกรดังกล่าวละทิ้งดินแดนที่เขาอาศัยอยู่ซึ่งเต็มไปด้วยความชั่วต่างๆ เพราะหากเขายังอาศัยอยู่ที่นั่นความชั่วเหล่านั้นจะเร่งเร้าเชิญชวนให้เขากลับไปทำความชั่วอีก ซึ่งผู้เตาบัตส่วนใหญ่ละเลยหรือไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ บางครั้งจะพบว่าผู้ที่อ้างตัวว่าเขาต้องการเตาบัตตัวแต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงคบกับเพื่อนที่ฝ่าฝืนหลักการศาสนา ยังคงคลุกคลีกับคนที่ทำความชั่ว ยังคงเข้าๆออกๆสถานที่ที่มีการกระทำความชั่วอย่างเปิดเผย ซึ่งแน่นอนสิ่งเหล่านั้นย่อมดึงดูดให้กลับไปสู่ความชั่วได้โดยง่าย เพราะภายในจิตใจมนุษย์นั้นมีความรู้สึกใฝ่ต่ำที่เชิญชวนไปสู่สิ่งเย้ายวนต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ผู้เตาบัตจากการสูบบุหรี่หากเขายังคงป้วนเปี้ยนในสถานที่ที่เขาเคยสูบบุหรี่แล้วความรู้สึกภายในของเขาจะชักชวนให้เขากลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง หรือผู้ใดที่เคยทำความชั่วพร้อมกับเพื่อนที่ไม่ดีถ้าหากเขายังคบหรือคลุกคลีกับเพื่อนเหล่านั้นก็เป็นเรื่องง่ายที่เขาจะกลับไปกระทำความชั่วดังที่ได้เคยกระทำร่วมกันมาอีกครั้ง
 
4. ทำความดี ประกอบอะมั้ลอิบาดะฮฺและสร้างผลบุญให้มาก เพื่อเป็นสิ่งปกป้องเขาจากความชั่วและรักษาการเตาบัตของเขา ซึ่งในอัลกุรอานได้มีการกล่าวถึงการเตาบัตพร้อมกับการกล่าวถึงการกระทำอะมั้ลศอลิหฺหลายครั้งด้วยกันเพื่อให้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ ตามที่อัลลอฮฺได้ตรัสว่า 
 
إِلَّا مَن تَابَ وَآمَنَ وَعَمِلَ صَالِحاً فَأُوْلَئِكَ يَدْخُلُونَ الْجَنَّةَ وَلَا يُظْلَمُونَ شَيْئاً ﴿٦٠﴾
ความว่า “เว้นแต่ผู้ขอลุแก่โทษและศรัทธา และกระทำความดี ชนเหล่านั้นจะได้เข้าสวนสวรรค์และพวกเขาจะไม่ได้รับความอธรรมแต่อย่างใด” (19:60) 
 
وَإِنِّي لَغَفَّارٌ لِّمَن تَابَ وَآمَنَ وَعَمِلَ صَالِحاً ثُمَّ اهْتَدَى ﴿٨٢﴾
ความว่า “และแท้จริง ข้าเป็นผู้อภัยอย่างมากหลายแก่ผู้ลุแก่โทษ และศรัทธา และประกอบความดีแล้วยึดมั่นอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง” (20:82)
 
การปฎิบัตการงานที่ดีย่อมจะสร้างบรรยากาศแห่งอีหม่านที่จะช่วยให้ผู้เตาบัตรู้สึกเกลียดการทำบาปและช่วยให้ละทิ้งความชั่วต่างๆได้เพราะความหอมหวานของความศรัทธา (حلاوة الإيمان) นั้นจะทำให้ลืมรสชาติความชั่วที่ได้กระทำมา และอัลลอฮฺทรงตรัสอีกว่า 
 
وَمَن تَابَ وَعَمِلَ صَالِحاً فَإِنَّهُ يَتُوبُ إِلَى اللَّهِ مَتَاباً ﴿٧١﴾
ความว่า “และผู้ใดกลับเนื้อกลับตัวและกระทำความดี แท้จริงเขากลับเนื้อกลับตัวเข้าหาอัลลอฮฺอย่างจริงจัง” (25:71)
 
5. สร้างความรู้สึกในการคาดหวังผลบุญและผลตอบแทนที่ดีจากอัลลอฮฺ มิใช่จากสิ่งอื่นเพราะสิ่งนี้จะช่วยผู้เตาบัตให้สามารถยืนหยัดในความถูกต้อง แต่ผู้เตาบัตที่หวังสิ่งตอบแทนจากมนุษย์นั้นสุดท้ายความแน่วแน่มั่นคงในการเตาบัตของเขาจะเริ่มสั่นคลอน ในทางตรงกันข้ามผู้ที่หวังผลตอบแทนจากอัลลอฮฺนั้น การเตาบัตของเขาย่อมประสบผลสำเร็จ สิ่งที่คาดหวังจากอัลลอฮฺจะได้รับการตอบแทนอย่างงดงาม
 
6. ต้องอดทนและยืนหยัดในการเผชิญกับอุปสรรคต่างๆที่อาจจะทดสอบการเตาบัตของเรา เพราะผู้เตาบัตนั้นจะพบว่าบรรดาชัยฏอนและมนุษย์จะรวมหัวกันหาวิธีการที่จะทำให้เขาเปลี่ยนใจจากการเตาบัตและหันกลับไปทำความชั่วอีกครั้ง อีกทั้งเพื่อนที่ไม่ดีทั้งหลายจะพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้เขาล้มเลิกการเตาบัต บรรดาชัยฎอนจะหลอกและเป่าหูให้เห็นว่าความชั่วนั้นเป็นสิ่งที่สวยงามและเตรียมการทุกอย่างให้เขากลับไปสู่การทำชั่ว อัลลอฮฺตรัสว่า 
 
وَعَاداً وَثَمُودَ وَقَد تَّبَيَّنَ لَكُم مِّن مَّسَاكِنِهِمْ وَزَيَّنَ لَهُمُ الشَّيْطَانُ أَعْمَالَهُمْ فَصَدَّهُمْ عَنِ السَّبِيلِ وَكَانُوا مُسْتَبْصِرِينَ ﴿٣٨﴾
ความว่า “และอ๊าดและษะมูดและได้เป็นที่ประจักษ์แก่พวกเจ้าแล้ว จากที่พำนักของพวกเขา และชัยฏอนได้ทำให้การงานของพวกเขาเป็นที่เพริศแพร้วแก่พวกเขา แล้วมันได้หันเหพวกเขาออกจากแนวทางโดยที่พวกเขาเป็นผู้มีสติปัญญาพิจารณา” (29:38)
 

ที่มา : หนังสือ เตาบัตในอิสลาม, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี