ฟะบิอัยยิอาลาอิ ร็อบบิกุมา ตุกัซซิบาน (18 รอมฎอน 1430)

Submitted by dp6admin on Tue, 08/09/2009 - 08:43
หัวข้อเรื่อง
นะศีหะฮฺตะรอวีหฺ 18 รอมฎอน 1430
สถานที่
บ้านทองทา บางกอกน้อย
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
2.50 mb
ความยาว
14.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

แบบฉบับในการอ่านอัลกุรอานของท่านนบี

 فَبِأَيِّ آلَاءِ رَبِّكُمَا تُكَذِّبَانِ

ต่อความโปรดปรานใดๆ ของพระผู้อภิบาลของพวกเจ้า ที่พวกเจ้าปฏิเสธ (1)

(ซูเราะฮฺอัรเราะหฺมาน 55:13)

(1)  หลังจากที่พระองค์ทรงกล่าวถึงความโปรดปรานต่าง ๆ แล้ว พระองค์ทรงกล่าวแก่มนุษย์และญินด้วยอายะฮฺนี้ว่า โอ้เหล่ามนุษย์และญินเอ๋ย ด้วยบุญคุณและความโปรดปรานของอัลลอฮฺที่มีต่อพวกเจ้านั้นมากมายเหลือคณานับมิใช่หรือ? มีรายงานจากอิบนิอุมัรกล่าวว่า เมื่อท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้อ่านซูเราะฮฺอัรรอหฺมานแก่บรรดาสาวกของท่าน พวกเขาก็หยุดนิ่ง ท่านนะบีจึงกล่าวว่าทำไมฉันจึงได้ยินพวกญินตอบรับอย่างดีแด่พระเจ้าของพวกเขามากกว่าพวกท่าน? ไม่มีครั้งใดที่ฉันอ่านคำตรัสของอัลลอฮ. ตะอาลา ที่ว่า เว้นแต่พวกเขาจะกล่าวว่า ความว่า "ไม่มีสิ่งใดจากความโปรดปรานของพระองค์ท่าน โอ้พระเจ้าของพวกเราทีเรา จะปฏิเสธสำหรับพระองค์ท่านเท่านั้น การสรรเสริญ"

...อ่านต่อ... وَمِنْهُم مَّن يَسْتَمِعُ إِلَيْكَ حَتَّىٰ إِذَا خَرَجُوا مِنْ عِندِكَ قَالُوا لِلَّذِينَ أُوتُوا الْعِلْمَ مَاذَا قَالَ آنِفًا ۚ أُولَـٰئِكَ الَّذِينَ طَبَعَ اللَّـهُ عَلَىٰ قُلُوبِهِمْ وَاتَّبَعُوا أَهْوَاءَهُمْ ﴿١٦﴾

16. ในหมู่พวกเขามีผู้เงี่ยหูฟังเจ้าจนกระทั่งเมื่อพวกเขาออกไปจากเจ้า พวกเขาก็จะพูดแก่ผู้มีความรู้ว่า เมื่อกี้นี้เขา (มุฮัมมัด) พูดอะไรกัน ชนเหล่านี้แหละคือบรรดาผู้ที่อัลลอฮฺทรงประทับตราบนหัวใจของพวกเขา และพวกเขาปฏิบัติตามอารมณ์ต่ำของพวกเขา (ซูเราะฮฺมุฮัมมัด)

... อ่านต่อ ...