การดูหมิ่นท่านนบี...บททดสอบของอุมมะฮฺ

Submitted by dp6admin on Sun, 23/09/2012 - 18:16

การเรียนรู้หะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ย่อมเป็นการกตัญญูต่อท่าน การฟื้นฟูคำสั่งสอนของท่านด้วยการเรียนรู้และเข้าใจคำสั่งสอนของท่าน ก็เป็นการรำลึกถึงเกียรติของท่านนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และความสำคัญของคำสั่งสอนของท่าน และจะทำให้เราใกล้ชิดกับซุนนะฮฺของท่านมากขึ้น

และปัญหาของโลกมุสลิมที่ไม่ค่อยลุกขึ้นปกป้องท่านนบีเท่าที่ควร ก็เนื่องจากว่าประชาชาติอิสลามขณะนี้ค่อนข้างห่างจากซุนนะฮฺของท่านนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม นี่ขนาดคนที่ห่างจากซุนนะฮฺของท่านนบียังลุกขึ้นปกป้องท่านนบี ถ้าเขาได้ศึกษาและรำลึกถึงท่านนบีตลอด สภาพมันจะเป็นอย่างไร

จะสังเกตุเห็นว่าคนที่ลุกขึ้นปกป้องท่านนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มักจะเป็นคนที่มีความใกล้ชิดท่านนบีมากกว่าและจะสังเกตุเห็นด้วยว่าคนที่ไม่ลุกขึ้นปกป้องท่านนบี หรือทำกิจกรรมอ้างอิงถึงความรักของท่านนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็มักจะห่างไกลจากท่านนบี เช่นคนที่เอาใจใส่จัดงานเมาลิดกันนักกันหนา พอนบีถูกด่า หายไปไหนกันหมด ทุ่มเทจัดงานเมาลิดนบีเป็นสิบๆล้าน 

นี่เป็นบททดสอบให้อุมมะฮฺเจอกับบททดสอบ เมื่อนบีถูกด่า ไหนล่ะคนที่รักนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม หายไปไหนหมด ? ก็จะได้คำตอบในตัวว่าคนที่อ้างว่ารักนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม แต่เมื่อมีความจำเป็นต้องแสดงความรักต่อท่านนบี กลับไม่มีบทบาทเลย 

เราต้องกลับมาทบทวน นี่เป็นบททดสอบที่รุนแรงมากสำหรับประชาชาติทั้งหมด บางบททดสอบอัลลอฮฺทดสอบบางคนเป็นการส่วนตัว เราโดนอุบัติเหตุบ้าง ไม่สบายบ้าง อะไรบ้าง เราก็อดทน คนอื่นไม่ต้องอดทน แต่เมื่อประชาชาติอิสลามทั้งหมดถูกทดสอบ การแสดงความอดทนต่อบททดสอบส่วนรวมนี้ทำได้ยากกว่าการอดทนในบททดสอบส่วนตัว เราจะปกป้องนบีได้อย่างไรเพียงคนเดียว

หนังที่ลบหลู่ท่านบีใช้ผู้กำกับ นักแสดง คนตัดต่อแปดสิบกว่าคน เป็นหนังขี้เหร่ ใช้งบเป็นล้าน ผู้ลบหลู่ท่านนบีเขาทำงานเป็นทีม แต่เมื่อเราจะปกป้องท่านนบีจะทำงานคนเดียว ทำไม่ได้ ก็ต้องทำงานเป็นทีม เป็นญะมาอะฮฺ เป็นกลุ่ม นี่คือบททดสอบในเรื่องความเป็นญะมาอะฮฺ แต่ที่ลำบากคือมันเป็นบททดสอบในเรื่องที่เราปวดช้ำ ทำไมเราจึงถูกทดสอบในเรื่องที่เราเคารพมาก คือตัวท่านนบี เรื่องนี้มีสาส์นอะไรที่ส่งมาถึงเรามั้ย อัลลอฮฺกำลังบอกอะไรกับเรา 

พวกคุณทำไมไม่เป็นอุมมะฮฺ ? ทำไมไม่เป็นญะมาอะฮฺล่ะ ? 

ทั้งๆที่คำสอนจากท่านนบีในเรื่องนี้มีมากมาย คดีลบหลู่ท่านนบีเป็นบททดสอบหลายระดับ แต่เป็นบททดสอบสำคัญสำหรับพวกหัวกะทิ พวกซุนนะฮฺนี่แหละ ทำไม ? เพราะคำสั่งสอนของท่านนบี ซึ่งคนที่รักและปฏิบัติตามนบี ก็ต้องเป็นกลุ่มคนที่เคร่งครัดในการปฏิบัติตามท่านนบีมากที่สุด และคำสั่งสอนของท่านนบีน่าจะทำให้เป็นกลุ่มที่ยึดมั่นในซุนนะฮฺของท่านนบีเป็นปึกแผ่นเดียวมากที่สุด แต่ใช่รึเปล่า ? ไม่ใช่ กลุ่มนี้กลับแตกแยกมากที่สุด และเป็นเรื่องแปลกที่แตกแยกกัน แล้วเอาหะดีษของท่านนบีมาเล่นงานกัน ใส่ความกัน เอาตัวของท่านนบีมาเป็นตัวชี้ในความขัดแย้งว่ามีความชอบธรรม  จึงถูกทดสอบในตัวท่านนบี นี่ไงท่านนบีถูกดูถูก พวกคุณจะทำยังไง ?

นี่เป็นบททดสอบที่รุนแรงมากสำหรับกลุ่มซุนนะฮฺทั่วโลก

หะดีษนี้เราอธิบายถึงท่อนที่เข้ากับสถานการณ์คือ

 وإنَّه من يَعِشْ مِنْكُم بعدي فَسَيرى اختلافاً كَثيراً ، فَعَلَيكُمْ بِسُنَّتِي وسُنَّةِ  الخُلفاء الرَّاشدينَ المهديِّينَ ، عَضُّوا عليها بالنَّواجِذِ ،

แท้จริงผู้ใดที่จะมีอายุยืนนานภายหลังที่ฉันเสียชีวิตไปแล้ว เขาจะพบการเปลี่ยนแปลง(ขัดแย้ง)อย่างมากมาย ดังนั้นพวกท่านทั้งหลายจงยึดมั่นในซุนนะฮฺ(แนวทาง)ของฉัน และแนวทางของผู้นำ(เคาะลีฟะฮฺ)ที่จะมาหลังฉัน ซึ่งมีความปรีชาและได้รับคำแนะนำจากอัลลอฮฺตะอาลา, และจงกัดมันด้วยฟันกราม(ยึดมั่นอย่างหนักแน่น)...

นบีบอกว่าใครจะมีชีวิตยาวนานหลังจากฉันวะฟาตแล้ว จะพบความขัดแย้งมากมาย ก็จงยึดมั่นในซุนนะฮฺ(แนวทาง)ของท่านนบี แสดงว่าการยึดมั่นในซุนนะฮฺของท่านนบีจะเป็นยา เป็นทางแก้ไขในการขจัดความแตกแยก ซุนนะฮฺของท่านนบีจะไม่ทำให้เกิดความแตกแยก อย่างน้อยก็ไม่ทำให้เกิดความแตกแยกในระหว่างคนที่เข้าใจซุนนะฮฺเหมือนกัน แต่ถ้าซุนนะฮฺทำให้คนแตกแยกหรือเข้าใจซุนนะฮฺไม่เหมือนกัน แสดงว่าแต่ละฝ่ายมีปัญหากับซุนนะฮฺของท่านนบี จึงเกิดบททดสอบนี้ เป็นบททดสอบที่ไม่มีความข้ดแย้งเลย 

เมื่อนบีถูกลบหลู่ ปกป้องมั้ย ? ปกป้อง ทำไมต้องปกป้อง ?

เพราะเกียรติยศของมนุษย์ธรรมดาหรือผู้รู้ เรายังปกป้อง กลุ่มญะมาอะฮฺที่ไหน ใครไปแตะผู้นำเขา ประกาศสงครามโลกเลย แต่เมื่อมีคนมาแตะนบี "อดทน ต้องอดทน" เห็นเลย เป็นบททดสอบที่อัลลอฮฺอยากจะให้เห็น อะไรที่อยู่ข้างใน ก็จะออกมาหมด...

------------------

เรียบเรียงจากการบรรยายของ เชคริฎอ อะหมัด สมะดี เรื่อง ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 134 (หะดีษที่ 28/6)

การดูหมิ่นท่านนบี...บททดสอบของอุมมะฮฺ