ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 92 (อายะฮฺสุดท้าย 176 มรดก, กะลาละฮฺ)

Submitted by dp6admin on Sat, 19/11/2022 - 11:07
หัวข้อเรื่อง
- ปัญหามรดกของผู้ที่เสียชีวิตโดยไม่มีบิดาและบุตร (กะลาละฮฺ)
- อายะฮฺที่ถูกประทานช่วงฤดูร้อน

สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
12 เศาะฟัร 1434
วันที่บรรยาย
ความยาว
110.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

يَسْتَفْتُونَكَ قُلِ اللَّـهُ يُفْتِيكُمْ فِي الْكَلَالَةِ ۚ إِنِ امْرُؤٌ هَلَكَ لَيْسَ لَهُ وَلَدٌ وَلَهُ أُخْتٌ فَلَهَا نِصْفُ مَا تَرَكَ ۚ وَهُوَ يَرِثُهَا إِن لَّمْ يَكُن لَّهَا وَلَدٌ ۚ فَإِن كَانَتَا اثْنَتَيْنِ فَلَهُمَا الثُّلُثَانِ مِمَّا تَرَكَ ۚ وَإِن كَانُوا إِخْوَةً رِّجَالًا وَنِسَاءً فَلِلذَّكَرِ مِثْلُ حَظِّ الْأُنثَيَيْنِ ۗ يُبَيِّنُ اللَّـهُ لَكُمْ أَن تَضِلُّوا ۗ وَاللَّـهُ بِكُلِّ شَيْءٍ عَلِيمٌ ﴿١٧٦﴾

176. เขาเหล่านั้นจะขอให้เจ้าชี้ขาดปัญหา(*1*) จงกล่าวเถิดว่า อัลลอฮฺ จะทรงชี้ขาดให้แก่พวกเจ้าในเรื่องของผู้เสียชีวิตที่มีมีบิดาและบุตร คือถ้าชายคนหนึ่งตาย โดยที่เขาไม่มีบุตรแต่มีพี่สาวหรือน้องสาวคนหนึ่งแล้ว นางจะได้รับครึ่งหนึ่งของมรดกที่เขาได้ทิ้งไว้ และขณะเดียวกันเขาก็จะได้รับมรดาของนาง(*2*) หากนางไม่มีบุตร แต่ถ้าปรากฏว่าพี่สาวหรือน้องสาวของเขามีด้วยกันสองคน ทั้งสองนั้นจะได้รับสองในสามจากมรดกที่เขาได้ทั้งไว้ แต่ถ้าพวกเขาเป็นพี่น้องหลายคนทั้งชายและหญิง สำหรับชายจะได้รับเท่ากับส่วนได้ของหญิงสองคน(*3*) ที่อัลลอฮฺทรงแจกแจงแก่พวกเจ้านั้น เนื่องจากการที่พวกเจ้าหลงฟิด(*4*)และอัลลอฮฺนั้นทรงรอบรู้ในทุกสิ่งทุกอย่าง
 
(1)  คือปัญหามรดกของผู้ที่เสียชีวิตโดยไม่มีบิดาและบุตร (กะลาละฮฺ)
(2)  คือได้รับสองเท่าของหญิง หรือชายได้รับสองส่วน หญิงได้รับหนึ่งส่วน 
(3)  กล่าวคือ เมื่ออัลลอฮฺทรงแจ้งให้พวกเจ้าทราบแล้ว แน่นอนพวกเจ้าก็ย่อมไม่หลงผิด อนึ่งคำว่า “อันตะฎิลลู” นั้นตกในตำแหน่ง “มัฟอูลิอัจญลิฮ์”
 

04-176.jpg

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 92 (อายะฮฺสุดท้าย 176)