ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 231 (หะดีษที่ 48/3)

หัวข้อเรื่อง: 
นิฟาก, กุฟรฺ, มุนาฟิกในความเข้าใจของบรรดาสะลัฟ, นิฟากด้านความศรัทธาและด้านการกระทำ(อะมั้ล), เมื่อหัวใจพลิกผัน (อับดุลลอฮฺ อัลเกาะศีมียฺ), ให้ตรวจสอบตนเองบ่อยๆ ว่ามีลักษณะมุนาฟิกมั้ย
สถานที่: 
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย: 
24 เชาวาล 1437
วันที่บรรยาย: 
28.7.16
วันที่อัพ: 
Fri, 29/07/2016 - 14:19
ขนาดไฟล์: 
18.40 mb
ความยาว: 
87 นาที
วีดีโอ: 
มี
รายละเอียด: 

วีดีโอ

หะดีษที่ 48
الحديث الثامن والأربعون 
عَنْ عبد الله بن عمرٍو رضي الله عنهما ، عَنِ النَّبيِّ  ، قالَ :
(( أَربعٌ مَنْ كُنَّ فِيهِ كَانَ مُنافِقاً ، وإنْ كَانَتْ خَصلةٌ مِنهُنَّ فِيهِ كَانَتْ فِيهِ خَصلَةٌ مِنَ النِّفاقِ حتَّى يَدَعَها : مَنْ إذا حَدَّثَ كَذَبَ ، وإذا وَعَدَ أَخْلَفَ ، وإذا خَاصم فَجَر ، وإذا عَاهَد غَدَرَ ))
خرَّجه البُخاريُّ ( ) ومُسلمٌ ( ) .
อับดุลลอฮฺ อิบนุอัมริบนิลอาศ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า
"4 ประการ(ลักษณะ) ใครได้รวบ(สี่ประการนี้)ในตัวเขาก็จะเป็นมุนาฟิก (รายงานอื่นบอกว่าเป็นมุนาฟิกเต็มตัว) แต่ถ้ามีหนึ่งในสี่ก็ถือว่าในตัวเขามีส่วนของมุนาฟิก
เมื่อพูด ก็จะโกหก
เมื่อสัญญา ก็จะผิดสัญญา
เมื่อโกรธ(หรือทะเลาะกับใคร) ก็จะละเมิด(เลยเถิด)
เมื่อทำสัญญามั่นกับใคร ก็จะบิดพลิ้ว"

(เมื่อมีผู้ฝากอมานะฮฺ ก็ทรยศ)
หะดีษนี้บันทึกโดยบุคอรีและมุสลิม รายงานโดยอะอฺมัช
 
  • ลักษณะของมุนาฟิก
  • เศาะฮาบะฮฺกลัวว่าตนเองจะเป็นมุนาฟิก
  • ศาสนาของท่านอาจจะพลิกในชั่วโมงเดียว
  • อับดุลลอฮฺ อัลเกาะศีมียฺ
  • เมื่อหัวใจพลิกผัน
  • "นิฟาก" ในความเข้าใจของมุรญิอะฮฺ
  • อย่าประมาทมุนาฟิกเล็ก
  • การเรียกบุคคลเป็นมุนาฟิก
 
وفي " صحيح البخاري " ( ) عن ابن عمر أنَّه قيل له : إنا نَدخُلُ على سلطاننا ، فنقول لهم بخلاف ما نتكلَّمُ إذا خرجنا من عندهم ، قال : كُنَّا نعدُّ هذا نفاقاً .
มีคนมาถามอิบนุอุมัรว่า เมื่อเราเข้าไปหาผู้นำพูดอย่างนึง เมื่อออกไปแล้วเราพูดอีกอย่างนึง (อุละมาอฺกล่าวว่าน่าจะหมายถึงอัลฮัจญาจ ผู้ว่ารัฐอิรัก เป็นผู้นำโหดร้าย ประหารชีวิตง่ายๆ)
อับดุลลอฮฺ อิบนุอุมัรตอบว่า ไม่ได้ ต้องพูดตรงไปตรงมา
 
وفي " المسند " ( ) عن حُذيفة ، قال : إنَّكم لتكلِّمون كلاماً إنْ كُنّا لنعدُّه على عهد رسول الله  النفاقَ ، وفي رواية ( ) قال : إنْ كان الرجلُ ليتكلَّمُ بالكلمة على عهد رسول الله  ، فيصير بها منافقاً ، وإنِّي لأسمعها من أحدِكم في اليوم في المجلس عشر مرارٍ .
หุซัยฟะฮฺ อิบนุลยะมานกล่าวกับตาบิอีนว่า พวกท่านพูดคำพูดบางอย่างที่หากพวกท่านพูดในยุคท่านนบีจะถือว่าเป็นมุนาฟิกไปแล้ว
อีกรายงานหนึ่ง หุซัยฟะฮฺกล่าวว่า คำบางคำถ้ามีใครพูดต่อหน้านบีจะถือว่าเป็นมุนาฟิกแล้ว แต่ฉันได้ห็นพวกท่านพูดคำนี้ในมัจญฺลิสเดียวเป็นสิบครั้ง เช่น คำพูดกระแนะกระแหนคนดีหรือคนทำความดี, บางคนก็โกหกหรืออ้างข้ออ้างที่ไม่จริงเพื่อหนีความดี เช่นคนที่หนีญิฮาดในสงครามตะบุ๊กโดยอ้างว่าอากาศร้อน, หรืออะซานแล้วไม่ไปละหมาดมัสยิดโดยอ้างว่าอากาศร้อน, 
 
قال بلالُ بنُ سعد : المنافق يقولُ ما يُعرَفُ ، ويعمل ما يُنكَرُ .
มุนาฟิกจะพูดในสิ่งที่คนไม่ประณาม แต่กระทำในสิ่งที่ผู้คำประณาม คือพูดอย่างทำอย่าง คำพูดไม่ตรงกับการกระทำ ใจกับปากไม่ตรงกัน
ومن هنا كان الصحابة يخافون النفاقَ على أنفسهم ، وكان عمرُ يسأل حُذيفة عن نفسه .
เศาะฮาบะฮฺกลัวนิฟากมาก อุมัรเคยถามฮุซัยฟะฮฺว่าท่านเป็นมุนาฟิกรึเปล่า (ท่านนบีให้ฮุซัยฟะฮฺ อิบนุลยะมาน เก็บรักษารายชื่อมุนาฟิกไว้ ไม่ให้บอกใคร)
 
وسئل أبو رجاء العطاردي : هل أدركتَ من أدركتَ من أصحاب رسول الله يخشون النفاقَ ؟ فقال : نَعَمْ إني أدركتُ منهم بحمد الله صدراً حسناً ، نعم شديداً ، نعم شديداً ( ) .
وقال البخاري في " صحيحه " ( ) : وقال ابنُ أبي مُليكة : أدركتُ ثلاثين من أصحاب النَّبيِّ  كُلُّهم يخافُ النفاقَ على نفسه .
อิบนุอบีมุลัยกะฮฺ(ตาบิอีน) กล่าวว่า ฉันได้พบสนิทสนมกับเศาะฮาบะฮฺสามสิบคน ทั้งหมดกลัวว่าเขาจะเป็นมุนาฟิก
 
ويُذكر عن الحسن قال : ما خافه إلاَّ مؤمِنٌ ، ولا أمنه إلا منافق ( ) . انتهى .وروي عن الحسن أنَّه حَلَفَ : ما مضى مؤمِنٌ قطُّ ولا بقي إلا وهو من النفاق مُشفِق ، ولا مضى منافق قط ولا بقي إلا وهو من النفاق آمن . وكان يقول : من لم يخفِ النفاق ، فهو منافق ( ) .
หะซัน อัลบัศรี – ไม่มีใครกลัวว่าจะเป็นมุนาฟิก เว้นแต่จะเป็นมุอฺมินแท้ ไม่มีใครรู้สึกจะปลอดภัยจากความเป็นมุนาฟิก เว้นแต่เป็นมุนาฟิกแท้
มุอฺมินแท้ๆ จะไม่มีชีวิตอยู่เว้นแต่จะกลัวนิฟาก ไม่มีมุนาฟิกที่ตายไปแล้วหรือยังอยู่เว้นแต่รู้สึกว่าเขาไม่ใช่มุนาฟิก ใครไม่กลัวนิฟาก นั่นล่ะเป็นมุนาฟิก
 
وسَمِعَ رجل أبا الدرداء يتعوَّذُ من النفاق في صلاته ، فلما سلَّم ، قال له : ما شأنك وشأنُ النفاق ؟ فقال : اللهمَّ غفراً – ثلاثاً – لا تأمن البلاءَ ، واللهِ إنَّ الرجل ليُفتَنُ في ساعةٍ واحدة ، فينقلِبُ عن دينه ( ). والآثار عن السَّلف في هذا كثيرة جداً . قال سفيان الثوري : خلافُ ما بيننا وبين المرجئة ثلاث ، فذكر منها قال : نحن نقول : النفاق ، وهم يقولون : لا نفاق( ) .
คนหนึ่งได้ยินอบุดดัรดาอฺขอดุอาอฺในละหมาดว่า ขอให้พ้นจากการเป็นมุนาฟิก ชายคนนี้ก็ถามว่า ท่านเกี่ยวอะไรกับนิฟาก ท่านเป็นสาวกนบีนะ
อบุดดัรดาอฺกล่าวว่า อัลลอฮุมมะฆุฟรอ (โอ้อัลลอฮฺโปรดให้อภัยด้วย 3 ครั้ง) ท่านอย่าคิดว่าปลอดภัยจากการลงโทษ วัลลอฮิ (ขอสาบานด้วยพระนามของอัลลอฮฺ) คนหนึ่งอาจถูกบะลอ(ทดสอบ)ในชั่วโมงเดียว แล้วในช่วงนั้นเขาอาจพลิกศาสนาของเขาได้
 

 

icon4: 
เรื่อง สถานที่ วันที่
กิตาบุลวุฎูอฺ 7 (บาบ 33) -  8.11.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 1 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 17 (อายะฮฺ 43-44) -  30.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 22 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 6 (บาบ 28-32) -  25.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 17 เศาะฟัร 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 16 (อายะฮฺ 39-42) -  23.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 15 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 5 (บาบ 22-27) -  18.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 10 เศาะฟัร 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 15 (อายะฮฺ 38) -  16.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 8 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 4 (บาบ 15-21) -  11.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 3 เศาะฟัร 1440