ตัฟซีร : หิญาบ 1-2

หัวข้อเรื่อง: 
บทบัญญัติ, หิญาบของภรรยาท่านนบี, ลูกๆของท่าน - ฟาฏิมะฮฺ อัซซะฮฺรออฺ, ซัยหนับ, รุก็อยยะฮฺ, อุมมุกุลษูม, สาเหตุแห่งการประทานอายะฮฺนี้ (อัลอะหฺซาบ 33), รายละเอียดของหิญาบมุสลิมะฮฺในซูเราะตุนนูร อายะฮฺ 31, การมองระหว่างสุภาพบุรุษและสตรี (อุละมาอฺส่วนมาเห็นว่าเป็นที่ต้องห้าม แต่บางท่านอนุโลมให้มองได้หากจำเป็น, เอาเราะฮฺของสตรี, ใบหน้า ฝ่ามือ ต้องปิดหรือไม่, คิมาร, ลักษณะหิญาบที่ถูกต้อง, ความเคร่งครัดของเศาะฮาบียะฮฺสมัยท่านนบี เมื่ออายะฮฺนี้ถูกประทานลงมา ต่างก็รีบกันหาเศษผ้ามาคลุมผมด้วยความศรัทธาต่อพระบัญชาของอัลลอฮฺ
สถานที่: 
ศูนย์ซุนนะฮฺสวนพลู
วันที่บรรยาย: 
12.6.05
วันที่อัพ: 
Mon, 11/05/2009 - 11:13
ขนาดไฟล์: 
9.20 mb
ความยาว: 
78 นาที
วีดีโอ: 
-
รายละเอียด: 

 ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

  • อาและลุงเป็นมะหฺรอมหรือไม่
  • สตรีต่างศาสนิกเห็นการประดับร่างกายของมุสลิมะฮฺได้หรือไม่
  • ผู้ชายที่ไม่มีความใคร่หรือความปรารถนาต่อสตรี จะประพฤติอย่างไรกับเขา
  • เด็กที่ยังไม่บรรลุศาสนภาวะมีหุกุ่มอย่างไร
  • การอวดสิ่งประดับของสตรีมีโทษอย่างไร
  • เมื่อสตรีออกนอกบ้านจำเป็นต้องทำอะไรบ้าง

บทบัญญัติของหิญาบในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน

บทบัญญัติของหิญาบในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน islaminthailand บทบัญญัติของหิญาบในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน

บทบัญญัติหิญาบ
 
يَا أَيُّهَا النَّبِيُّ قُل لِّأَزْوَاجِكَ وَبَنَاتِكَ وَنِسَاءِ الْمُؤْمِنِينَ يُدْنِينَ عَلَيْهِنَّ مِن جَلَابِيبِهِنَّ ۚ ذَٰلِكَ أَدْنَىٰ أَن يُعْرَفْنَ فَلَا يُؤْذَيْنَ ۗ وَكَانَ اللَّـهُ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿٥٩﴾
 
โอ้นะบีเอ๋ย ! จงกล่าวแก่บรรดาภริยาของเจ้า และบุตรสาวของเจ้า และบรรดาหญิงของบรรดาผู้ศรัทธา ให้พวกนางดึงเสื้อคลุมของพวกนางลงมาปิดตัวของพวกนาง นั่น เป็นการเหมาะสมกว่าที่นางจะเป็นที่รู้จัก เพื่อที่พวกนางจะไม่ถูกรบกวน และอัลลอฮฺทรงเป็นผู้อภัยผู้ทรงเมตตาเสมอ (อัลอะหฺซาบ 33:59)
 
 
รายละเอียดของหิญาบมุสลิมะฮฺในซูเราะตุนนูร อายะฮฺ 31, การมองระหว่างสุภาพบุรุษและสตรี (อุละมาอฺส่วนมาเห็นว่าเป็นที่ต้องห้าม แต่บางท่านอนุโลมให้มองได้หากจำเป็น, เอาเราะฮฺของสตรี, ใบหน้า ฝ่ามือ ต้องปิดหรือไม่, คิมาร, ลักษณะหิญาบที่ถูกต้อง, ความเคร่งครัดของเศาะฮาบียะฮฺสมัยท่านนบี เมื่ออายะฮฺนี้ถูกประทานลงมา ต่างก็รีบกันหาเศษผ้ามาคลุมผมด้วยความศรัทธาต่อพระบัญชาของอัลลอฮฺ, 
 
 
وَقُل لِّلْمُؤْمِنَاتِ يَغْضُضْنَ مِنْ أَبْصَارِهِنَّ وَيَحْفَظْنَ فُرُوجَهُنَّ وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ إِلَّا مَا ظَهَرَ مِنْهَا ۖ وَلْيَضْرِبْنَ بِخُمُرِهِنَّ عَلَىٰ جُيُوبِهِنَّ ۖ وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ إِلَّا لِبُعُولَتِهِنَّ أَوْ آبَائِهِنَّ أَوْ آبَاءِ بُعُولَتِهِنَّ أَوْ أَبْنَائِهِنَّ أَوْ أَبْنَاءِ بُعُولَتِهِنَّ أَوْ إِخْوَانِهِنَّ أَوْ بَنِي إِخْوَانِهِنَّ أَوْ بَنِي أَخَوَاتِهِنَّ أَوْ نِسَائِهِنَّ أَوْ مَا مَلَكَتْ أَيْمَانُهُنَّ أَوِ التَّابِعِينَ غَيْرِ أُولِي الْإِرْبَةِ مِنَ الرِّجَالِ أَوِ الطِّفْلِ الَّذِينَ لَمْ يَظْهَرُوا عَلَىٰ عَوْرَاتِ النِّسَاءِ ۖ وَلَا يَضْرِبْنَ بِأَرْجُلِهِنَّ لِيُعْلَمَ مَا يُخْفِينَ مِن زِينَتِهِنَّ ۚ وَتُوبُوا إِلَى اللَّـهِ جَمِيعًا أَيُّهَ الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ ﴿٣١﴾
 
และจงกล่าวเถิดมุฮัมมัดแก่บรรดามุอ์มินะฮ์ให้พวกเธอลดสายตาของพวกเธอลงต่ำ และให้พวกเธอรักษาทวารของพวกเธอ และอย่าเปิดเผยเครื่องประดับของพวกเธอ เว้นแต่สิ่งที่พึงเปิดเผยได้ และให้เธอปิดด้วยผ้าคลุมศรีษะของเธอลงมาถึงหน้าอกของเธอ และอย่าให้เธอเปิดเผยเครื่องประดับของพวกเธอ เว้นแต่แก่สามีของพวกเธอ หรือบิดาของสามีของพวกเธอ หรือลูกชายของพวกเธอ หรือลูกชายสามีของพวกเธอ หรือพี่ชายน้องชายของพวกเธอ หรือลูกชายของพี่ชายน้องชายของพวกเธอหรือลูกชายของพี่สาวน้องสาวของพวกเธอ หรือพวกผู้หญิงของพวกเธอ หรือที่มือขวาของพวกเธอครอบครอง (ทาสและทาสี) หรือคนใช้ผู้ชายที่ไม่มีความรู้สึกทางเพศ หรือเด็กที่ยังไม่รู้เรื่องเพศสงวนของผู้หญิง และอย่าให้เธอกระทืบเท้าของพวกเธอ เพื่อให้ผู้อื่นรู้สิ่งที่พวกเธอควรปกปิดในเครื่องประดับของพวกเธอ และพวกกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ์เถิด โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ  (ซูเราะตุนนูร 24:31)
 
 
 

 

icon4: 
เรื่อง สถานที่ วันที่
กิตาบุลวุฎูอฺ 7 (บาบ 33) -  8.11.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 1 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 17 (อายะฮฺ 43-44) -  30.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 22 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 6 (บาบ 28-32) -  25.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 17 เศาะฟัร 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 16 (อายะฮฺ 39-42) -  23.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 15 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 5 (บาบ 22-27) -  18.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 10 เศาะฟัร 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 15 (อายะฮฺ 38) -  16.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 8 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 4 (บาบ 15-21) -  11.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 3 เศาะฟัร 1440