ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 4 (อายะฮฺ 3-6) | 27/9/65

Submitted by dp6admin on Wed, 28/09/2022 - 13:41
หัวข้อเรื่อง
- วันฮัจญุลอักบัร - ฮัจญุลอัศฆ็อร
- "อะกีดะฮฺถูกต้อง ไม่ต้องกลัว" ??? อะกีดะฮฺแบบไหนที่ถูกต้อง ?
- มุชริกีนกลุ่มที่รักษาสัญญากับท่านนบี มุสลิมต้องรักษาสัญญากับเขา
- ความดีที่ยอดเยี่ยมคือทำให้มุสลิมดีใจ
- อายะตุซซัยฟฺ (ดาบ) - อาตุศศ็อบรฺ (อดทน)
- ปัจจุบันมุสลิมอยู่ในสภาพเหมือนช่วงที่ท่านนบีอยู่มักกะฮฺ (อัลอะหฺดุลมักกียฺ العهد المكي) ไม่มีความสามารถสู้ได้ ให้อดทน อดทนยืนหยัดในหลักการ เท่าที่จะอดทนได้
- ทัศนะอุละมาอฺต่อ "คนที่ไม่ละหมาด"
- ซัยยิด กุฏบฺ : ละหมาด ซะกาต เป็นหน้าที่ของมุสลิม
- สิทธิต่างศาสนิกบนแผ่นดินอิสลาม
- การให้ความคุ้มครองต่างศาสนิกบนแผ่นดินอิสลาม
สถานที่
มุศ็อลลาไวท์แชนแนล
วันที่บรรยาย
2 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1444
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
88.00 mb
ความยาว
93.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

วันฮัจญุลอักบัร - วันอีด 10 ซุลฮิจญะฮฺ
ฮัจญุลอัศฆ็อร - วันอะเราะฟะฮฺ (9 ซุลฮิจญะฮฺ) -- ตามทัศนะอุละมาอฺส่วนมาก
มุชริกีน - บรรดาผู้ตั้งภาคีทั้งหลาย
"อะกีดะฮฺถูกต้อง ไม่ต้องกลัว" ??? อะกีดะฮฺแบบไหนที่ถูกต้อง ?

9:3 และเป็นประกาศจากอัลลอฮฺ และรอซูลของพระองค์ แด่ประชาชนทั้งหลายในวันฮัจญ์อันใหญ่ยิ่ง ว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงพ้นข้อผูกพันจากมุชริกทั้งหลาย และรอซูลของพระองค์ก็พ้นข้อผูกพันนั้นด้วย 
และหากพวกเจ้าสำนึกผิดและกลับตัว มันก็เป็นสิ่งดีแก่พวกเจ้า และหากพวกเจ้าผินหลังให้ก็พึงรู้เถิดว่า แท้จริงพวกเจ้านั้นมิใช่ผู้ที่จะทำให้อัลลอฮฺหมดความสามารถได้ และจงแจ้งข่าวดีแก่บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาเหล่านั้นเถิดด้วยการลงโทษอันเจ็บแสบ

إِلَّا الَّذِينَ عَاهَدْتُمْ مِنَ الْمُشْرِكِينَ ثُمَّ لَمْ يَنْقُصُوكُمْ شَيْئًا وَلَمْ يُظَاهِرُوا عَلَيْكُمْ أَحَدًا فَأَتِمُّوا إِلَيْهِمْ عَهْدَهُمْ إِلَىٰ مُدَّتِهِمْ ۚ إِنَّ اللَّهَ يُحِبُّ الْمُتَّقِينَ  
9:4 นอกจากบรรดาผู้สักการะเจว็ด (มุชริกีน) ที่พวกเจ้าได้ทำสัญญาไว้ แล้วพวกเขามิได้ผิดสัญญาแก่พวกเจ้าแต่อย่างใด และมิได้สนับสนุนผู้ใดต่อต้านพวกเจ้า ดังนั้น จงให้ครบถ้วนแก่พวกเขาซึ่งสัญญาของพวกเขาจนถึงกำหนดเวลาของพวกเขาเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้น ทรงชอบผู้ที่ยำเกรงทั้งหลาย

- มุชริกีนกลุ่มที่รักษาสัญญากับท่านนบี ก็ให้รักษาสัญญากับพวกเขาจนกว่าจะถึงกำหนดเวลา
- สัญญากับคนที่ไม่ใช่มุสลิม มี 2 แบบ คือสัญญากับคนที่มิใช่มุสลิมที่อยู่ต่างแดน และที่อยู่ในแผ่นดินมุสลิม
- สิทธิของต่างศาสนิกบนแผ่นดินอิสลาม เทียบได้กับการให้สัญชาติของประเทศต่างๆ
- มุสลิมต้องรักษาสัญญา
- มุสลิมมีสิทธิประกาศให้ความคุ้มครองต่อต่างศาสนิก สิทธิของมุสลิมเท่าเทียมกัน
- ความดีที่ยอดเยี่ยมคือทำให้มุสลิมดีใจ 

فَإِذَا انْسَلَخَ الْأَشْهُرُ الْحُرُمُ فَاقْتُلُوا الْمُشْرِكِينَ حَيْثُ وَجَدْتُمُوهُمْ وَخُذُوهُمْ وَاحْصُرُوهُمْ وَاقْعُدُوا لَهُمْ كُلَّ مَرْصَدٍ ۚ فَإِنْ تَابُوا وَأَقَامُوا الصَّلَاةَ وَآتَوُا الزَّكَاةَ فَخَلُّوا سَبِيلَهُمْ ۚ إِنَّ اللَّهَ غَفُورٌ رَحِيمٌ  
9:5 ครั้นเมื่อบรรดาเดือนต้องห้ามเหล่านั้นได้ผ่านพ้นไปแล้ว ก็จงประหัตประหารมุชริกเหล่านั้น ณ ที่ใดก็ตามที่พวกเจ้าพบพวกเขา และจงจับพวกเขาและจงล้อมพวกเขา และจงนั่งสอดส่องพวกเขาทุกจุดที่สอดส่อง แต่ถ้าพวกเขาสำนึกผิดกลับตัว และดำรงไว้ซึ่งการละหมาด และชำระซะกาตแล้วไซร้ ก็จงปล่อยพวกเขาไป แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษผู้ทรงเอ็นดูเมตตา

- ฉายาของอายะฮฺนี้คือ อายะตุซซัยฟฺ (อายะฮฺดาบ) -- ใช้ในช่วงที่มีสงคราม มีอำนาจ มีความสามารถ คือช่วงที่นบีอยู่มะดีนะฮฺ
อายะฮฺที่ใช้ให้อดทน เรียกว่า อายะตุศศ็อบรฺ มีมากมาย -- ใช้ในสถานการณ์ปกติ หรืออ่อนแอ ไม่มีความสามารถ
- ปัจจุบันมุสลิมอยู่ในสภาพเหมือนช่วงที่ท่านนบีอยู่มักกะฮฺ (อัลอะหฺดุลมักกียฺ العهد المكي) ไม่มีความสามารถสู้ได้ ให้อดทน อดทนยืนหยัดในหลักการ เท่าที่จะอดทนได้ 
ادْعُ إِلَىٰ سَبِيلِ رَبِّكَ بِالْحِكْمَةِ وَالْمَوْعِظَةِ الْحَسَنَةِ - 16:125 จงเรียกร้องสู่แนวทางแห่งพระเจ้าของสูเจ้าโดยสุขุม และการตักเตือนที่ดี

9:5 แต่ถ้าพวกเขาสำนึกผิดกลับตัว และดำรงไว้ซึ่งการละหมาด และชำระซะกาตแล้วไซร้ ก็จงปล่อยพวกเขาไป แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษผู้ทรงเอ็นดูเมตตา
- ความสำคัญของการละหมาด
- คนที่ปฏฺิเสธว่าการละหมาดเป็นหลักการเป็นฟัรฎูนั้นตกศาสนา
- ทัศนะอุละมาอฺต่อ "คนที่ไม่ละหมาด" ไม่ตกศาสนาแต่เป็นบาปใหญ่ ร้ายแรงกว่าทำซินา
แต่อุละมาอฺบางท่านยกอายะฮฺนี้มายืนยันว่า คนไม่ละหมาดให้ลงโทษประหารชีวิต 
ในหนังสืออัศศ๋อลาหฺ ของอิบนุก็อยยิม...
- คนที่ไม่ละหมาดเพราะขี้เกียจ ให้เตือน 3 ครั้ง ถ้ายังไม่ละหมาดให้ประหาร -- ทัศนะอุละมาอฺส่วนมาก ยกเว้นมัซฮับฮานาฟี ไม่ประหาร ให้ขังคุก
- ซัยยิด กุฏบฺ : ละหมาด ซะกาต เป็นหน้าที่ของมุสลิม

وَإِنْ أَحَدٌ مِنَ الْمُشْرِكِينَ اسْتَجَارَكَ فَأَجِرْهُ حَتَّىٰ يَسْمَعَ كَلَامَ اللَّهِ ثُمَّ أَبْلِغْهُ مَأْمَنَهُ ۚ ذَٰلِكَ بِأَنَّهُمْ قَوْمٌ لَا يَعْلَمُونَ  
9:6 และหากว่ามีคนใดในหมู่มุชริกได้ขอให้เจ้าคุ้มครอง ก็จงคุ้มครองเขาเถิด จนกว่าเขาจะได้ยินดำรัสของอัลลอฮฺ แล้วจงส่งเขายังที่ปลอดภัยของเขา นั่นก็เพราะว่าพวกเขาเป็นกลุ่มชนที่ไม่รู้

- หลังจาก 4 เดือน ถ้าไม่รับอิสลาม ต้องไปอยู่ที่อื่น ถ้ามีบางคนขอศึกษาก่อน หรือไม่รับอิสลาม แต่จะอยู่บนพื้นที่หนึ่ง 
- คนหูหนวก ตาบอด แล้วตายในสภาพกาฟิร วันกิยามะฮฺฟื้นมาแล้วอัลลอฮฺจะทดสอบใหม่

วัตถุประสงค์ของอายะฮฺนี้ - การให้ความคุ้มครองต่างศาสนิกบนแผ่นดินอิสลาม

وَالْغَرَضُ أَنَّ مَنْ قَدِمَ مِنْ دَارِ الْحَرْبِ إِلَى دَارِ الْإِسْلَامِ فِي أَدَاءِ رِسَالَةٍ أَوْ تِجَارَةٍ أَوْ طَلَبِ صُلْحٍ أَوْ مُهَادَنَةٍ أَوْ حَمْلِ جِزْيَةٍ أَوْ نَحْوِ ذَلِكَ مِنَ الأسباب، وطلب مِنَ الْإِمَامِ أَوْ نَائِبِهِ أَمَانًا أُعْطِيَ أَمَانًا مَا دَامَ مُتَرَدِّدًا فِي دَارِ الْإِسْلَامِ، وَحَتَّى يَرْجِعَ إِلَى مَأْمَنِهِ وَوَطَنِهِ، لَكِنْ قَالَ الْعُلَمَاءُ لَا يَجُوزُ أَنْ يُمَكَّنَ مِنَ الْإِقَامَةِ فِي دَارِ الْإِسْلَامِ سَنَةً، وَيَجُوزُ أَنْ يُمَكَّنَ مِنْ إِقَامَةِ أَرْبَعَةِ أَشْهُرٍ، وَفِيمَا بَيْنَ ذَلِكَ فِيمَا زَادَ عَلَى أَرْبَعَةِ أَشْهُرٍ وَنَقَصَ عَنْ سَنَةٍ قَوْلَانِ عَنِ الْإِمَامِ الشَّافِعِيِّ وَغَيْرِهِ مِنَ الْعُلَمَاءِ رحمهم الله.

อิบนุกะษีร : ผู้ใดที่มาจากดินแดนของศัตรู(ดารุลฮัรบิ) มายังดินแดนอิสลามโดยมีหน้าที่อย่างหนึ่งอย่างใดหรือการค้า หรือเจรจาสันติภาพ หรือ...ทำให้เกิดประโยชน์กับรัฐอิสลาม ฯลฯ โดยเขาเรียกร้องความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว จำเป็นต้องให้ความปลอดภัยตราบใดที่เขายังอยู่บนแผ่นดินอิสลาม จนกว่าจะกลับไปที่ปลอดภัยเดิมของเขา หรือบ้านเกิดของเขา; แต่ทว่าผู้รู้ได้กล่าวว่า ไม่อนุญาตให้คนเหล่านี้อยู่นานกว่า 1 ปี ให้เพียง 4 เดือน (ซึ่งอุละมาอฺขัดแย้งกันว่าให้มากหรือน้อยกว่า 4 เดือน)

 at-tawbah  at-tawbah

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 4 (อายะฮฺ 3-6) | 27/9/65