หนังสือ อิบาดะฮฺที่สวยงาม

Submitted by dp6admin on Tue, 04/12/2018 - 22:00

เรียบเรียงจากรายการ "อิบาดะฮฺที่สวยงาม" ทาง White Channel โดย ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี

ดาวน์โหลดหนังสือ : IbadahJameelah.pdf
 

بسم الله الرحمن الرحيم
الْحَمْدُ لله رَبِّ العَالَمِيْن ، وَالصَّلاة وَالسَّلَام عَلَى نَبِيِّنَا مُحَمَّدٍ وَعَلَى آلِهِ وَصَحْبِهِ وَمَنْ تَبِعَهُمْ بِإِحْسَانِ إِلَى يَوْمِ الدِّينِ :

ชีวิตของผู้ศรัทธาเป็นชีวิตที่ผูกพันอยู่กับการทําอิบาดะฮฺ กิจวัตรประจําวันของเรา โปรยไปด้วยกิจกรรมแห่งการสวามิภักดิ์ต่ออัลลอฮฺ จะดีสักแค่ไหน ถ้าทุกๆ อิบาดะฮฺที่เราทํานั้นเป็นไปอย่างสวยงาม และมีอรรถรส
“อิบาดะฮฺที่สวยงาม” เป็นรายการที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม White Channel ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี วิทยากรประจํารายการได้นําเสนอสิ่งละอันพันละน้อย ต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาและความสวยงามให้แก่อิบาดะฮฺของเราผ่านตัวบทหลักฐานที่ ชัดเจน เป็นรายการสั้นๆ ที่เราเห็นว่าสารประโยชน์ของมันไม่ได้สั้นเลย

ในโอกาสที่เรากําลังจะเริ่มต้นอีกย่างก้าวสําคัญของชีวิต จึงเห็นควรที่จะนําเนื้อหาบางส่วนของรายการดังกล่าวมาเรียบเรียงไว้ในที่ระลึกงานสําคัญครั้งนี้ของเรา โดยเราขอขอบคุณสูงสุดต่อองค์อภิบาลผู้ที่ทุกการอิบาดะฮฺของเราเป็นไปเพื่อพระองค์ และขอขอบคุณ ชัยคริฎอ ผู้ให้ความรู้อันสําคัญยิ่งนี้ ทีมงานสถานี White Channel ผู้มีส่วนร่วมทุกคนใน การจัดทําหนังสือเล่มนี้ และที่ขาดไม่ได้คือบุพการีของเราทั้งสองที่เลี้ยงดูเรามาแต่เยาว์วัย ตลอดจนญาติมิตร เพื่อนฝูง และแขกเหรื่อผู้มาร่วมงานทุกคน ขออัลลอฮฺตอบแทนทุกท่าน ด้วยความดีที่ตาไม่เคยเห็น หูไม่เคยได้ยิน และหัวใจไม่อาจหยั่งประมาณถึง

حنيف - خديجة
ตัวแทนเจ้าภาพ
17 ชะอฺบาน 1433

สารบัญ
01 อิบาดะฮฺที่ถูกตอบรับ
02 ภาคผลของการอาบน้ำละหมาด
03 ร่องรอยของการอาบน้ำละหมาด
04 การอาบน้ำละหมาดอย่างดีเยี่ยม
05 การอะซาน
06 ที่มาของการอะซาน
07 การกล่าวตามมุอัซซิน
08 ความประเสริฐของการกล่าวดุอาอฺหลังจากอะซาน
09 ระหว่างอะซานและอิกอมะฮฺ
10 การเดินทางไปละหมาดที่มัสญิด
11 ความประเสริฐของการละหมาดที่บ้าน
12 การตั้งเจตนา (อันนียะฮฺ)
13 การกล่าวอัลลอฮุอักบัร
 
ญะซากุมุลลอฮุค็อยร็อน เจ้าภาพและสำนักพิมพ์มิรอาต
 
หนังสือ อิบาดะฮฺที่สวยงาม