5. สนับสนุนให้ถือศีลอดเดือนรอมฎอน

Submitted by dp6admin on Sun, 10/03/2019 - 11:41

5.1 ได้รับการอภัยโทษ    

ผู้บัญญัติศาสนาได้สนับสนุนให้ถือศีลอดเดือนรอมฎอน โดยชี้แจงถึงคุณประโยชน์และตำแหน่งอันสูงของมัน ถ้าหากผู้ถือศีลอดมีโทษมากมายเท่าฟองน้ำในทะเล ก็จะได้รับการอภัยโทษเพราะการปฏิบัติอิบาดะฮฺที่ดีเช่นนี้  มีรายงานจากอะบีฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

( مَنْ صَامَ رَمَضَانَ إِيمَانًا وَاحْتِسَابًا غُفِرَ لهُ ما تقَدّمَ مِنْ ذَنْبِهِ ) رواه البخاري ومسلم

ความว่า "ผู้ใดถือศีลอดรอมฎอนด้วยความศรัทธาและหวังการตอบแทนจากอัลลอฮฺ เขาจะได้รับการอภัยโทษจากบาปของเขาในอดีต" บันทึกโดยอัลบุคอรียฺและมุสลิม

และมีรายงานจากอะบีฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

وعن أبي هريرة – رضي الله عنه – عن الرسول صلى الله عليه وسلم قال :  ( اَلصَّلَوَاتُ الْخَمْسُ ،
وَالْجُمُعَةُ إِلَى الْجُمُعَةِ ، وَرَمَضَانُ إِلَى رَمَضَانَ ، مُكَفِّرَاتٌ لِمَا بَيْنَهُنَّ إِذَا اجْتُنِبَتِ الْكَبَائِر )
رواه مسلم

ความว่า "การละหมาด 5 เวลา การละหมาดวันศุกร์ถึงอีกวันศุกร์หนึ่ง และการถือศีลอดรอมฎอนหนึ่งถึงอีกรอมฎอนหนึ่ง เป็นการลบล้างบาปที่มีขึ้นระหว่างเวลานั้น ทั้งนี้เมื่อมีการหลีกเลี่ยงจากบาปใหญ่ๆ" บันทึกโดยมุสลิม

และมีรายงานจากอะบีฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า

وعن أبي هريرة – رضي الله عنه – أن النبي صلى الله عليه وسلم صَعِدَ الْمِنْبَرَ فَقَالَ : ( آمِيْنَ ، آمِيْنَ ، آمِيْنَ ) قِيْلَ  : يَارَسُول الله : إِنَّكَ صَعِدْتَ الْمِنْبَرَ فَقُلْتَ :  آمِيْنَ ، آمِيْنَ ، آمِيْنَ ؟ فَقَالَ : (  إِنَّ جِبْرَائِيْلَ عَلَيْهِ السَّلامُ  أَتَانِيْ فَقَالَ : مَنْ أَدْرَكَ شَهْرَ رَمَضَانَ فَلَمْ يُغْفَرْ لَهُ فَدَخَلَ النَّارَ فَأَبْعَدَهُ اللهُ . قُلْ : آمِيْنَ ، فَقُلْتُ : آمِيْنَ  ( ...  الحديث. رواه ابنُ خُزَيْمَة وأَحْمَدُ والبَيْهَقِيُّ وسنده صحيح .

ความว่า "แท้จริงเมื่อท่านนะบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ก้าวขึ้นมิมบัร ท่านได้กล่าวว่า "อามีน อามีน อามีน" มีผู้ถามว่า "โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ท่านไม่เคยทำแบบนี้ "
ท่านร่อซูลุลลอฮฺตอบว่า "แท้จริงญิบอีลกล่าวว่า ผู้ใดเข้าสู่เดือนรอมฎอนแล้วเขาไม่ได้รับการอภัยโทษ เขาเข้าสู่ไฟนรก ขอให้เขาห่างไกลจากความเมตตาของพระองค์ ท่านจงกล่าวว่า อามีน แล้วฉันก็กล่าวว่า อามีน" 
  บันทึกโดยอัลคุซัยมะฮฺ อะหมัด และอัลบัยฮะกีย์

5.2 ตอบรับการวิงวอน (ดุอาอฺ) และปลดเปลื้องจากไฟนรก

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

((إنَّ لله عتقاءَ في كلِّ يوم وليلة، لكلِّ عبد  منهم  دعوةٌ مستجابة))

"แท้จริงอัลลอฮฺนั้น ในทุกวันและทุกคืนของเดือนรอมฎอนนั้น อัลลอฮฺจะทรงปลดปล่อยจากไฟนรก และสำหรับมุสลิมทุกคน เมื่อเขาวิงวอนขอพร เขาจะได้รับการตอบรับ"  บันทึกโดยอะหมัดและอัลบัซซาร

 

5.3 จะอยู่ในหมู่ผู้มีธรรมะและผู้ตายชะฮีด

وعن عمرو بن مرة الجهني قال: جاء رسول الله صلى الله عليه وسلم رجل من قضاعة فقال: يا رسول الله! أرأيت إن شهدت أن لا إله إلا الله، وأنك محمد رسول الله، وصليت الصلوات الخمس، وصمت الشهر، وقمت رمضان، وآتيت الزكاة؟ فقال النبي صلى الله عليه وسلم: من مات على هذا كان من الصديقين والشهداء.

มีรายงานจากอัมรฺ อิบนฺมุรเราะฮฺ อัลญุฮะนีย์   แจ้งว่า “มีชายคนหนึ่งมาหาท่านนะบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม แล้วกล่าวว่า โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ท่านมีความเห็นอย่างไร? หากว่าฉันปฏิญาณตนว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และท่านเป็นร่อซูลของอัลลอฮฺ และฉันได้ละหมาด 5 เวลา และฉันได้จ่ายซะกาต และฉันได้ถือศีลอดรอมฎอน และฉันได้ละหมาดกลางคืนในเดือนรอมฎอน ดังนั้นฉันจะเป็นบุคคลชนิดใด? ท่านร่อซูลุลลอฮฺตอบว่า ท่านจะอยู่ในหมู่ผู้มีธรรมะและผู้ตายชะฮีด"

 


ที่มา : หนังสือ การถือศีลอดตามบัญญัติอิสลาม, อาจารย์อะหมัด สมะดี ร่อหิมะฮุลลอฮฺ