6. วัยรุ่นกับการศึกษา

Submitted by dp6admin on Fri, 07/12/2018 - 21:51

 الفتيان والفتيات والتعليم 

6. วัยรุ่นกับการศึกษา
 
 
ความรู้นั้นมีหลายชนิด มีทั้งความรู้ประเภทจำเป็นต้องรู้และความรู้ที่สมควรรู้ กับความรู้ที่ถ้าไม่รู้ก็ไม่เสียหายหรือความรู้ประเภทไร้สาระ กระบวนการศึกษาในสังคมอุดมไปด้วยความรู้ที่เป็นคุณประโยชน์และความรู้ที่เป็นอันตรายต่อศาสนาและศีลธรรม ฉะนั้นเราจึงมีหน้าที่คัดเลือกความรู้ที่เป็นคุณประโยชน์ให้มีบทบาทในการพัฒนาและปรับปรุงชีวิตของเรา
 
เราอาจเข้าใจว่าความรู้ทุกประเภทสามารถเรียนรู้ได้ เช่นบางคนในสังคมมุสลิมอนุโลมให้ตัวเองศึกษาเรียนรู้ในแนวทางที่ขัดกับหลักการอิสลาม อาทิเช่น เรียนดนตรี ศิลปะที่มีข้อห้าม วิชาไสยศาสตร์ วิชาโหราศาสตร์ ฯลฯ โดยอ้างว่า รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย แต่นั่นคือความคิดของผู้ที่ไม่คำนึงถึงคุณค่าแห่งความรู้ ซึ่งในมุมมองของอิสลามต้องการให้เราหลีกห่างจากความรู้ที่เป็นอันตราย ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  วิงวอนขอต่ออัลลอฮฺให้พระองค์ทรงคุ้มครองท่านจากความรู้ที่ไม่มีคุณประโยชน์
 
แน่นอนความรู้ที่มีคุณประโยชน์ยิ่ง คือความรู้ที่จะทำให้มนุษย์รู้จักพระผู้เป็นเจ้ามากขึ้น ปฏิบัติตนดีขึ้น ซึ่งแหล่งความรู้ประเภทนี้คือคำสั่งสอนของอัลอิสลาม ดังนั้น การศึกษาพื้นฐานของมุสลิมและมุสลิมะฮฺทุกคนคือต้องมีความรู้ด้านศาสนาพอสมควร คุณอย่าแย้งว่าวัยรุ่นก็เรียนศาสนาเหมือนกัน เพราะแท้จริงการเรียนศาสนาในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการเรียนฟัรฎูอัยนฺหรือระดับอื่นๆ ก็ไม่ค่อยมีใครเอาใจใส่นัก ถึงแม้จะเรียนแต่ความรู้เหล่านี้ก็จะลบเลือนไป เพราะไม่มีการทบทวนและไม่มีการพัฒนาการศึกษาศาสนาให้ทันสมัย จนทำให้วัยรุ่นหนุ่มสาวใส่ใจในความรู้ทางสามัญมากกว่าศาสนา บางคนอาจจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับดาราหรือทีมฟุตบอลมากกว่าความรู้เกี่ยวกับหลักการอิสลามเสียด้วย คุณว่ามั้ย ? ไฉนเลยอ้างว่ารักนบี แต่ไม่รู้รายละเอียดของชีวประวัติท่านนบี ทั้งๆที่รู้มากในรายละเอียดของประวัตินักร้องหรือนักฟุตบอล 
 
เดี๋ยวนี้มีวิชาอิสลามศึกษาบรรจุในหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการตามโรงเรียนระดับประถม แต่ก็ไม่เพียงพอสำหรับวัยรุ่นในสมัยนี้ที่ต้องเผชิญกับปัญหามากมาย โดยเฉพาะปัญหาทางวัฒนธรรมและความคิด จึงต้องมีวิชาศาสนาที่เข้มข้นอันเป็นอาวุธสำคัญประหนึ่งเป็นเกราะป้องกันมิให้เยาวชนหนุ่มสาวล้มเหลวหรือพ่ายแพ้ในสงครามแห่งความคิดและวัฒนธรรม
คุณลองไปดูในห้องสมุดร้านหรือขายหนังสือ มีอะไรมากมายที่น่าอ่านน่าศึกษา ความสุขแห่งการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่อรรถาธิบายไม่ได้ นอกจากคุณต้องลิ้มรสชาติเอง คุณลองทำตารางในกิจกรรมประจำวัน โดยบรรจุให้การอ่านหนังสือมีเวลาวันละหนึ่งชั่วโมงอย่างน้อย ในระยะหนึ่งปี คุณจะพบว่าพลังและความหนักแน่นแห่งความรู้เริ่มเกิดขึ้นในชีวิตของคุณ และจะรู้สึกว่าชีวิตของคุณมีรสชาติใหม่ๆ เป็นความสุขอีกประเภทหนึ่งที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ที่มา : หนังสือ สิ่งที่น่ารู้สำหรับวัยรุ่น, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง