7. วัยรุ่นกับสังคมและสิ่งแวดล้อม

Submitted by dp6admin on Fri, 07/12/2018 - 21:48

 الفتيان والفتيات والمجتمع المحيط 

7. วัยรุ่นกับสังคมและสิ่งแวดล้อม
 
โลกปัจจุบันและสังคมสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยปู่ย่าตายาย ในอดีตบรรพบุรุษไม่เคยกังวลว่าเดือนหน้าจะมีกินหรือไม่ ไม่เคยคิดมากว่าถ้าป่วยจะมีประกันสังคมรับรองค่ารักษาหรือไม่ พวกเขาไม่เคยวิตกเลยว่าถ้าไม่มีพาหนะส่วนตัวสังคมจะมองพวกเขาอย่างไร  เรื่องยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ แทบไม่เป็นอันตรายเหมือนสมัยนี้ นั่นเป็นตัวอย่างที่ผมเริ่มต้นไว้ เพื่อให้คุณเห็นความแตกต่างระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ซึ่งคุณต้องยอมรับว่าอุปสรรคและปัญหาในยุคปัจจุบันนี้มีมากมาย จึงต้องมีกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับยุคปัจจุบัน
 
ความเสี่ยงในสังคมจะเพิ่มขึ้นต่อเมื่อคุณเพิ่มพูนซึ่งบทบาทและความสัมพันธ์ของคุณในสังคม เนื่องจากว่าคนในปัจจุบันค่อนข้างไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน การค้าและการทำงานทั่วไปย่อมมีหลายความหมายในสายตาของสังคม ฉะนั้นความวุ่นวายจึงเกิดขึ้นในทุกกิจกรรมแม้กระทั่งกิจกรรมเพื่อการกุศลของสถาบันที่ไม่หวังผลประโยชน์ก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีภยันตรายที่คุณต้องประสบในวงการศึกษา หรือแม้กระทั่งเมื่อคุณเดินทางตามถนน ไปธุระที่ไหนก็ตามย่อมมีอันตรายและความเสี่ยงระดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นหนุ่มเป็นสาว ปัญหาที่จะต้องเผชิญก็มีมากมาย ผมคงไม่ต้องเอ่ยรายละเอียดแห่งความชั่วร้ายความลามกและสิ่งที่น่าอัปยศที่คุณได้เห็นในสังคม ข่าวสารเกี่ยวกับฆาตกรรมโจรกรรมทุกวันนี้ ได้สื่ออะไรมากมายเกี่ยวกับสถานภาพของสังคม ซึ่งเราจะต้องเพิ่มความระมัดระวังและความเตรียมพร้อม เพื่อให้เข้าใจปัญหาและรู้จักวิกฤตกับทางรอดและการแก้ไข
 
ถ้าคนหนึ่งคนใดที่คุณรู้จักมีปัญหายาเสพติด คุณจะมองว่าปัญหานี้เกี่ยวข้องกับคุณอย่างไร วัยรุ่นบางคนอาจไม่มองว่าเป็นปัญหา แต่กลับอยากลองแม้ว่ามันจะเสี่ยงก็ตาม บางคนก็มองว่าเป็นภัยพิบัติที่ต้องหลบหนีให้ห่างไกล โดยไม่สนใจว่าผู้ที่ติดยานั้นมีความยากลำบากอย่างไร บางคนมองปัญหานี้เหมือนกับเป็นปัญหาของตัวเองจึงทำให้เขาเดือดร้อนแทนคนอื่นด้วย อันเนื่องจากความรับผิดชอบที่เป็นคุณสมบัติของผู้มีคุณธรรม
 
วัยรุ่นมุสลิมของเราน่าจะเป็นผู้เปลี่ยนสังคมและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ให้สังคมและสิ่งแวดล้อมมาเปลี่ยนแปลงเขา เราได้เห็นสังคมเต็มไปด้วยสิ่งอบายมุขและความลามกหลายชนิดหลายประเภท แต่เราไม่เคยคิดว่าจุดยืนของเราต่อภยันตรายเหล่านี้ เราจะเป็นเพียงผู้ระวังกลัวว่าจะได้รับผลกระทบ หรือจะเป็นผู้ต่อสู้และสิ่งเหล่านี้ขจัดออกไปจากสังคมของเรา
 
คุณอาจมีเพื่อนสูบบุหรี่ ถ้าคุณอ่อนแอก็อย่าไปยุ่งกับคนเหล่านี้ แต่ถ้าหากคุณมีบุคลิกภาพที่เข้มแข็งและมีความรับผิดชอบต่อสังคม คุณจำเป็นต้องพยายามทำให้เพื่อนฝูงของคุณเลิกสูบบุหรี่ทั้งหมด คุณอาจมีเพื่อนบางคนชอบจีบผู้หญิง(หรือผู้ชาย) คุณต้องมีท่าทีในการประณามและชำระสิ่งเหล่านี้จากแวดวงเพื่อนฝูงของคุณ 
 
ประหนึ่งว่าเป็นการท้าทายสังคมทั้งหมด บางคนอาจจะพูดว่าฉันคนเดียวจะสามารถแก้ไขปัญหาสังคมทั้งหมดได้หรือ การที่เราเห็นว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องยากลำบากหรือใหญ่โต เพราะต่างคนต่างคิดและรับผิดชอบ แต่ถ้าหากเยาวชนหนุ่มสาวทุกคนมีทิศทางเดียวในการปรับตัวให้เป็นแบบอย่างอันดีงามและเรียกร้องสังคมให้ปรับปรุงสภาพสิ่งแวดล้อมให้ดีงามนั้น หน้าที่ของแต่ละคนก็จะเบาลง
 
คุณเริ่มสิ เริ่มเป็นคนดีและเชิญชวนสู่ความดี เลิกความชั่วและปราบปรามความชั่ว แล้วคุณจะเห็นว่าหลายคนในสังคมจะปฏิบัติตามและจะกล้าทำเหมือนคุณ เมื่อนั้นคุณก็จะมีผลบุญมหาศาลที่สะสมมาจากความดีที่คนอื่นเลียนแบบคุณดังที่ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวไว้ว่า
 
الدَّالُّ عَلَى الخَيْرِ كَفَاعِلِهِ . رواه الترمذي
ความว่า "ใครก็ตามที่เรียกร้องสู่ความดี เขาก็จะได้รับผลบุญประหนึ่งเป็นผู้กระทำความดี"
 

ที่มา : หนังสือ สิ่งที่น่ารู้สำหรับวัยรุ่น, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง