10. วัยรุ่นกับความตาย

Submitted by dp6admin on Fri, 07/12/2018 - 21:40

الفتيان والفتيات والموت 

10. วัยรุ่นกับความตาย
 
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวไว้ว่า
يَهْرَمُ ابْنُ آدَمُ وَتَشُبُّ مِنْهُ اثْنَتَانِ : الحِرْصُ عَلَى المَالِ وَالحِرْصُ عَلَى العُمُرِ . رواه مسلم .
ความว่า “มนุษย์อาจมีอายุมาก แต่จะอยู่ในวัยหนุ่มด้วยสองประการ คือ ความอยากต่อทรัพย์สมบัติและความอยากมีอายุยืนนาน” (บันทึกโดยมุสลิม)
 
เป็นธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนกลัวความตาย ไม่อยากสิ้นชีวิต โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งจะมองอนาคตของตนไม่เหมือนคนชรา เนื่องจากเข้าใจว่าชีวิตของตนเป็นกรรมสิทธิ์ของตน แต่อันที่จริงอิสลามได้สอนว่ามนุษย์ทุกคนต้องลิ้มรสความตายอย่างแน่นอน ดังที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา  ตรัสไว้ในซูเราะฮฺอาลิอิมรอน อายะฮฺที่ 185 ว่า
 
﴿ كُلُّ نَفْسٍ ذَائِقَةُ المَوْتِ وَإِنَّمَا تُوَفَّوْنَ أُجُوْرَكُمْ يَوْمَ القِيَامَة فَمَنْ زُحْزِحَ عَنِ النَّارِ وَأُدْخِلَ الجَنَّةَ فَقَدْ فَازَ وَمَا الحَيَاةُ الدُّنْيَا إِلا مَتَاعُ الغُرُوْر﴾ .
ความว่า “แต่ละชีวิตนั้นจะได้ลิ้มรสแห่งความตาย และแท้จริงที่พวกเจ้าจะได้รับรางวัลของพวกเจ้าโดยครบถ้วนนั้นคือวันปรโลก และผู้ใดที่ถูกให้ห่างไกลจากไฟนรกและถูกให้เข้าสวรรค์แล้วไซร้ แน่นอนเขาก็ชนะแล้ว และชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้นั้นมิใช่อะไรอื่น นอกจากสิ่งอำนวยประโยชน์แห่งการหลอกลวงเท่านั้น”
 
เยาวชนส่วนมากมีความเข้าใจว่าอายุของตนคงจะยืนยาวตามที่ตนเองคาดไว้ โดยไม่คำนึงว่าเรื่องความตายเป็นส่วนหนึ่งแห่งพระเดชานุภาพของพระผู้เป็นเจ้า อันเป็นหลักศรัทธาที่เราต้องเชื่อมั่นและจะต้องมีผลในการดำเนินชีวิตเช่นเดียวกัน 
 
คนที่เข้าใจว่าความตายห่างไกลจากเขา ย่อมมีพฤติกรรมที่หลงลืมละเลยและไม่เอาใจใส่ต่อหลักการศาสนา โดยอ้างเหตุผลว่ายังมีโอกาสที่จะกลับเนื้อกลับตัว จึงฉวยโอกาสในการประพฤติสิ่งที่ตนชอบทั้งๆที่เป็นพฤติกรรมที่ไม่ชอบธรรมโดยหลักการศาสนา กี่มากน้อยที่ชัยฏอนมารร้ายจะกระซิบว่า “จงทำความชั่วเถิด พอแก่ตัวก็เตาบัตได้” นั่นเป็นสภาพที่แท้จริงของมนุษย์ส่วนมาก และบรรดาเยาวชนของเราก็ได้รับผลกระทบจากความเชื่อนี้อย่างมากทีเดียว ก็เพราะความหวังในชีวิตที่ยั่งยืนและโอกาสที่กว้างขวาง ทำให้ลืมว่าความตายนั้นเป็นสัจธรรมที่อาจปรากฏในทุกวินาทีในชีวิตของเรา 
 
สถิติของคนตายด้วยสาเหตุต่างๆ จะชี้ให้เห็นว่าเปอร์เซ็นต์ส่วนมากของผู้เสียชีวิตโดยอุบัติเหตุเป็นเยาวชน ผู้เสียชีวิตด้วยโรคระบาดก็ย่อมไม่มีการคัดเลือกแต่คนชราเท่านั้น หรือแม้กระทั่งผู้เสียชีวิตด้วยโรคภัยต่างๆตามโรงพยาบาลก็มีไม่น้อยที่เป็นวัยรุ่นเพิ่งเริ่มต้นชีวิต คุณลองไปดูตามโรงพยาบาลทุกแห่ง จะเห็นว่าผู้อาศัยเตียงผู้ป่วยมีจำนวนเท่าไหร่ที่เป็นเยาวชนหนุ่มสาว คุณจะได้รู้ว่าความตายไม่ได้ห่างไกลจากคุณนัก คนเราแค่ข้ามถนนก็เสี่ยงแล้ว นั่งเครื่องบินปัจจุบันนี้ก็ไม่ปลอดภัย หรือแม้กระทั่งการเดินทางไปต่างจังหวัดโดยเฉพาะในเทศกาลต่างๆก็ต้องเผชิญกับความหายนะสักครั้งหนึ่ง 
 
นี่คือความจริงที่เราหนีไม่พ้น จะไม่คิดก็ไม่ได้ เพราะท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลั  ได้กล่าวไว้ว่า
 
أَكْثِرُوْا مِنْ ذِكْرِ هَاذِمِ اللَّذَّاتِ المَوْتَ 
ความว่า “พวกท่านจงระลึกถึงความตายอย่างมากมาย” (บันทึกโดยติรมีซีย์และนะซาอีย์)
 
การระลึกถึงความตายจะทำให้คุณมีความสมถะ มีความปรารถนาที่จะทำความดี ไม่อยากกระทำความชั่ว การกลัวความตายจะทำให้คุณขยันสะสมผลบุญ บูรณะชีวิตของคุณและบูรณะโลกนี้ด้วยคุณธรรมและศีลธรรม 
 
คนที่ไม่กลัวความตายอย่างชาวตะวันตก จะใช้ชีวิตอย่างเสรีโดยไม่มีข้อจำกัดข้อบังคับหรือกฎเกณฑ์ที่จะควบคุมพฤติกรรมของเขา จึงส่งผลต่อโลกของเขาให้เป็นโลกแห่งความสำราญความบันเทิงและความสนุกสนาน เมื่อมีเรื่องเศร้าโศกก็จะไม่ชอบเอ่ยถึง เพราะพวกนี้ไม่เคยนึกถึงความตายและไม่ชอบเรื่องเศร้า
 

สำหรับคุณต้องมีคำตอบชัดเจนถึงแม้ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่ไฟแรง

คุณตอบได้มั้ยว่า ถ้าคุณตายเดี๋ยวนี้คุณพร้อมหรือยัง?

 


ที่มา : หนังสือ สิ่งที่น่ารู้สำหรับวัยรุ่น, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี