2. คุณมีเป้าหมายในชีวิตของคุณมั้ย ?

Submitted by dp6admin on Fri, 07/12/2018 - 21:39
هل عندك هدف في حياتك ؟
2. คุณมีเป้าหมายในชีวิตของคุณมั้ย ?
 
ในการให้สัมภาษณ์ของนักแสดงนักร้องและนักดนตรี เมื่อถูกถามว่าใครเป็นตัวอย่างของคุณ มักจะมีคำตอบเหมือนๆกัน คือบุคคลที่เป็นดารารุ่นเก่าที่มีชื่อเสียง ซึ่งเขาพยายามตามรอยเท้าของดาราคนนั้น อนึ่ง ทุกคนในสังคมก็ย่อมมีแบบอย่างในชีวิตซึ่งอาจจะแบบอย่างที่เขาจินตนาการไว้หรือเป็นแบบอย่างที่มีจริง แบบอย่างของทุกคนมักจะเป็นโครงสร้างแห่งเป้าหมายของชีวิตที่ทุกคนต้องบรรลุ โดยพยายามที่จะให้ผลงานของตัวเองถึงระดับที่ตั้งเป้าหมายไว้ สำหรับคุณในฐานะที่เป็นมุสลิมหรือมุสลิมะฮฺ คุณเคยคิดมั้ยว่าขณะที่คุณยังมีอายุเท่านี้ มีความหวังต่ออนาคตที่กว้างไกล คุณต้องการทำอะไรในชีวิตของคุณ ผมจะเล่าให้คุณฟังถึงเป้าหมายของเยาวชนวัยรุ่นหนุ่มสาวปัจจุบันนี้ แม้กระทั่งในวงเยาวชนหนุ่มสาวมุสลิมเขาคิดอย่างไร
 
อยากจะเรียนรู้ อยากได้ปริญญา อยากเรียนสูง อยากมีอาชีพ อยากมีรายได้สูง อยากมีรถยนต์ บ้านหลังใหญ่ คู่ครองที่น่าพึงพอใจ อยากให้สังคมเคารพนับถือให้เกียรติยกย่อง อยากดัง อยากมีอำนาจ อยากเป็นคนรวย อยากไปเที่ยวทั่วโลก อยากพบดาราคนนั้นคนนี้ นี่แหละครับเป้าหมายของเยาวชนหนุ่มสาวบางคน บางคนก็ไม่มีเป้าหมายเลย ใช้ชีวิตอยู่ไปเรื่อยๆโดยไม่คำนึงถึงอนาคต ช่วงนี้จะซื้อมือถือรุ่นไหน ช่วงนี้จะไปเที่ยวที่ไหน วันนี้จะดูหนังเรื่องไหน แต่อนาคตของตัวเอง การศึกษา บทบาทในสังคม หรือแม้กระทั่งเรื่องครอบครัวอาจไม่เคยคิดถึงเลย
 
ซึ่งสภาพเหล่านี้ทำให้วัยรุ่นไม่สามารถพัฒนาชีวิตของตัวเอง เมื่อเผชิญกับอุปสรรคบางประการก็มักจะล้มเหลว ใครที่ศึกษาคัมภีร์อัลกุรอานและหะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  จะพบว่าคำสั่งสอนของอัลอิสลามต้องการให้มนุษย์มองชีวิตของตนเสมือนโครงการที่ต้องสัมฤทธิ์ผล โดยมีฐานและอาคารเป็นรูปแบบ วัสดุต่างๆคือเครื่องมือที่จะทำให้โครงการประสบความสำเร็จตามที่อิสลามสอนไว้คือความสำเร็จอย่างครบถ้วน ซึ่งอัลกุรอานได้พูดถึงความสำเร็จที่เป็นชัยชนะอย่างแน่นอนในซูเราะฮฺอาลิอิมรอน อายะฮฺที่ 185 ว่า
﴿ فَمَنْ زُحْزِحَ عَنِ النَّارِ وَأُدْخِلَ الجَنَّةَ فَقَدْ فَازَ وَمَا الحَيَاةُ الدُّنْيَا إِلا مَتَاعُ الغُرُوْر ﴾
ความว่า “และผู้ใดที่ถูกให้ห่างไกลจากไฟนรก และถูกให้เข้าสวรรค์แล้วไซร้ แน่นอนเขาได้รับชัยชนะ และชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้นั้น มิใช่อะไรอื่น นอกจากสิ่งอำนวยประโยชน์แห่งการหลอกลวงเท่านั้น”
 
ดังนั้น หากความสำเร็จของชีวิตในโลกนี้ไม่ได้เป็นสัญญาณว่าจะสำเร็จในโลกหน้า ก็ถือเป็นการขาดทุนอย่างแน่นอน ส่วนสัญญาณของความสำเร็จในโลกหน้าหากมีปรากฏในโลกนี้ก็จะบ่งชี้ว่าเป็นกำไรแน่นอน แม้ว่าจะขาดทุนในโลกนี้ก็ตาม อันเป็นเป้าหมายที่สำคัญของมุสลิมทุกคน
 
        คุณเคยคิดมั้ยว่าคุณจะเป็นชาวนรกหรือชาวสวรรค์ ?  คุณเคยคิดมั้ยว่าคุณกำลังใช้ชีวิตเพื่อไปนรกหรือไปสวรรค์ ?  คุณเคยตั้งเป้าหมายในชีวิตของคุณมั้ยว่าต้องเข้าสวรรค์ให้ได้ ?  เพราะถ้าในโลกหน้าไปอยู่ในนรกแล้วจะไม่มีโอกาสใช้ชีวิตในชาติอื่นหรือโลกอื่นด้วยความสุขแล้ว เพราะสำหรับมุสลิมแล้วย่อมเชื่อว่า  ชีวิตในโลกนี้เป็นโอกาสเดียวที่จะขวนขวายสะสมความดีเพื่อเป็นเสบียงในโลกหน้า คุณรู้มั้ยว่าเป้าหมายแบบนี้มันจะเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายในชีวิตของเรา มันจะมีอิทธิพลมากแค่ไหนในการคัดเลือกและพิจารณาสิ่งที่ต้องกระทำในชีวิต เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอันยิ่งใหญ่นี้
 
คุณลองคิดดูสิว่า คนที่อยากเข้าสวรรค์เขาจะดื่มเหล้ามั้ย สูบบุหรี่มั้ย ดูหนังโป๊หนังฝรั่งหนังจีน ฟังเพลงฟังดนตรี เที่ยวกลางคืน เขาจะทำแบบนี้มั้ย ? มันเป็นพฤติกรรมของคนที่อยากเข้านรกมากกว่า ก็มีเหมือนกันคนที่อยากเข้าสวรรค์ แต่เมื่อถึงวันกิยามะฮฺคะแนนแห่งความดีไม่อำนวยให้เข้าสวรรค์ จึงต้องชำระบาปไถ่โทษในไฟนรกเสียก่อน คุณคงไม่อยากแวะเข้านรกเลยใช่ไหม ถ้าเช่นนั้นคุณก็ต้องตัดสินใจว่าชีวิตของคุณจะเป็นชีวิตของชาวนรกหรือชาวสวรรค์ คุณจะดำเนินชีวิตตามนโยบายของผู้แสวงหาเป้าหมายอันยิ่งใหญ่คือชัยชนะในโลกหน้า หรือจะใช้ชีวิตโดยไม่มีเป้าหมายแบบนี้เลย ชีวิตของคุณจะไม่มีรสชาติไม่มีความสุข มีหลายคนที่ใช้ชีวิตแบบสะเปะสะปะเร่ร่อนไม่มีเป้าหมาย คิดแต่จะแสวงหาความสุขใส่ตัวเมื่ออยู่ในวัยหนุ่มสาว ครั้นเมื่อถึงวัยชราก็ได้แต่เสียใจว่าชีวิตของตนเสียไปด้วยสิ่งไร้สาระที่ไม่เป็นคุณประโยชน์ทั้งในโลกนี้และในโลกหน้า
คุณอย่าคิดแบบนี้ คุณเป็นหนุ่มเป็นสาว มีสุขภาพดี มีพลัง ไฟแรง มีความสามารถ ทำไมคุณไม่ทำตัวให้ตัวอย่างที่ดีของสังคมเพื่อสืบทอดความดีอย่างต่อเนื่องในชีวิตของคุณ เพราะแบบนี้แหละคุณจะได้รับความเมตตาจากพระผู้เป็นเจ้าอย่างแน่นอน
 

ที่มา : หนังสือ สิ่งที่น่ารู้สำหรับวัยรุ่น, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง