3. การกล่าวอัตตะฮฺลีล

Submitted by admin on Sat, 07/01/2017 - 19:57

3. การกล่าวอัตตะฮฺลีล คือกล่าวว่า ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ

3.1    ในบันทึกของอัลบุคอรียฺและมุสลิม และรายงานจากอะบีฮุรอยเราะฮฺ   แจ้งว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

" ผู้ใดกล่าวว่า    لا إِلَهَ إِلا اللهُ وَحْدَهُ لا شَرِيْكَ لَهُ لَهُ المُلْكُ وَلَهُ الحَمْدُ وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيْر

[ ลาอิลาหะ อิลลัลลอฮฺ วะหฺดะฮู ลาชะรีกะละฮฺ ละฮุลมุลกุ วะละฮุลฮัมดุ วะฮุวะ อะลา กุลลิชัยอิงเกาะดีร ]

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺองค์เดียว ไม่มีภาคีใด ๆ กับพระองค์ และการสรรเสริญนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ และพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงอานุภาพเหนือทุกสิ่งอย่าง ]

ผู้ใดกล่าวข้อความดังกล่าวในวันหนึ่งร้อยครั้ง เท่ากับเขาปล่อยทาส 10 คน ความดีจะถูกบันทึกให้แก่เขาหนึ่งร้อยเท่า ความชั่วจะถูกลบออกจากเขาหนึ่งร้อยเท่า ในวันนั้นเขาจะได้รับความคุ้มกันให้พ้นจากชัยฏอนจนกระทั่งเวลาย่ำค่ำ และจะไม่มีผู้ใดได้รับผลบุญมากกว่าในสิ่งที่เขากระทำ นอกจากผู้ที่ได้กระทำมากกว่าเขา"

3.2  ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

"แท้จริงการกล่าวดุอาอฺที่ประเสริฐยิ่งคือ الحَمْدُ للهِ [ อัลฮัมดุลิลลาฮฺ =  การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิของอัลลอฮฺ]

และกล่าวซิกรุลลอฮฺที่ประเสริฐยิ่งคือ لا إله إلا الله [ ลาอิลาหะ อิลลัลลอฮฺ = ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺองค์เดียว] ” (บันทึกโดยอัตติรมิซียฺ อิบนิมาญะฮฺ และอัลบานียฺกล่าวว่าเป็นหะดีษหะซัน)

3.3  มีรายงานจากซะอฺดฺ อิบนฺ อะบีวักก๊อศ ร่อฎิยัลลอฮฺอันฮุ แจ้งว่า มีอาหรับชนบทคนหนึ่งได้มาหาท่านร่อซูลุลลอฮฺ แล้วกล่าวว่า "โปรดสอนฉันคำกล่าวคำหนึ่งเพื่อที่ฉันจะได้ใช้กล่าว" 

ท่านร่อซูลได้กล่าวว่า "จงกล่าว

لاإِلَهَ إِلا اللهُ وَحْدَهُ لا شَرِيْكَ لَهُ ، اللهُ أَكْبَرُ كَبِيْرَاً ، وَالحَمْدُ للهِ كَثِيْرَاً ، وَسُبْحَانَ رَبِّ العَالَمِيْنَ وَلا حَوْلَ وَلا قُوَّةَ إِلا بِاللهِ العَزِيْزِ الحَكِيْم .

[ ลาอิลาหะ อิลลัลลอฮฺ วะหฺดะฮู ลาชะรีกะละฮฺ, อัลลอฮุอั๊กบัร กะบีรอ, วัลฮัมดุลิลลาฮิ กะษีรอ, วะซุบฮานะ ร็อบบิ้ลอาละมีน, วะลาเฮาละ วะลากูวะตะ อิลลา บิลลาฮิลอะซีซิหะกีม ]

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺองค์เดียว ไม่ภาคีใด ๆ กับพระองค์ อัลลอฮฺผู้ทรงเกรียงไกรยิ่ง และการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺอย่างมากมาย และมหาบริสุทธิ์พระเจ้าแห่งสากลโลก ไม่มีอำนาจและพลังใด ๆ นอกจากอัลลอฮฺ พระผู้ทรงเดชานุภาพ พระผู้ทรงปรีชาญาณ"

เขากล่าวว่า "ทั้งหมดนั้นสำหรับพระเจ้าของฉัน แล้วสิ่งที่เป็นของฉันเล่า ?"

ท่านร่อซูลได้กล่าวกับเขาว่า "จงกล่าวว่า

اللَّهُمَّ اغْفِرْ لِيْ  وَارْحَمْنِيْ وَاهْدِنِيْ وَارْزُقْنِيْ

[ อัลลอฮุมมัฆฟิรลียฺ วัรฮัมนียฺ วะฮฺดินียฺ วัรซุกนียฺ ]

โอ้อัลลอฮฺ ! ขอพระองค์ทรงอภัยโทษให้แก่ข้าพระองค์ ทรงประทานความเมตตาให้แก่ข้าพระองค์ ทรงชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องให้แก่ข้าพระองค์ และทรงประทานปัจจัยยังชีพให้แก่ข้าพระองค์"  บันทึกโดยมุสลิม


ที่มา : คู่มือซิกรุลลอฮฺและดุอาอฺประจำวัน, อาจารย์อะหมัด สมะดี ร่อหิมะฮุลลอฮฺ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
WCimage
3. การกล่าวอัตตะฮฺลีล