4. การขออภัยโทษ (อิสติฆฟาร)

Submitted by admin on Sat, 07/01/2017 - 19:54

4. การขออภัยโทษ (อิสติฆฟาร)

มีรายงานจากชัดด้าด อิบนฺ เอาส   แจ้งว่า แท้จริงท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า "สุดยอดของการกล่าวขออภัยโทษนั้น (ซัยยิดุลอิสติฆฟาร) บ่าวของพระองค์จะต้องกล่าวว่า

اللَّهُمَّ أَنْتَ رَبِّيْ لا إِلَهَ إِلا أَنْت خَلَقْتَنِيْ وَأَنَا عَبْدُكَ   وَأَنَا عَلَى عَهْدِكَ وَوَعْدِكَ مَا اسْتَطَعْتُ

[ อัลลอฮุมมะอันตะร็อบบียฺ, ลาอิลาหะอิ้ลลาอันตะ เคาะลักตะนียฺ วะอะนะอับดุกะ วะอะนะอะลาอะฮฺดิกะ วะะวะอฺดิกะมัสตะเฏาะตุ, 

โอ้อัลลอฮฺ ! พระองค์ท่านเป็นพระเจ้าของข้าพระองค์ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์ พระองค์ทรงบังเกิดข้าพระองค์ และข้าพระองค์เป็นบ่าวของพระองค์ และข้าพระองค์อยู่ภายใต้ข้อตกลงและคำมั่นสัญญาของพระองค์เท่าที่ข้าพระองค์ สามารถจะกระทำได้

 أَعُوْذُ بِكَ مِنْ شَرِّ مَا صَنَعْتُ أَبُوءُ لَكَ بِنِعْمَتِكَ عَلَيَّ  وَأَبُوْءُ بِذَنْبِيْ فَاغْفِرْ لِيْ فَإِنَّهُ لا يَغْفِرُ الذُّنُوْبَ إلا أَنْتَ .

อะอูซุบิกะ มินชัรริมา เศาะนะอฺตุ, อะบูอุละกะ บินิอฺมะติกะ อะลัยยะ, วะอะบูอุ บิซัมบียฺ, ฟัฆฟิรลียฺ, ฟะอินนะฮู ลายัฆฟิรุซซุนูบะ อิลลาอันตะ ]

ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระองค์ให้พ้นจากความชั่วร้ายที่ข้าพระองค์ได้กระทำไว้ ข้าพระองค์ขอสารภาพต่อพระองค์ในความโปรดปรานของพระองค์ที่ได้มีต่อข้าพระองค์ และขอสารภาพในความผิดของข้าพระองค์ต่อพระองค์ ดังนั้นขอพระองค์ทรงอภัยโทษให้แก่ข้าพระองค์ด้วยเถิด เพราะแท้จริงไม่มีผู้ใดจะอภัยโทษในความผิดต่าง ๆ ให้แก่ข้าพระองค์ได้ นอกจากพระองค์ท่านเท่านั้น"  บันทึกโดยอัลบุคอรียฺและอันนะซาอียฺ

ในบันทึกของติรมีซียฺมีสำนวนว่า 

فَاغْفِرْ لِيْ ذُنُوْبِيْ فَإِنَّهُ لا يَغْفِرُ الذُّنُوْبَ إلا أَنْتَ....

ผู้ใดกล่าวดุอาอฺต้นนี้ในเวลากลางวัน โดยมีความเชื่อมั่นต่อคำกล่าวนี้ แล้วเขาสิ้นชีวิตลงในวันนั้นก่อนที่จะถึงเวลาเย็น เขาก็จะเป็นชาวสวรรค์ และผู้ใดกล่าวมันในเวลากลางคืน โดยมีความเชื่อมั่นต่อคำกล่าวนี้ แล้วเขาสิ้นชีวิตก่อนที่จะรุ่งเช้า เขาก็จะเป็นชาวสวรรค์


ที่มา : คู่มือซิกรุลลอฮฺและดุอาอฺประจำวัน, อาจารย์อะหมัด สมะดี ร่อหิมะฮุลลอฮฺ