5. การกล่าวอัตตัสเบี๊ยะฮฺ อัตตะฮฺมีด อัตตั๊กบีร อัตตะฮฺลีล และอัลเฮาก้อละฮฺ

Submitted by admin on Sat, 07/01/2017 - 19:52

5. การกล่าวอัตตัสเบี๊ยะฮฺ อัตตะฮฺมีด อัตตั๊กบีร อัตตะฮฺลีล และอัลเฮาก้อละฮฺ

•    อัตตัสเบียะห์ التسبيح  คือกล่าวว่า ซุบฮานัลลอฮฺ
•    อัตตะห์มีด التحميد   คือกล่าวว่า อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ
•    อัตตักบีร التكبير   คือกล่าวว่า อัลลอฮุอักบัร
•    อัตตะฮฺลีล  คือกล่าวว่า ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ
•    อัลเฮาก้อละฮฺ    คือกล่าวว่า ลาเฮาละวะลากูวะตะอิลลาบิลลาฮฺ

5.1 ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า "คนหนึ่งคนใดในหมู่พวกท่านจะหมดความสามารถเชียวหรือที่จะแสวงหาความดีหนึ่งพันครั้งในวันหนึ่ง ?" ผู้ที่นั่งร่วมชุมนุมคนหนึ่งได้ถามท่านร่อซูลุลลอฮฺว่า "จะทำอย่างไรที่จะให้ได้มาซึ่งความดีหนึ่งพันครั้ง ?" ท่านร่อซูลุลลอฮฺได้ตอบเขาว่า "กล่าวตัสเบี๊ยะห์หนึ่งร้อยครั้ง ความดีหนึ่งพันครั้งก็จะถูกบันทึกให้แก่เขา หรือความผิดหนึ่งพันครั้งก็จะถูกลบออกจากเขา" บันทึกโดยมุสลิม

5.2 ท่านร่อซูลุลลอฮฺ  ได้กล่าวว่า "คำกล่าวที่ดียิ่งมีอยู่ 4 คำ จะไม่เป็นภัยแก่ท่าน ไม่ว่าท่านจะเริ่มคำไหนก่อน คือ

سُبْحَانَ الله وَبِحَمْدِهِ ، سُبْحَانَ اللهِ العَظِيْمِ

[ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี, ซุบฮานัลลอฮิลอะซีม]

(มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ และการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ, มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ ผู้ทรงยิ่งใหญ่)"

บันทึกโดยอิบนฺอันนัจญาร และอัดไดละมีย์และอิบนิฮิบบาน และอะหมัด

5.3    มีรายงานจากอะบีฮุรอยเราะฮฺ   แจ้งว่า

قال رسول الله صلى الله عليه وسلم :(( لأن أقول : سبحان الله ، والحمد لله ، ولا إله إلا الله ، والله أكبر أحبُّ إلي مما طلعت عليه الشمس ))

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า "การที่ฉันจะกล่าวว่า ซุบฮานัลลอฮฺ วัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ วะลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ วัลลอฮุอักบัร นั้น เป็นที่รักยิ่งแก่ฉันยิ่งกว่าการที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นในวันนั้น" บันทึกโดยมุสลิม

 

5.4 ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า "มีคำกล่าว 2 คำ เมื่อกล่าวแล้วเบาลิ้น มีน้ำหนักในตราชั่ง เป็นที่รักยิ่ง ณ ที่อัลลอฮฺ คือ

سُبْحَانَ الله وَبِحَمْدِهِ ، سُبْحَانَ اللهِ العَظِيْمِ

[ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี, ซุบฮานัลลอฮิลอะซีม]

(มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺและด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์ มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่)" บันทึกโดยอัลบุคอรียฺและมุสลิม
   

5.5    มีรายงานจากอะบีซัรริน   แจ้งว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า “ฉันจะบอกท่านถึงคำกล่าวที่เป็นที่รักยิ่ง ณ ที่อัลลอฮฺ คือ ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี (มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ และด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์)” บันทึกโดยมุสลิม

5.6    และอีกรายงานหนึ่งแจ้งว่า “ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ถูกถามว่า “คำกล่าวอันใดที่ประเสริฐยิ่ง ?” ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้ตอบว่า “สิ่งที่อัลลอฮฺทรงคัดเลือกให้แก่มะลาอิกะฮฺของพระองค์หรือปวงบ่าวของพระองค์คือ ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี (มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ และด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์)” บันทึกโดยมุสลิม

5.7    ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าว “ผู้ใดตระหนี่ที่จะบริจาคทรัพย์สิน และไม่อดทน (ที่จะยืนละหมาด) ในเวลากลางคืน ก็ให้เขากล่าว ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี (มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ และด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์)” บันทึกโดยอะบูนะอีม ในหนังอัลมะอฺริฟะฮฺ และบุคอรียฺในหนังสืออัลอะดับ และอัฏฏ๊อบรอนียฺ และอัลบานียฺกล่าวว่าเป็นหะดีษศ่อเฮี้ยะฮฺ

5.8    ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า “ผู้ใดกล่าว ซุบฮานัลลอฮิวะบิฮัมดิฮี (มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺและด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์) เสมือนกับว่าเขาได้ปลูกต้นอินทผลัมหนึ่งต้นในสวรรค์” บันทึกโดยอัตติรมิซียฺ อิบนิฮิบบานและฮากิมและอัลบานียฺว่าเป็นหะดีษศ่อเฮี้ยะฮฺ

5.9   عن أبي هريرة - رضي الله عنه- قال: قال رسول الله -صلى الله عليه وعلى آله وسلم-:   من قال سبحان الله وبحمده مائة مرة حطت خطاياه، وإن كانت مثل زبد البحر 

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า “ผู้ใดกล่าว ซุบฮานัลลอฮิวะบิฮัมดิฮี (มหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺและด้วยการสรรเสริญต่อพระองค์) ในวันหนึ่งร้อยครั้ง ความผิดต่าง ๆ ของเขาจะถูกลบล้างไป ถึงแม้ว่าความผิดต่าง ๆ นั้นเท่ากับฟองน้ำในทะเล” บันทึกโดยอะหมัด บุคอรียฺ มุสลิม อัตติรมิซียฺ และอิบนิมาญะฮฺ

5.10     มีรายงานจากอะบีมูซา อัลอัชอะรียฺ   แจ้งว่า ท่านนบี ได้กล่าวกับฉันว่า “พึงทราบเถิด ฉันจะชี้แนะให้แก่ท่านถึงขุมทรัพย์แห่งหนึ่งในบรรดาขุมทรัพย์ในสวนสวรรค์เอาไหม ?” ฉันได้ตอบว่า “เอาซิครับท่านร่อซูลุลลอฮฺ!”

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ กล่าวว่า “จงกล่าว ลาเฮาละวะลากูวะตะอิลลาบิลลาฮิ (ไม่มีกำลังใด ๆ และไม่มีพลังใด ๆ นอกจากด้วยอำนาจและพลังของอัลลอฮฺ)” บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ มุสลิม อะบูดาวู้ด และอัตติรมิซียฺ

5.11     ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า “จงปลูกต้นไม้ให้มาก ๆ ในสวนสวรรค์ เพราะน้ำของมันจืดบริสุทธิ์และดินของมันมีกลิ่นหอม ดังนั้นจงปลูกมันให้มาก ๆ ด้วยการกล่าว ลาเฮาละวะลากูวะตะอิลลาบิลลาฮิ (ไม่มีอำนาจใด ๆ และไม่มีพลังใด ๆ นอกจากด้วยอำนาจและพลังของอัลลอฮฺ)” บันทึกโดยอัฏฏ๊อบรอนียฺและอัลบานียฺว่าเป็นหะดีษหะซัน
 


ที่มา : คู่มือซิกรุลลอฮฺและดุอาอฺประจำวัน, อาจารย์อะหมัด สมะดี ร่อหิมะฮุลลอฮฺ

WCimage
5. การกล่าวอัตตัสเบี๊ยะฮฺ อัตตะฮฺมีด อัตตั๊กบีร อัตตะฮฺลีล และอัลเฮาก้อละฮฺ